Toán tư duy – Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị chậm nói?

Trẻ chậm nói, theo như tìm hiểu thì có thể do có vấn đề liên quan đến cơ quan phát âm của bé hay do sự tác động của các yếu tố bên ngoài như ảnh hưởng về tâm lý, giáo dục gây rối loạn ngôn ngữ ở trẻ. Vậy thì bố mẹ nên làm gì mỗi khi trẻ chậm nói? Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Quá trình phát triển ngôn ngữ bình thường ở trẻ

Giai đoạn phát triển ngôn ngữ bình thường của trẻ theo như trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master thấy được biểu hiện như sau:

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Gian đoạn dưới 1 tuổi

 • Từ 3 – 6 tháng: trẻ bắt đầu có thể chăm chú nhìn vào người đang nói chuyện. Quay đầu về hướng mà bé thấy có tiếng động phát ra.
 • Nói được nguyên âm “a”, từ “ba”, “bà”.
 • Từ 6 – 9 tháng: Lúc này, bé đã có thể phát âm được 2 âm tiết khác nhau như “ma ma”, “da da”.
 • Từ 9 – 12 tháng: trẻ đã có thể phát âm “ê”, “a” và kéo dài thành một chuỗi âm thanh nghe giống như người lớn nhưng không rõ từ.
 • Tùy theo mỗi trẻ, nhưng khi bé đã được khoảng 11 tháng hay 1 tuổi thì lúc này, nếu nhanh thì có trẻ đã có thể nói được khoảng 2 – 3 từ đơn nghe khá rõ, có thể là: bố, bà.

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Giai đoạn từ 1 – 3 tuổitoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 • Từ 12 – 15 tháng: Lúc này, trẻ đã có thể phát âm những tiết tấu như âm nhạc để giữ cho câu chuyện tiếp tục.
 • Từ 15 – 18 tháng: Lúc này, bé có thể sử dụng được 4 từ, thường thấy đó chính là tên của các con vật kết hợp cùng với cử chỉ, đưa tay vẫy, chỉ. Khi trẻ đã được 18 tháng tuổi thì trong giai đoạn này, trẻ bắt đầu nói và tự nối ghép được hai từ có nghĩa với nhau. Ở giai đoạn này, trẻ đã có thể bắt đầu hình thành được các trật tự câu. Trẻ có thể chỉ được ít nhất là sáu bộ phận trên cơ thể dưới sự hướng dẫn của bố mẹ, chỉ được những hình ảnh quen thuộc khi nhìn tranh.
 • Trẻ từ 18 tháng đến 2 năm: biết khoảng 25 từ, gọi tên người, chào hỏi, từ chối.
 • Từ 2 – 3 tuổi: Lúc này, trẻ có thể nói rất nhiều, bi bô cả ngày và có thể biết từ 50 – 200 từ, tự nói chuyện một mình khi chơi. Đến khi 3 tuổi bé tạo ra một cụm từ có đầy đủ các thành phần chủ vị trong câu. Trẻ đã có thể sử dụng câu và đặt câu hỏi đơn giản.
 • Trẻ trả lời được các câu hỏi của bố mẹ đưa ra như: cái gì, ở đâu? Có hay không?. Sau giai đoạn này, trẻ sẽ bắt đầu nói được và sẽ tạo đà cho trẻ phát triển ngôn ngữ được rất nhiều các câu phức, hình thành được các câu chuyện dài với nội dung logic.

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Trẻ từ 3 – 4 tuổi trở lên

Từ 3 – 4 tuổi: Lúc này, toán tư duy nhận thấy được rằng bé đã có thể nói được các câu phức tạp. Trong giai đoạn này, trẻ bắt đầu sử dụng các ngôn ngữ được học một cách khá tốt. Trẻ có thể tự kiểm soát được cường độ của giọng nói, từ đó xây dựng ngữ điệu như người lớn, thường hỏi cái gì, ở đâu, tại sao…

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

Theo toán tư duy, nguyên nhân làm trẻ chậm nói theo như trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master thấy được xếp thành 2 nhóm chính là nguyên nhân thực thể và nguyên nhân tâm lý.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 • Nguyên nhân thực thể theo trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master là do trẻ có những vấn đề về cơ quan phát âm (tai, mũi, họng), não của bé có vấn đề…
 • Nguyên nhân tâm lý theo trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master đó là do gia đình hoặc quá cưng chiều, hay bỏ bê trẻ, hoặc đã xảy ra một biến cố nào đó tác động mạnh mẽ, làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master – Khi nào bố mẹ cần can thiệp?

Trước tiên cha mẹ, người thân theo toán tư duy cần chú ý chăm sóc, quan tâm phát triển kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ phù hợp với độ tuổi, và cần phải can thiệp sớm khi thấy bé yêu của mình có những dấu hiệu bất thường về khả năng phát triển ngôn ngữ.

Toán tư duy – Các biểu hiện bất thường về phát triển ngôn ngữ ở trẻ

 • – Không đáp ứng với giọng nói hay những âm thanh to khi bé 6 – 8 tuần tuổi.
 • – Không cười khi nghe được giọng nói của cha mẹ lúc 2 tháng.
 • – Trẻ không quan tâm đến người và vật xung quanh lúc 3 tháng.
 • – Không quay đầu nhìn về  hướng phát ra âm thanh lúc 4 tháng.
 • – Không cười tự phát lúc 6 tháng
 • – Trẻ không bập bẹ lúc 8 tháng.
 • -Không nói được bất cứ một từ đơn nào lúc bé 2 tuổi.
 • – Không nói được hoàn chỉnh một câu đơn giản khi bé 3 tuổi.

Toán tư duy – Khi trẻ có biểu hiện này, bố mẹ cần làm gì?toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Nếu thấy trẻ có một trong những biểu hiện trên, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master khuyên cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để các bác sĩ kiểm tra. Tùy theo mức độ chậm nói và độ tuổi của trẻ mà toán tư duy thấy các bác sĩ sẽ có nhiều hình thức can thiệp khác nhau như tư vấn, hướng dẫn cha mẹ một số cách để cha mẹ có thể huấn luyện ngôn ngữ cho bé ngay tại tại gia đình, hoặc có thể kết hợp chuyên gia ngôn ngữ, tâm lý và bác sĩ để thúc đẩy khả năng ngôn ngữ ở trẻ.

Đối với trẻ chậm nói do nguyên nhân thực thể, trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master nhận thấy rằng đa phần là do trẻ có vấn đề về thính lực. Các bác sĩ phải điều trị về thính giác cho bé để bé có thể phát triển tốt khả năng ngôn ngữ của mình.

Bài Viết Liên Quan