Toán tư duy – Làm thế nào để con thông minh như người Do Thái

Người Do Thái luôn nổi tiếng là chủng tộc với sự thông minh, nghị lực và giàu có. Chắc chắn các mẹ sẽ bất ngờ khi biết rằng chỉ có 13 triệu dân nhưng 30% tỷ lệ người đoạt giải Nobel. Vậy làm thế nào để con thông minh như người Do Thái. Toán tư duy sẽ giúp cha mẹ điều này.

Vì sao toán tư duy lại hỗ trợ trẻ thông minh như người Do Thái?

Toán tư duy vận dụng phương pháp tính toán với bàn tính hạt. Với giáo trình phù hợp từng trình độ của trẻ giúp trẻ tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Với Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai). Từ đấy, trẻ tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy  – Bí quyết trẻ thông minh như người Do Thái

Bố mẹ tuyệt đối không quá bao bọc con – Toán tư duy

Người Do Thái rất khác biệt, họ thương con cái nhưng không quá bao bọc. Cách yêu thương con của ngươi Do Thái chính là đem lợi ích suốt đời cho con. Họ luôn đào tạo những đứa trẻ có tư duy logic, bản lĩnh, mạnh mẽ,…

Cũng giống như toán tư duy, Chương trình với những bài học đòi hỏi trẻ phải tư duy logic, tự khám phá bản thân. Qua đấy, trẻ sẽ tự hình thành con người có óc tư duy trong mọi việc, tự tin hơn.

Cha mẹ sẽ trở thành người quân sư của con – Toán tư duy

Câu nói “Bố mẹ đừng làm quản gia hãy làm quân sư cho con” là triết lý dạy con của người Do Thái. Đúng vậy, cha mẹ nên chỉ dẫn, hướng đường đi cho con. Và bạn đừng bao giờ quá bao bọc con cái, làm thay con mọi việc. Nếu con ngã ở đâu, hãy để con tự đứng dậy ở đấy.

Cha mẹ nên để con áp dụng kỹ năng tư duy, khả năng tính toán từ toán tư duy vào cuộc sống. Điều này không chỉ giúp con tự tin hơn mà còn giúp trẻ chủ động hơn.

Nguyên tắc 3 không cha mẹ luôn phải nhớ – Toán tư duy

Có ba điều người Do Thái luôn luôn nhớ: Không thỏa mãn trước; Không thỏa mãn tức thời; Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con. Vì sao họ lại làm điều này? Đơn giản là người mẹ Do Thái luôn muốn con mình bộc lộ, phát huy hết khả năng của bản thân. Chính vì thế, họ luôn tạo những rào cản để con mình vượt qua.

Luôn phải rèn luyên chỉ số AQ cho trẻ

Chỉ số AQ – Chỉ số vượt khó luôn được người Do Thái để ý, quan tâm. Họ luôn đào tao và rèn luyên học sinh nhận biết khó khăn và thách thức. Học sinh được học cách vượt quá khó khăn như nào. Công thức cho chỉ số vượt khó AQ của họ là: 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công. (IQ:chỉ số thông minh, EQ: chỉ số cảm xúc). Họ tin rằng điểm số tốt nghĩa là trường học tốt, trường học tốt sẽ có tấm bằng đẹp, tấm bằng đẹp sẽ có công việc tốt, nhưng công việc tốt khác với người có sự nghiệp thành công.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Dạy con thói quen đọc sách mỗi ngày

Người Do Thái luôn dạy con rằng: sách là tài sản quý báu, duy nhất mà họ có thể để lại cho con cái. Bé sẽ không có con đường nào đi đến sự thông thái ngoài sách. Đólà những lý do hầu hết trẻ con Do Thái đều rất yêu sách và xem đó như những “món ăn ngọt ngào”.

Cách đọc sách kỹ lưỡng của người Do Thái mà ai cũng nên học tập:

  • Đọc lần 1 để hiểu nội dung cuốn sách
  • Lần 2 đọc từng phần để nắm các ý chính
  • Tiếp theo là đọc để hiểu rõ hơn nội dung; l
  • Lần 4 là đọc để rút ra những gì tinh túy nhất của cuốn sách;
  • Và lần cuối đọc đi đọc lại nội dung cuốn sách…

Cha mẹ cần phải đặt câu hỏi cho con thường xuyên

Người mẹ do thái không trả lời những thắc mắc của trẻ mà họ đặt ngược lại câu hỏi. Điều này giúp bé vận dụng tư duy logic để trả lời câu hỏi.

Ví dụ: Vì sao học toán tư duy cần dùng bàn tính. Họ sẽ hỏi ngược lại, con có thể tính được bao nhiêu phép tính nhờ ngón tay.

Việc đặt câu hỏi giúp trẻ hiểu rõ vấn đề mà mình đang thắc mắc. Chính vì thế, cha mẹ cần phải đặt câu hỏi cho con thường xuyên hơn.

Đặc biệt hơn, cha mẹ nên dạy con tiếp xúc này khi con nhỏ

Dạy con cách kiếm tiền từ sớm đã làm cả thế giới phải nể phục với cha mẹ Do Thái. Đó là cách giúp trẻ biết giá trị đồng tiên. Nhờ đó, trẻ học cách sử dụng sức lao động của mình để kiếm tiền, trân trọng đồng tiền hơn. Với cách giáo dục  đặc biệt này, tỷ lệ thất nghiệp của người Do Thái không biết làm việc nhà cao hơn 15 lần người biết làm việc nhà.

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan