Toán tư duy – Cách tự nhiên giúp điều trị chứng mất ngủ ở trẻ em

Mất ngủ không chỉ diễn ra với người lớn mà đối với trẻ nhỏ tình trạng này ngày càng nhiều. Vậy làm thế nào để điều trị chứng mất ngủ ở trẻ. Bài viết sau xin gợi ý cách điều trị tự nhiên đối với chứng mất ngủ ở trẻ em, bố mẹ cần biết.

Toán tư duy – Nguyên nhân mất ngủ ở trẻ

Toán tư duy – Con bị căng thẳng

Một trong những nguyên nhân mất ngủ chính là căng thẳng, đặc biệt ở tuổi dậy thì. Những nguyên nhân gây căng thẳng, mệt mỏi ở trẻ: áp lực học tập, sợ hãi về điều gì đó, áp lực từ gia đình và bạn bè. Nếu trẻ than phiền về việc không ngủ được, bạn nên nói chuyện với con để tìm ra nguyên nhân.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
                                                                   Toán tư duy – Chứng mất ngủ ở trẻ nhỏ

Toán tư duy – Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Ở một số loại thuốc: trầm cảm, chống co giật, corticosteroid có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Chính vì thế, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý khi có con đang trong giai đoạn điều trị những căn bệnh sử dụng các loại thuốc trên.

Toán tư duy – Rối loạn về tâm thần và rối loạn giấc ngủ khác

Những trẻ mắc chứng trầm cảm, lo lắng hay các vấn đề tâm thần khác thường dễ bị mất ngủ. Hơn nữa, các bệnh khác như đau cơ, đau khớp, ngưng thở khi ngủ hay mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý cũng khiến trẻ ngủ không ngon giấc.

Toán tư duy – Điều trị chứng mất ngủ ở trẻ bằng cách tự nhiên

Toán tư duy – Trị liệu hành vi

Các phương pháp điều trị như liệu pháp hành vi nhận thức, liệu pháp thôi miên… được sử dụng để giải quyết các rối loạn tâm lý tiềm ẩn dẫn đến mất ngủ ở trẻ em. Đôi khi, nhà trị liệu có thể làm việc với trẻ và bố mẹ để xác định nguyên nhân. Có thể sự mất ngủ của trẻ có liên quan đến bố mẹ.

Liệu pháp hành vi nhận thức có thể sử dụng để điều trị chứng mất ngủ ở trẻ em. Đứa trẻ cần bố mẹ hay vật giúp chúng thoải mái, dễ chịu như thú nhồi bông hoặc một hoạt động nhẹ nhàng mới có thể ngủ được. Khi ngủ, trẻ vẫn còn bực bội hay đến giờ ngủ mà trẻ vẫn không chịu đi ngủ. Lúc này, bạn có thể dừng việc ngủ lại và cho trẻ ăn gói snack, uống một ly nước hay kể một câu chuyện cho bé nghe.

Toán tư duy – Thay đổi lối sống

Việc thay đổi lối sống lành mạnh có thể giúp con yêu có giấc ngủ ngon. Do đó, bố mẹ có thể làm những điều sau đây để cải thiện giấc ngủ cho trẻ:

 • Quan sát xem phòng ngủ của trẻ có quá nhiều ánh sáng của đèn đường hoặc quá nhiều tiếng ồn của xe cộ vào ban đêm hay không.
 • Đồng hồ trong phòng ngủ không gây ra tiếng động ồn ào ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.
 • Nếu trẻ cảm thấy khó ngủ do lo lắng hoặc sợ hãi điều gì đó, bạn có thể giúp trẻ thư giãn bằng cách hít thở sâu trước khi ngủ.

Toán tư duy – Liệu pháp tự nhiên trị mất ngủ

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
                Toán tư duy – Điều trị chứng mất ngủ ở trẻ bằng cách tự nhiên

Nếu bố mẹ không muốn con sử dụng thuốc mất ngủ hãy áp dụng những phương pháp tự nhiên hiệu quả để giúp con có sức khỏe tốt hơn:

 • Giúp con dễ ngủ hơn với túi ngủ. Với phương pháp này, bố mẹ hãy để các loại hoa khô như hoa cúc, hoa oải hương, hoa hồng và hương chanh vào trong một túi vải. Sau đấy, bạn hãy đặt túi đó bên cạnh trẻ để giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn.
 • Hãy cho bé uống một cốc sữa nóng hoặc trà hoa cúc trước khi đi ngủ sẽ giúp làm dịu cơ thể, giúp cơ thể thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ.
 • Giúp bé thư giãn lúc tắm bằng cách cho tinh dầu hoa oải hương, hoa cúc, hoa bưởi vào để có giấc ngủ con hơn.
 • Bổ sung thực phẩm giàu magie. Bởi việc thiếu magiê sẽ ngăn không cho não nghỉ ngơi vào ban đêm. Bạn nên cho trẻ ăn ăn các thực phẩm giàu magiê: hạnh nhân, hạt bí đỏ, rau diếp trước khi đi ngủ.
 • Ngoài ra còn có thể cho trẻ ăn hoa chanh dây giúp giảm căng thẳng, lo lắng và tinh thần mệt mỏi.

Nếu con đang trong quá trình điều trị chứng mất ngủ, hãy nói chuyện với trẻ trước khi thử các liệu pháp thảo dược trên. Khi sử dụng phù hợp, các liệu pháp thảo dược tự nhiên này sẽ giúp trẻ chống lại chứng mất ngủ và phát triển thói quen ngủ lành mạnh.

Toán tư duy – Môn học bổ trợ bố mẹ nên tham khảo

Toán tư duy Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Toán tư duy Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
                                   Toán tư duy – Môn học bổ trợ cho trẻ nhiều kỹ năng
 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

6. Toán tư duy – Cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

 • Từ 4 đến 12 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Với việc sử dụng bàn tính Abacus toán tư duy, trẻ được rèn luyện để có khả năng sử dụng của tất cả các giác quan trong mọi việc – toán tư duy.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan