Toán tư duy – cùng mẹ khá phá bí quyết dạy con ngoan không dùng bạo lực

Trong cuộc chiến nuôi dạy con chắc hẳn sẽ rất khó để các phụ huynh không xử dụng đòn roi với con bởi theo quan niệm chung là: “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Nhưng với xã hội hiện đại ngày nay mọi người đang hướng tới phương châm nuôi dạy con mới: Nuôi dạy con ngoan mà không cần roi vọt. Nghe có vẻ quá khó để thực hiện nhưng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master sẽ cùng các bậc phụ huynh nhau tìm hiểu xem để làm được phương châm dạy con không cần roi vọt, các phụ huynh sẽ làm thế nào nhé.

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm Abacus Master

Toán tư duy – làm sao để con ngoan mà không cần roi vọt?

Trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master hiểu, với bố mẹ thì ai cũng mong muốn trẻ ngoan, biết nghe lời, biết thương yêu bố mẹ, có trách nhiệm với bản thân và gia đình, học giỏi, năng động và sáng tạo…phải chăng các bố mẹ đang quá kỳ vọng ở một đứa trẻ toàn diện? Liệu có đứa trẻ nào đạt được tất cả các tiêu chí trên? Điều đó sẽ không được bàn luận ở đây và chúng ta sẽ quan tâm đến việc làm thế nào để có thể nuôi dạy con ngoan theo phương pháp không cần roi vọt?toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Theo như trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master được biết, chúng ta luôn muốn các con tuân thủ rất nhiều các quy định, nguyên tắc như: Biết phân biệt nên/không nên, phân biệt được nguy hiểm, tự giác, không đánh em, chăm học… một loạt những nguyên tắc và những qui định mà trẻ không thể nhớ hết được chứ đừng nói đến việc thực hiện nó. Chung quy lại trẻ bị đánh cũng chỉ vì không tuân thủ một trong các quy định trên và chúng ta luôn mặc định đó là ép buộc và các con phải thực hiện nó như một mệnh lệnh.

Toán tư duy – Những sai lầm mà toán tư duy nhận thấy trong cách dạy dỗ trẻ của cha mẹ Việt

Phụ huynh luôn nghĩ rằng chỉ phạt chúng chúng khi bé làm sai, học giải sai bài toán tư duy thì bé mới biết việc làm của nó là sai trái, nhưng thực tế thì không phải vậy, nó sẽ khiến chúng càng sai trái hơn. Bởi khi phạt trẻ, có trẻ sẽ cảm thấy ấm ức, trẻ lại cảm thấy tức giận, buồn… và trở nên dè chừng với mọi thứ xung quanh. Bé sẽ thấy toán tư duy thật khó hiểu, chán ghét việc học. Trẻ sẽ sớm quên việc làm của mình và tìm cách để khắc phục mà sẽ ở trạng thái phòng thủ, giấu lỗi.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Vậy thay vì chúng ta phạt trẻ chúng ta hãy quan tâm, yêu thương, cùng tìm hiểu nguyên nhân và chia sẻ tháo gỡ khó khăn cùng con, thậm chí có thể nêu gương để chúng noi theo. Khi đó chắc chắn rằng trẻ sẽ tự nguyện và dễ dàng để tuân thủ nguyên tắc hơn. Nhưng câu hỏi đặt ra là vậy làm thế nào để chúng tuân thủ theo đúng nguyên tắc kỷ luật? Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu trong các bước dưới đây nhé!

Toán tư duy – Để nuôi dạy con ngoan thì thứ nhất là phải học cách kiểm soát cảm xúc

Đây có lẽ là điều kiện tiên quyết đầu tiên mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master nghĩ rằng vô cùng cần thiết của mỗi cha mẹ trong cách nuôi dạy con cái. Bởi những hình ảnh bố mẹ gào lên, quát thao, trợn mắt, đánh đập trẻ chỉ in hằn trong trí não trẻ những hành động như vậy, rồi chắc hẳn trẻ cũng sẽ học theo, cũng sẽ có những cách hành xử tương tự, và vô tình trẻ sẽ trở thành một đứa trẻ hư lúc nào không biết.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Vậy làm thế nào để kiểm soát cảm xúc khi tức giận? Trước tiên, toán tư duy gợi ý bạn hãy hít một hơi thật dài, thở thật sâu, uống một ngụm nước nhỏ hoặc nắm chặt tay để lấy bình tĩnh. Ta cũng có thể rời đi chỗ khác để cảm xúc lắng xuống, suy nghĩ tích cực hơn, thoáng hơn để tìm rõ nguyên nhân và chắc hẳn khi bình tĩnh não bộ sẽ sáng suốt hơn để đưa ra một hướng giải quyết hợp lý hơn. Khi bạn đã bình tĩnh trở lại và làm chủ được bản thân, chắc chắn sẽ giái quyết được vấn đề tốt nhất.

Toán tư duy – Thứ hai là phải học cách thấu hiểu con

Theo toán tư duy thì các bậc phụ huynh nên hiểu rằng chúng ta hay trẻ nóng giận thì đều không giải quyết được gì. Thay vì cứ hét vào mặt con rồi đánh mắng, quát tháo, đặt ra một loạt câu hỏi tại sao con lại nghịch ngợm, lại không chịu học toán tư duy hay bị điểm kém… ngay lúc đó, chúng ta hãy bình tĩnh giảng giải và phân tích lại vấn đề. Thậm chí là cho con tự đứng một góc để suy nghĩ về hành động của mình, con đã đúng ở đâu, sai ở đâu và hướng khắc phục như thế nào?

Đó không phải là hình phạt mà đó chính là cách để bạn và con giữ được sự bình tĩnh, phân tích và hiểu rõ vấn đề, tìm cách giải quyết. Trẻ sẽ rất dễ hoảng sợ nếu bị đánh, thậm chí là hoảng loạn hay bị ảnh hưởng tâm lý nếu sử dụng đòn roi với con. Hãy tạo cho con cảm giác an toàn và được yêu thương, chia sẻ. Có vậy trẻ mới dễ dàng lĩnh hội những điều mình muốn truyền đạt tới con.

Toán tư duy – Thứ ba là phải học cách tôn trọng con

Trẻ cũng sẽ có những lý lẽ riêng của mình, việc cha mẹ cho con suy nghĩ và đưa ra quan điểm, nhận xét về hành động của mình là đang cho con cơ hội để thể hiện bản thân và chứng minh cái tôi của mình, con sẽ thấy con được tôn trọng và yêu thương. Trẻ có thể hiểu được hành động mình đang làm là đúng hay sai nên cũng rất cần một người cảm thông và chia sẻ hơn là miệt thị và mắng mỏ.

Toán tư duy – Thứ tư là học cách hướng dẫn con sửa sai

Cha mẹ cũng có thể cùng con đưa ra các phương án sửa lỗi hoặc giải quyết vấn đề sau khi con mắc lỗi hoặc làm sai các bài toán tư duy để con sẽ là người tự chịu trách nhiệm với hành động của bản thân mình. Thật tuyệt vời khi con có một người bạn lắng nghe, chia sẻ và tham mưu cho mình. Lúc đó việc dạy con và muốn con nghe lời mình sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Vậy còn chần chừ gì nữa mà chúng ta không học theo những phương pháp trên mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master gợi ý để trẻ được yêu thương và giáo dục bằng chính tình yêu thương và sự tôn trong bố mẹ dành cho chúng. Chắc hẳn đó sẽ là nền tảng vững chắc để con trẻ thể hiện được bản thân mình hơn. Đây chính là bí kíp để nuôi dạy con ngoan mà không cần roi vọt.

Bài Viết Liên Quan