Toán tư duy – Khám phá bí kíp kích thích tư duy sáng tạo cho trẻ nhỏ

Phát triển tư duy sáng tạo cho con ngay từ khi còn nhỏ là mục tiêu của bất kì phụ huynh nào. Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng nắm được phương pháp kích thích tư duy sáng tạo ở trẻ nhỏ. Hiểu được điều này, Trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master sẽ chia sẻ đến bạn những bí kíp giúp ba mẹ có thể dễ dàng giúp con phát triển tư duy sáng tạo trong bài viết dưới đây. Cùng Abacus Master khám phá nhé! 

Xem thêm

Như thế nào là sáng tạo? – Toán tư duy

Nhiều phụ huynh có thể sẽ cho rằng một đứa trẻ có khả năng sáng tạo là một đứa trẻ có thể vẽ đẹp  hay biết chơi một loại nhạc cụ nào đó. Điều này không hoàn toàn đúng. Bởi sáng tạo là một phạm trù rất rộng lớn. Một đứa trẻ hay gõ đũa hay dậm gót thành nhịp cũng là một đứa trẻ như vậy. Nó đang tạo ra thứ âm nhạc của riêng mình. Khi não của con được sử dụng vào mục đính sáng tạo thì chính lúc đó các tế bào thần kinh đang được kích thích.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Như thế nào là sáng tạo? – Toán tư duy

 

Khi con sáng tạo cũng là lúc con giao tiếp và suy nghĩ.Điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của con. Nếu những đứa trẻ ở độ tuổi học lớp một, lớp hai hay nhỏ hơn thế được cho phép sáng tạo và sử dụng trí tưởng tượng, chúng chắc sẽ không bao giờ biết đến hai từ “buồn chán”.

Làm thế nào để kích thích sự sáng tạo ở trẻ? – Toán tư duy

Để kích thích trẻ sáng tạo, Ba mẹ có thể khuyến khích bé tự làm quà sinh nhật,  hay làm các đồ chơi đơn giản…thay vì mua sẵn cho con những món đồ. Điều này sẽ dạy cho trẻ hiểu rằng tự làm một món quà cho ai đó là hành động thể hiện con yêu người đó đến thế nào. Những món quà được tự làm xuất phát từ tình yêu sẽ đáng quý hơn nhiều những món quà được mua từ cửa hàng.

Tạo điều kiện cho con tham gia các lớp học nghệ thuật, thủ công hay âm nhạc,… theo ý thích của con. Các lớp học này, với các bài học và nhiều hoạt động, sẽ giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Làm sao để giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo – Toán tư duy

Khi bé làm ra các sản phẩm sáng tạo và bạn xem chúng nhưng không hiểu, hãy nhờ con giải thích những điều bé muốn thể hiện qua đó. Bạn chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên về khả năng sáng tạo của trẻ đó. Bên cạnh đó,con cũng có cơ hội được phát triển khả năng trình bày ý tưởng của mình.

Ba mẹ cũng có thể tới các cửa hàng đồ thủ công, đồ chơi và mua các vật dụng mà có thể giúp con sáng tạo rồi mang về nhà. Con sẽ sử dụng những vật dụng này và kể cả khi những đồ vật này không nhiều thì chúng cũng rất có ích cho con.

Song điều quan trọng nhất là bạn phải cho con thấy được rằng bạn rất tự hào về khả năng sáng tạo của con.

Toán tư duy Soroban – bí quyết giúp trẻ phát triển trí não toàn diện

Rất nhiều phụ huynh đều mong muốn con em mình phát triển kỹ năng toán học từ các bậc tiểu học, do đó, việc cho con theo học các lớp toán tư duy là một trong những lựa chọn hàng đầu mà các bậc phụ huynh đang rỉ tai nhau. Một trong số đó phải kể đến chương trình Toán tư duy Soroban. Toán tư duy Soroban là một phương pháp học toán hoàn toàn khác biệt so với phương pháp học truyền thống hiện nay.

Trong quá trình học Toán tư duy Soroban, trẻ sẽ được học theo phương pháp tự học hay còn được biết đến là học chủ động. Các em sẽ không còn phải tiếp xúc với những con số khô khan, khó tiếp thu nữa mà sẽ được các thầy cô hướng dẫn theo những sự vật, hiện tượng xung quanh đời sống giúp trẻ dễ nhớ, dễ tiếp thu hơn.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trẻ học Toán tư duy Soroban

Giáo viên giảng dạy Toán tư duy Soroban sẽ có các bài kiểm tra khả năng cũng như mức độ tư duy của học sinh. Qua đó, phân loại lớp để thiết kế bài giảng cũng như cách dạy để phù hợp với khả năng tiếp thu của trẻ. Từ đó, giúp trẻ có thể tiếp thu nhanh hơn và tìm được thế mạnh của mình nhờ Toán tư duy.

Toán tư duy Soroban giúp trẻ phát triển toàn diện trí não như thế nào?

Khoa học cũng đã chứng minh rằng việc luyện tập Toán tư duy Soroban. Sau đó hình dung, tưởng tượng ra bàn tính và sự di chuyển của các hạt tính. Sẽ giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng của não bộ. Đặc biệt là bán cầu não phải. Trẻ sẽ phải tập trung cao độ trong suốt quá trình tính toán của Toán tư duy Soroban. Một số ít vùng ít hoạt động trong não bộ được đánh thức. Do đó não bộ có điều kiện phát triển nhiều tiềm năng vốn có.

Hơn nữa, khi trẻ sử dụng tay để gẩy các hạt tính thực hiện phép tính trong Toán tư duy Soroban. Tại não bộ của trẻ sẽ xảy ra sự kết nối giữa dây thần kinh ở các đầu ngón tay với bộ não của trẻ. Kích thích bán cầu não trái thực hiện phép tính. Bán cầu não phải sẽ tiếp nhận thông tin hình ảnh bàn tính Soroban. Do vậy, cả hai bán cầu não sẽ đồng thời phát triển. Khả năng tư duy, tính toán của trẻ sẽ nhanh gấp bốn (04) lần cách phương pháp giáo dục truyền thống.

Bài Viết Liên Quan