Toan tu duy – Cùng mẹ xây dựng chế độ ăn cho trẻ 1 tuổi

Khi con yêu được 1 tuổi, trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master biết được rằng bạn vui mừng biết bao khi con bắt đầu bibo tập nói. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi cũng quan trọng không kém so với mốc thời gian con vừa mới chào đời. Làm thế nào để con yêu tiếp tục phát triển thể chất và trí tuệ ngay từ cột mốc đầu đời này? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Toan tu duy nhé!

1. Toan tu duy – Cần hiểu về sự phát triển của con trước khi thiết lập chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Đừng nôn nóng muốn biết về chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi! Vì trước hết theo trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master thì bạn phải hiểu trước trong giai đoạn này, sự phát triển của con là như thế nào. Dưới đây là một số chuẩn mực để các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Đây chỉ là tham khảo, mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau (từ di truyền, môi trường sống, môi trường sinh hoạt trong gia đình bé,…).toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Mỗi bé sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào thể trạng và tâm sinh lí của con. Để có thể hiểu và xây dựng cho bé một chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý cho trẻ thì hiểu được con đang ở lứa tuổi nào, đang có nhu cầu ra sao theo Toan tu duy là một điều hết sức quan trọng, cần thiết.

Toan tu duy – Cân nặng

Với bé trai, trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master nhận thấy con thường nặng vào khoảng từ 9 đến 10kg. Ở bé gái, con thường nhẹ hơn các bạn nam. Tuy nhiên, cân nặng của con cũng đạt chuẩn nhất từ 8 đến 9kg.

Chiều cao của các bé trong độ tuổi này

  • Bé trai: vào khoảng 76 -77cm
  • Bé gái: dao động từ 72 đến 74cm

Thể chất và vận độngtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trong độ tuổi này, trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master nhận thấy rằng các con có thể tự đứng một mình mà không cần vịn vào đâu hoặc người lớn. Con cũng đã có thể chập chững bước đi một vài bước đầu tiên, dù còn hơi khó nhọc. Con cũng đã bắt đầu bập bẹ những tiếng đầu tiên như: ba, bà,…

Tâm sinh lí

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master nhận thấy rằng thời điểm này này bé có thể bắt đầu phân biệt người thân và người lạ. Khi đến chỗ đông người, bé thường chỉ nép vào người thân và đưa mắt đảo nhìn mọi thứ xung quanh.

2. Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Phụ huynh cần lưu ý đến vấn đề chế độ dinh dưỡng cho con trong giai đoạn 1 tuổi

Ở giai đoạn 1 tuổi, Toan tu duy nhận thấy rằng các con đã có thể bắt đầu có 3 bữa ăn như người lớn chúng ta rồi! Tuy nhiên, bé vẫn rất cần một vài cữ bú trong ngày. Khác với trẻ sơ sinh và trẻ khoảng 6 tháng tuổi, bú sữa không là nguồn dinh dưỡng duy nhất nữa. Con có thể ăn và bú xen kẽ lẫn nhau.

Trong mỗi bữa ăn, Toan tu duy gợi ý rằng các mẹ có thể bắt đầu tập cho con ăn cháo và nhiều thức ăn mềm khác như nui, mì, hủ tiếu, phở,… Hãy bắt đầu giúp con hình thành thói quen ngồi vào bàn ăn (tất nhiên, con có ghế ngồi riêng) và tập xúc ăn.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bạn có thể đặt con cùng với bữa ăn sum họp gia đình để bé có thể làm theo các thành viên khác trong gia đình – tự ăn. Ngoài ra, Toan tu duy cũng gợi ý bạn cũng đang thiết lập một chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi rất tích cực và hữu ích sau này cho con như: mỗi giờ ăn là một nỗi ám ảnh của cha mẹ và là sự uể oải của con trẻ khi bị bắt ăn,…

Toan tu duy – Lưu ý khi cho trẻ ăn

Dù bạn cho con ăn là cháo, là miếng, là mì,… Toan tu duy khuyên bạn cũng cần phối hợp đa dạng nhiều nhóm thực phẩm với nhau.

Chất dinh dưỡng của bé

  • Đạm (thịt bằm, cua, trứng, cá, tôm,…) – Nếu bạn dùng nước xương để nấu cháo hay mì, Toan tu duy khuyên bạn không nên bỏ đi phần thịt. Vì đây vẫn là nguồn cung cấp đạm cho con.
  • Rau củ – Dù bạn nấu bí đỏ, rau dền, rau muống,…thì Toan tu duy khuyên bạn cũng nên băm nhuyễn hoặc cắt nhỏ chúng ra. Điều này giúp con bạn dễ nhai và không mắc nghẹn.
  • Bạn có thể trộn món mặn và rau củ vào cháo hoặc bột và để con tự múc ăn. Bạn có thể giải thích cho biết trong chén của con có những cái gì. Đừng nên dọa nạt con khi thấy con lắc đầu và không nhìn đến chén. Toan tu duy khuyên bạn chỉ nên khuyến khích và ăn cùng con!

Trong bữa cơm của bé

  • Trước bữa ăn chính của con, Toan tu duy khuyên bạn không nên cho con ăn dặm vì như thế sẽ làm cho con có cảm giác no và bỏ hẳn bữa ăn chính.
  • Trong trường hợp con biếng ăn hoặc bị ói, bạn có thể thay thế bằng 1 cữ sữa hoặc một vài món ăn nhẹ khác.
Bài Viết Liên Quan