Toán tư duy: Đi tìm sự thật đằng sau việc nói dối ở trẻ

Đa phần trẻ em đều nói dối phụ huynh một hay nhiều lần. Và cũng có không ít phụ huynh bất ngờ khi biết con đang nói dối mình. Nhưng bạn có biết rằng học cách nói dối nằm trong chuỗi quá trình phát triển tự nhiên của trẻ. Tuy nhiên để cho quá trình phát triển ấy trở nên tốt đẹp, phụ huynh nên có những biện pháp uốn nắn, chỉ bảo con kịp thời. Vậy sự thật đằng sau việc nói dối ở trẻ nhỏ là gì? Cùng Toán tư duy tìm đi tìm câu trả lời nhé

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Cùng Toán tư duy đi tìm sự thật đằng sau những lời nói dối của trẻ

Vì sao con nói dối? – Toán tư duy

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến con hay nói dối mà Toán tư duy tổng hợp được:

 • Con muốn dấu đi những rắc rối của bản thân.
 • Muốn làm cho câu chuyện trở nên thú vị hơn.
 • Trở nên “oách” hơn trong mắt mọi người.
 • Thăm dò phản ứng của cha mẹ.
 • Muốn có sự chú ý của cha mẹ dẫu con hiểu bạn đã biết sự thật.
 • Đạt được thứ mong muốn. Chẳng hạn như khi con nói với ba mẹ rằng: “Ba nói, con được phép ăn kẹo trước khi đi ngủ”.

Các biểu hiện khi trẻ nói dối – Toán tư duy

Dưới đây là 3 biểu hiện rõ nét nhất ở trẻ nói dối mà Toán tư duy tổng hợp được:

 • Phản ứng nhanh với câu trả lời như  “không phải con”, “con không làm”. Thậm chí là đổ lỗi cho ai đó.
 • Lúng túng khi bị ba mẹ hỏi dồn dập.
 • Quan sát kỹ thái độ của người hỏi hay nhìn lảng đi chỗ khác.
 • toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
  Các biểu hiện khi trẻ nói dối – Toán tư duy

Khi nào trẻ bắt đầu nói dối? – Toán tư duy

Theo Toán tư duy tìm hiểu, một đứa trẻ có thể học cách nói dối từ khi còn nhỏ. Giai đoạn này thường trong khoảng ba tuổi. Đây là khi bé bắt đầu nhận thức được ba mẹ không phải lúc nào cũng đọc được suy nghĩ của mình. Do vậy, con quyết định không cần phải luôn nói sự thật cho cha mẹ nghe.

Trong độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi, con bắt nói dối nhiều hơn. Việc nói dối của con có thể đi cùng lúc nét mặt, điệu bộ và giọng nói, để dấu đi sự thật. Tuy nhiên, Toán tư duy nghĩ rằng bạn hoàn toàn nhìn ra được tính chính xác trong lời nói của con bằng cách bắt trẻ giải thích về những điều đó. Cũng theo Toán tư duy tìm hiểu, một đứa trẻ thường sẽ lên giọng khi đang nói dối.

Khi con tới tuổi đi học, con có xu hướng nói dối với tần suất nhiều hơn. Đương nhiên khả năng bị phát hiện thường thấp hơn so với lúc còn nhỏ.Những lời nói dối của con lúc này, cũng trở nên phức tạp hơn. Bởi theo Toán tư duy, trong giai đoạn này bé đã hình thành được nhiều từ vựng hơn và có thể đoán ra được suy nghĩ của người khác.

Đến 8 tuổi, khả năng nói dối của con căn bản hoàn thiện, con có thể nói dối thành công với xác xuất bị phát hiện tương đối thấp.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Khi nào trẻ bắt đầu nói dối? – Toán tư duy

Tại sao một số trẻ học nói dối nhanh hơn? – Toán tư duy

Theo Toán tư duy tìm hiểu, tốc độ học cách nói dối ở trẻ có liên quan đến một số kỹ năng nhận thức nhất định. Trong đó phải kể đến việc chúng hiểu rằng “những người khác không nhất thiết phải biết những gì mà chúng biết”. Do vậy trẻ cố tình truyền đạt thông tin khác với những gì mà bản thân chúng tin.

Một trong những kỹ năng khác mà Toán tư duy tổng hợp được đó là kiểm soát nhận thức, cho phép mọi người ngăn mình không xa rời sự thật khi cố gắng nói dối. Những đứa trẻ đã tìm ra cách nói dối nhanh nhất đạt trình độ cao nhất về cả hai kỹ năng này.

Nói dối ở trẻ em là sự phát triển bình thường – Toán tư duy 

Theo Toán tư duy tìm hiểu, nói dối là hiện tượng hết sức bình thường về mặt phát triển. Hơn nữa đây còn là dấu hiệu quan trọng của các kỹ năng nhận thức khác cũng đang phát triển.Mặc dù phổ biến, song nói dối ở trẻ em hiếm khi đáng lo ngại. Tuy nhiên vấn đề này vẫn còn rất nhiều tranh cãi. Bởi những lời nói dối của trẻ đôi khi lại mang lại những tiêu cực. Và lâu dần sẽ hình thành thói quen không tốt. Vì vậy Toán tư duy khuyên các phụ huynh nên để tâm đến những lời nói dối của con để có thể chủ động trong các tình huống. Vậy ba mẹ có thể làm gì giúp con giải quyết vấn đề này? Hãy cùng Toán tư duy khám phá trong bài viết tiếp nhé!

Bài Viết Liên Quan