Toan tu duy – Khám phá những trò chơi dân gian dịp Tết cùng bé

Xã hội hiện đại theo trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master đôi khi cũng khiến cho bố mẹ thường ít có thời gian chơi với con cái hơn. Trẻ con ngày nay ngày càng đam mê với những món đồ điện tử công nghệ cao mà không được biết đến những trò chơi dân gian mà bố mẹ chúng thường chơi ngày xưa, hoặc chí ít cũng đã được biết đến nhưng không có cơ hội chơi.

Những trò chơi dịp Tết, nhân dịp thời gian nghỉ dài và bố mẹ sẽ có thêm nhiều thời gian quây quần bên gia đình, con cái, theo trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master có lẽ đây là dịp thích hợp để các phụ huynh, đặc biệt là các gia đình có con nhỏ nên dạy cho bé những trò chơi dân gian đơn giản mà vui vẻ . Nó vừa giúp cho cả nhà có những giây phút vui vẻ, đầm ấm yêu thương vừa có thể gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và các con.

Theo trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master, đây cũng là khoảng thời gian hiếm hoi giúp cho những phụ huynh có thể ôn lại những khoảnh khắc vui vẻ của thời thơ ấu, vừa giúp cho bé có thể học thêm những trò chơi dân gian đơn giản nhưng không kém phần thú vị và bổ ích.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Trò chơi chi chi chành chành

Với trò chơi này, trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master nhận thấy rằng bố mẹ không cần chuẩn bị một dụng cụ gì cả, cũng không đòi hỏi có sân chơi lớn hay cần nhiều người chơi. Với những động tác bằng tay nhanh nhẹn, trò chơi sẽ có tác dụng rèn luyện khả năng phản xạ nhanh nhẹn cho các bé. Trò chơi “Chi chi chành chành” có thể chỉ cần 2 người chơi là bạn và bé và thích hợp để chơi với những bé trong khoảng 1 tuổi trở lên.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Cách chơi trò chơi Chi chi chành chành

Một người xòe bàn tay ra và người còn lại giơ một ngón tay đặt trên lòng bàn tay người đó. Toan tu duy gợi ý rằng bạn và bé cũng có thể hoán đổi vị trí người xòe bàn tay và người giơ ngón tay để trò chơi linh hoạt và thú vị hơn. Sau đó, người xòe bàn tay đọc bài đồng dao trong trò chơi:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

“Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết trương

Ba vương ngũ đế

Bắt dế đi tìm

Ù à ù ập

Đóng sập cửa vào”

Khi đọc đến chữ “vào” thì lúc này Toan tu duy thấy người chơi sẽ nắm bàn tay lại còn người giơ ngón tay trong lòng bàn tay người này sẽ phải nhanh tay rút ngón tay về. Nếu không kịp thì sẽ bị người kia nắm trúng và bị thua cuộc sau đó đến lượt phải xòe tay ra để chơi tiếp.

Kết thúc trò chơi, trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master tin rằng bé sẽ có những giây phút thật vui và học cách rút tay thật nhanh nhưng vẫn phải tuân theo đúng luật chơi và cười giòn giã vì mình vừa thắng trong trò chơi chi chi chành chành này. Ngoài ra, Toan tu duy thấy còn giúp bé làm quen với những từ ngữ và nhịp điệu của bài đồng dao để luyện khả năng đọc chậm rãi, rõ ràng cũng như ghi nhớ chúng.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Kéo cưa lửa xẻ

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Một trò chơi theo như Toan tu duy thấy cũng rất giống với “Chi chi chành chành” nhưng giúp bé vận động nhiều hơn và có những hoạt động thể chất đòi hỏi sự kết hợp của cả cơ thể đó là trò chơi”Kéo cưa lửa xẻ”. Mẹ và bé cũng có thể chơi trò chơi dân gian này ở nhà với cách chơi cũng rất đơn giản và không cần một dụng cụ nào trong trò chơi.

Toan tu duy – Gợi ý cách chơi kéo cưa lừa xẻ

Toan tu duy gợi ý các mẹ ngồi đối diện bé và cầm nắm chặt tay bé. Vừa hát bài đồng dao dưới đây vừa làm động tác đầy người qua từng bên người chơi và lại đẩy lại tương ứng với mỗi một câu hát. Động tác này theo Toan tu duy thấy giống như hai người thợ cùng nhau chung sức cưa một khúc gỗ và hát bài hát sau:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

“Kéo cưa lừa xẻ

Ông thợ nào khỏe

Về ăn cơm vua

Ông thợ nào thua

Về bú tí mẹ”

Khi bài hát kết thúc cũng là lúc cưa kéo về bên nào thì người đó bị thua. Đây là một trò chơi dân gian theo Toan tu duy rất bổ ích với các bé vừa có tác dụng giúp bé vận động với những động tác đơn giản, nhẹ nhàng như một bài tập thể dục hàng ngày vừa có tác dụng trong việc giúp bé học được thêm những kiến thức mới mẻ và qua những bài đồng dao đơn giản dễ thuộc, dễ nhớ và quan trọng theo Toan tu duy  là thật vui và bổ ích. Trò chơi này theo Toan tu duy thấy thì rất thích hợp để chơi khi có 2 người và dành cho các bé trong độ tuổi 1-3 tuổi.

Bài Viết Liên Quan