Toán tư duy – để toán học không còn là nỗi ám ảnh với trẻ

Toán học là nỗi ám ảnh của không ít các bé khi mà chương trình học nặng nề đi kèm với việc học toán khó và nhàm chán. Trong khi đó thì phụ huynh thì ráo riết cho con mình bằng mọi cách phải học tốt bộ môn này để có thêm nhiều cơ hội cho con trong tương lai. Vậy thì làm thế nào để con trẻ có thể tự tin học toán mà không phải mang tâm lí e dè, áp đặt? Toán tư duy chính là một gợi ý hoàn hảo cho bạn.

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm Abacus Master

Khơi dậy niềm yêu thích của bé khi học toán tư duy

Động lực là yếu tố đầu tiên để một người có thể làm tốt công việc. Đối với trẻ em thì điều này càng quan trọng hơn, bởi lẽ bản tính của những đứa trẻ nó sẽ luôn luôn ưu tiên làm những gì nó thích. Vì vậy cha mẹ, thầy cô cần khuyến khích tạo điều kiện cho trẻ tìm thấy niềm vui của con trò mình trong việc học toán tư duy.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Điển hình như ba mẹ có thể cho con mình xem những bộ phim hoạt hình, hoặc truyện thanh mà nó yêu thích sau đó đi kèm với những câu hỏi liên quan đến toán tư duy. Mặc dù lúc đầu có thể trẻ không hiểu gì nhưng nhìn những nhân vật hoạt hình vui nhộn, đủ màu sắc thì khiến cảm giác thích thú được khơi dậy, dần dà bé sẽ thấy toán tư duy trở nên quen thuộc và đó là bước đệm để con tiếp xúc với toán học.

Để hiểu có thể khơi dậy niềm yêu thích học toán tư duy của trẻ, có rất nhiều cách để làm và cũng hiệu quả, tuy nhiên bạn có thể khơi dậy niềm đam mê của trẻ với toán học bằng cách nói cho bé về tâm quan trọng của môn toán để bé biết và hứng thú hơn.

Tạo thói quen tự học toán tư duy cho bé

Đây là một trong những thói quen cần thiết cho mọi môn học không chỉ riêng toán tư duy. Để trẻ thực sự thích thú tìm tòi, tìm hiểu các cách giải qua sách tham khảo, sách báo hay chỉ là những câu đố về toán tư duy giúp bé phát triển và chăm chỉ hơn.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Với những trẻ có năng khiếu bẩm sinh cũng cần bạn trợ giúp định hướng bước ban đầu để không đi “lệch tâm”. Khi đã hình thành thói quen tự học, trẻ sẽ tự tìm ra phương pháp hiệu quả nhất cho bản thân mình. Đồng thời, học toán tư duy vì thế trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn nhiều.

Tìm ra phương pháp học toán tư duy một cách đúng đắn

Tập cho trẻ có ý thức và thói quen tự học nhưng phương pháp là một vấn đề không thể thiếu. Có được phương pháp đúng đắn và phù hợp sẽ hiệu quả và rút ngắn thời gian hơn rất nhiều trên bước đường chinh phục môn toán tư duy nói chung và phương pháp học toán nói riêng.

Toán tư duy – Nguyên tắc thứ nhất, học chậm học sâu

Đừng cố nhồi nhét con trẻ bằng những cuốn sách dày cộm hay những bài kiểm tra toán tư duy liên tục. Hãy cho con học một bài học và dành thời gian để hiểu nó sâu sắc về các số, ý nghĩa của chúng, chúng giúp ích gì cho đời sống và cách kết nối chúng ra sao. Bên cạnh đó việc ôn tập thường xuyên cũng giúp cho kiến thức được nhớ lâu hơn.

Toán tư duy – Nguyên tắc thứ hai, nghe trướctoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Nghe, nghe, nghe. Bạn cần cho trẻ nghe toán tư duy để có thể hiểu được. Ban đầu, bạn không thể đểbé tự học được. Hãy cùng học với bé, đọc cho bé nghe để bé bắt chước. Nhớ là hãy đọc từ từ, đọc to và rõ để bé có thể lặp lại một cách dễ dàng nhất. Khi bé có thể học thuộc về các con số và có thể đếm một cách thành thạo, các bạn đừng quên khen ngợi và cổ vũ bé nhé!

Học toán tư duy bằng tất cả các cơ quan

Tại hầu hết các trường, con bạn học tiếng toán với mắt, đọc sách giáo khoa hay học các nguyên tắc cộng trừ, nhân chia.

Nhưng bây giờ bạn phải cho con học toán tư duy với tất cả các giác quan của chúng, không phải chỉ mỗi mắt như phương pháp học truyền thống nữa.  Bé phải cần tai để nghe, cần mắt để nhìn cũng như cần tay để chuyển động, thực hiện phép tính. Với toán tư duy, các bé sẽ được phát triển một cách đầy đủ, cụ thể cả hai bán cầu não; giúp bé phát triển và thông minh một cách toàn diện.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, các bậc phụ huynh sẽ tìm ra cho mìn phương pháp để bé có thể học tập, phát triển khả năng với toán tư duy một cách tốt nhất. Abacus Master – đồng hành cùng các bậc phụ huynh trong việc phát triển trí tuệ, tài năng của trẻ!

Bài Viết Liên Quan