Toan tu duy – Mẹ Việt và mẹ Trung dạy con có giống nhau?

Theo Toan tu duy, hẳn không khó để nhận ra, ở Trung Quốc cha mẹ có một cách giáo dục con cái rất giống với các phụ huynh Việt Nam. Chúng ta hãy cùng xem những điểm thú vị trong nét tương đồng giữa cách dạy con của người Việt và người Trung Quốc là như thế nào nhé.

Người mẹ khi mới đến Trung Quốc còn khá nhiều lạ lẫm bởi cô theo chồng là một kỹ sư được mời sang làm việc và hỗ trợ xây dựng công viên Disneyland ở Thượng Hải. Gia đình cô gồm vợ chồng và hai cô con gái đã rời Việt Nam và theo người chồng sang sinh sống ở Trung Quốc.

Ban đầu, cô nghĩ rằng thật khó khăn khi làm mẹ ở một đất nước khác nhưng qua thời gian, sau hơn 10 tháng làm quen và sống tại Trung Quốc, cô đã chia sẻ với Toan tu duy rằng mình nhận ra rằng cuộc sống nơi đây không có quá nhiều khác biệt so với ở Việt Nam. Và có rất nhiều điểm Toan tu duy thấy thú vị được phát hiện ra bởi ở Trung Quốc có rất nhiều điểm giống trong cuộc sống của một gia đình người Việt, đặc biệt là cách nuôi dạy con cái ở Trung Quốc.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Học sinh trường quốc tế học bằng 2 ngôn ngữ chính

Trong xã hội hiện đại, trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master nhận thấy rằng việc bố mẹ Việt nam đầu tư cho con theo học tại các trường quốc tế đã không còn xa lạ gì với nhiều người. Điều này cũng khá giống với các phụ huynh tại Trung Quốc, trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master thấy rằng họ cũng cho con theo học tại trường quốc tế và ở đây, trẻ sẽ học bằng đồng thời cả hai ngôn ngữ là tiếng Trung và tiếng Anh.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Các giáo viên ở trường quốc tế Toan tu duy thấy ở đây bao gồm cả giáo viên Trung Quốc và giáo viên nước ngoài. Họ có thể dạy đồng thời cả 2 ngôn ngữ cùng một lúc đó là tiếng Trung và tiếng Anh. Mỗi lớp học sẽ có 1 giáo viên chỉ nói tiếng Trung và 1 giáo viên chỉ nói Tiếng Anh, họ sẽ cùng dạy một lúc và cùng dạy một môn học nào đó bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh.

Sau đó, trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master thấy tất cả học sinh đều nghe cả hai ngôn ngữ một lúc như vậy hàng ngày. Cách dạy này của họ được nhiều phụ huynh đồng tình và hưởng ứng bởi trẻ sẽ được tiếp thu kiến thức thông qua hai ngôn ngữ khác nhau nên sẽ giúp các bé có cơ hội phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Dịch vụ trông trẻ vẫn phát triển tốt

Người Trung quốc theo trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master thấy cũng sử dụng dịch vụ trông trẻ nhiều như ở Việt Nam, thay vì gọi là “osin” hay “người giúp việc”, họ gọi những người trông trẻ này là “ayi” có nghĩa là “cô, dì” trong tiếng Trung Quốc. Họ cũng luôn được chào đón trong các gia đình ở Trung Quốc, bởi các “ayi” đều rất thân thiện và nhiệt tình, luôn gần gũi như một thành viên trong gia đình.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ngoài ra, trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master thấy rằng các ông bố bà mẹ ở Trung Quốc cũng rất tin tưởng và yên tâm khi giao con cái cho các “ayi” chăm sóc bởi họ nghĩ thật tuyệt vời khi có ai đó đủ tin cậy để chăm lo con cái thay cho mình. Họ chia sẻ rằng “mỗi khi đi ra ngoài, chúng tôi đều rất yên tâm bởi các con đã có người trông nom cẩn thận.”

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Giữ ấm cho con cái cẩn thận

Có thể thấy, ở cả Việt Nam và Trung Quốc, mùa đông thời tiết lạnh, trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master nhận thấy trẻ em được bố mẹ giữ ấm cho bằng rất nhiều lớp quần áo dày cộm, để đảm bảo rằng mỗi khi trời lạnh, con sẽ không bị rét và mắc những bệnh thường gặp khi trời lạnh, như cảm cúm, ốm, sốt, ho… Hình ảnh những em bé Việt và cả Trung vào những ngày mùa đông trông như những con gấu nhỏ đang di chuyển bởi bố mẹ mặc cho rất nhiều quần áo.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Khác với điều này mà trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master nhận thấy ở nước ngoài, nhất là các nước châu Âu, mùa đông nhiệt độ còn thấp hơn nhưng trẻ em được bố mẹ mặc cho quần áo đủ dày và ấm. Còn những ngày thời tiết không quá lạnh, họ vẫn mặc những lớp quần áo dày vừa phải để có thể thoải mái vận động và vui chơi.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master đã phần nào giúp bạn nhận thấy được sự tương đồng trong cách dạy con của mẹ Việt và mẹ Trung. Từ đó, có những biện pháp giáo dục, phát triển bé một cách hợp lí.

Bài Viết Liên Quan