Toan tu duy – Cha mẹ cần làm gì khi cho bé chuẩn bị vào lớp 1?

Vào lớp 1 là cột mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ khiến chúng vừa háo hức vừa lo lắng. Không chỉ trẻ con, những phụ huynh có con lần đầu cũng khá lúng túng trong việc chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Bài viết sau đây của trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master sẽ nêu cụ thể 4 điều cha mẹ cần quan tâm nhất khi có con sắp vào tiểu học.

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm toan tu duy Abacus Master
Toán soroban – cân bằng khả năng phát triển não bộ của trẻ

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 đáp ứng yêu cầu ngôn ngữ và khả năng học toan tu duy

Trong 5 năm đầu đời, con bạn dù có đi học mẫu giáo, mầm non thì hoạt động vẫn là vui chơi nhưng lên lớp 1 lại phải học toan tu duy cũng như các môn học khác rất nhiều. Vì thế, nếu không có vốn ngôn ngữ và nền tảng toan tu duy đủ để  giúp bé có thể nghe hiểu những gì cô giáo dạy và yêu cầu, trẻ khó có thể học tốt. Vì vậy, các bậc phụ huynh đừng quên dạy trẻ kiến thức cơ bản về toan tu duy để giúp trẻ có nền tảng vững chắc khi học lớp 1 nhé.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Thông thường, ở những trường mẫu giáo đạt chuẩn, bé sẽ phải trải qua những bài kiểm tra về ngôn ngữ và khả năng học toan tu duy để đảm bảo yêu cầu về độ phát triển so với tuổi. Nếu bé của bạn đã đạt kết quả tốt, bạn có thể yên tâm về điều này. Bằng không, chính bạn phải giúp bé trau dồi ngôn ngữ, khả năng giao tiếp, nền tảng học toan tu duy để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1.

Cách đơn giản nhất để bé phát triển từ ngữ, toan tu duy một cách chủ động đó là cùng đọc truyện với cha mẹ. Những quyển truyện, quyển sách toan tu duy viết riêng cho trẻ em sẽ chứa đựng rất nhiều từ vựng phù hợp và cần thiết cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1.

Toan tu duy – Chuẩn bị tâm lí

Trường mới, bạn mới, cô giáo mới với những môn học toan tu duy và các hoạt động, yêu cầu khác xa thời còn mẫu giáo sẽ gây ra không ít khó khăn cho trẻ. Để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 đỡ bỡ ngỡ, cha mẹ nên kể về ngày đầu tiên đi học và những kiến thức toan tu duy của mình với con để bé hình dung những gì sẽ đối mặt.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Phụ huynh không nên đánh lừa hay giấu giếm trẻ mà nên trung thực, khách quan rồi giúp trẻ tìm ra giải pháp. Lúc này, vai trò của phụ huynh như một người bạn với bé để bé tin tưởng tâm sự những rắc rối của những ngày đầu tựu trường.

Toan tu duy – Dạy con tự lập khi bước chân vào lớp 1

Sau khi chuẩn bị tâm lí cho trẻ vào lớp 1, cha mẹ cần trang bị cho con một số kĩ năng cơ bản tự phục vụ bản thân như tự đi vệ sinh, uống nước, múc cơm ăn, soạn tập, gom đồ dùng học tập, soạn đồ dùng học tập cần thiết của toan tu duy

Theo như toan tu duy thì điều này càng cần thiết đối với những trẻ chưa từng đi học mẫu giáo và được gia đình cưng chiều, kĩ năng tự lập là điều hết sức cần thiết giúp trẻ không bị tủi thân hoặc cảm thấy khó khăn khi vào tiểu học.

Giúp trẻ làm quen với con số và chữ cái – nền tảng quan trọng khi học toan tu duy

Việc biết đọc, biết viết và học toan tu duy cơ bản trước khi trẻ vào tiểu học có thể không cần thiết nhưng cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 dạy tiếng anh cũng như toan tu duy cho trẻ lớp 1 làm quen với các con số và chữ. Mức độ yêu cầu chỉ đơn giản là nhận biết, phân biệt và phát âm đúng. Ví dụ, trong phạm vi 10 trẻ chỉ cần học toan tu duy để xếp các số theo thứ tự từ nhỏ đến lớn và ngược lại. Còn chữ cái, trẻ cần học cách phân biệt những chữ gần giống nhau như Ă – Â, Ô – Ơ, U – Ư…

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Việc chuẩn bị kiến thức về toan tu duy cũng như kĩ năng cho trẻ vào lớp 1 là hết sức cần thiết vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lí của con trong những ngày đầu tiên đi học tiểu học. Sự chuẩn bị càng chu đáo, khoa học sẽ giúp con bạn không bị sốc, tủi thân, lo lắng, hoảng sợ. Ngược lại, những kĩ năng trên còn giúp bé yêu học tốt hơn và hòa nhập nhanh chóng hơn.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của Abacus Master sẽ phần nào giúp phụ huynh chuẩn bị tốt hành trang cho con khi bước vào lớp 1. Nếu còn bất kì điều gì muốn chia sẻ hoặc kinh nghiệm của bản thân thì các bạn có thể comment ở bên dưới bài viết để mọi người cùng biết nhé!

Bài Viết Liên Quan