Toan tu duy – Danh sách những việc mà trẻ 3 tuổi phải biết làm

Trong số vô vàn những phương pháp giáo dục con cái ở độ tuổi lên 3, trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master nhận thấy có một cách rất đơn giản mà mọi bố mẹ có thể áp dụng với con mình đó là khuyến khích bé thực hiện những công việc nhà nhẹ nhàng mà ở độ tuổi của bé hoàn toàn có thể làm được.

Qua những điều này, Toan tu duy nhận thấy rằng các bậc phụ huynh có thể rèn luyện cho con tính tự lập, tự giác đồng thời với việc đặt ra những nguyên tắc bắt buộc con phải thực hiện như những công việc dưới đây. Điều này theo Toan tu duy thấy sẽ có tác dụng rất tốt đối với việc hình thành nhân cách tốt ở trẻ đồng thời cũng là những công việc giúp bé hiểu hơn về vai trò và phụ giúp cho bố mẹ một cách vui vẻ.

Vì vậy, thay vì nổi cơn thịnh nộ và yêu cầu ép buộc con làm theo, Toan tu duy thấy chúng chỉ phản tác dụng trong việc rèn tính tự lập cho bé, cách tốt nhất theo Toan tu duy là bố mẹ hãy động viên con hoàn thành công việc đồng thời thưởng cho con những khi hoàn thành tốt hoặc có hình thức phạt phù hợp khi bé không hoàn thành công việc.

Toan tu duy – Sắp xếp các cuốn sáchtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Sách theo Toan tu duy là người bạn rất cần thiết trong mỗi gia đình và kể cả với trẻ nhỏ. Mỗi gia đình đều nên có một tủ sách và bố mẹ cũng nên mua cho bé những cuốn sách của riêng mình phù hợp với lứa tuổi của bé. Một việc nhẹ nhàng khác theo Toan tu duy con bạn có thể làm đó là sắp xếp những cuốn sách trở lại giá sách theo đúng vị trí đã lấy trước đó. Và nhớ nhắc bé thực hiện điều này thường xuyên để giá sách luôn được gọn gàng và dễ lấy sách khi cần tìm.

Toan tu duy – Hút bụi

Công việc tưởng chừng rất nhàm chán với người lớn này với Toan tu duy lại là công việc tạo rất nhiều niềm hứng khởi cho trẻ con. Tuy nhiên, trẻ khó có thể tự làm tất cả một mình dù có được dạy bảo cẩn thận. Thế nên, việc nhà này hai mẹ con có thể phối hợp cùng làm. Mẹ có thể nhờ bé để gọn các đồ đạc ở nơi cần hút bụi hoặc kéo đồ đạc ra 1 góc cho con có thể đưa máy hút bụi vào các phòng trong gia đình.

Toan tu duy – Lau tủ, cửa kính, bàn ăn

Đối với trẻ lên 3, Toan tu duy thấy rằng việc lau chùi sàn nhà, bàn ăn, cửa kính trong nhà thường thu hút mọi đứa trẻ. Bố mẹ hãy dạy bé cách làm việc này thật đơn giản và hướng dẫn bé lau dọn ở những nơi bé có thể với tới hoặc an toàn cho bé. Hãy để con giúp bạn làm những việc này 1-2 lần một tuần.

Toan tu duy – Lau sạch gương phòng tắmtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Đối với một đứa trẻ, Toan tu duy thấy rằng việc được phun một chai xịt vào gương phòng tắm và lau sạch nó đúng là một niềm vui không có gì sánh bằng. Vì vậy, bố mẹ hãy coi như đây là công việc giao cho bé và chắc chắn bé sẽ rất hứng thú khi được làm việc này trong gia đình.

Toan tu duy – Dọn giường

Dọn giường ngủ của chính mình theo Toan tu duy là công việc bố mẹ nên hướng dẫn và dạy con làm hàng ngày ngay từ khi lên 3 tuổi. Bố mẹ nên giao cho con nhiệm vụ gập chăn và đặt gối chỉnh chu trên giường bé sau khi ngủ dậy và nhớ nhắc nhở bé làm việc đó đều đặn hàng ngày. Những khi bé quên làm nhiệm vụ, hãy nhắc nhở và cùng con dọn giường chứ bố mẹ đừng nên làm thay con sẽ gây cho bé tính ỷ lại.

Toan tu duy – Sắp xếp giày dép

Đây là công việc đơn giản mà theo Toan tu duy bố mẹ nên giao cho bé phụ trách hàng tuần trong nhà. Giày dép của các thành viên trong gia đình thường lung tung, lộn xộn chỉ sau một hai ngày ngăn nắp, vì vậy một lần hoặc hai lần một tuần, bạn có thể nhờ con sắp xếp tủ giày lại cho thích hợp. Nhớ nhắc con rửa tay sạch sẽ sau khi làm việc và nếu thấy giày dép của ai bị bẩn có thể cùng con lau rửa cho sạch hơn nhé. Đây cũng là một cách để dạy con biết quan tâm đến mọi thành viên trong gia đình hơn.

Toan tu duy – Giúp mẹ giặt giũ

Công việc giặt giũ theo Toan tu duy thấy có thể khiến nhiều phụ huynh nghĩ là quá sức với trẻ lên 3. Tuy nhiên, khuyến khích con phụ giúp mẹ khi giặt quần áo lại có thể đem đến rất nhiều lợi ích bất ngờ. Đặc biệt, nhất là bé gái sẽ có thể học thêm được nhiều kĩ năng bổ ích khi tham gia giặt đồ cùng mẹ và hai mẹ con sẽ có những giây phút thật thoải mái và vui vẻ.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Theo Toan tu duy thấy thì các bé gái hầu hết đều rất thích được phụ giúp mẹ công việc này và đều muốn được để quần áo bẩn vào giỏ giặt đồ để đưa cho mẹ hoặc xếp chúng vào trong máy giặt. Đồng thời bố mẹ hãy đảm bảo an toàn cho con khi lại gần máy giặt và dạy con những nguyên tắc an toàn khi cho quần áo vào máy và sử dụng máy giặt nhé.

Toan tu duy – Gấp khăn tắm

Tương tự như gấp quần áo, công việc này khá dễ dàng đối với các bé nhưng bé cũng sẽ không biết làm nếu bạn không hướng dẫn và cho con cơ hội để làm. Vì vậy, mỗi khi khăn tắm được giặt sạch xong, hãy nhắc bé gập lại thật gọn và cất đi để khi cần có thể lấy ra dùng thật nhanh chóng.

Một nguyên tắc chung theo Toan tu duy mà bố mẹ cần nhớ đó là trước khi giao cho con một công việc gì hoặc kì vọng con biết làm một công việc nào đó, bố mẹ cần dành thời gian để dạy con, hướng dẫn con thật cụ thể và đơn giản các bước làm công việc đó. Khi được bố mẹ hướng dẫn cẩn thận, Toan tu duy tin rằng các con sẽ nhanh chóng yêu thích các công việc mà mình được giúp đỡ bố mẹ hàng ngày.

Bài Viết Liên Quan