Toán tư duy – Nắm bắt tâm lí trẻ 4 tuổi để có cách nuôi dạy tốt nhất

Ở tuổi lên 4, Toán tư duy nhận thấy rằng trẻ bắt đầu có các mối quan tâm, nhận thức, trẻ thích khám phá cảm xúc bản thân và tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh mình. Đây là giai đoạn theo Toán tư duy là trẻ phát triển vượt bậc về trí tuệ và cảm xúc tâm lý, những thay đổi tâm lý trẻ 4 tuổi có thể làm cha mẹ bất ngờ.

Việc thấu hiểu tâm lý trẻ 4 tuổi đối với các bậc cha mẹ là vô cùng quan trọng, vì điều này giúp chúng ta định hướng phát triển tâm lý đúng đắn cho con. Những điều mà trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master đưa ra dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ thực sự hiểu được tâm lý trẻ 4 tuổi, qua đó tìm ra phương pháp dạy con phù hợp, khoa học, giúp định hình tính cách của trẻ sau này.

Toán tư duy – Trẻ bắt đầu ý thức được cái tôi bản thântoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Lên 4 tuổi, Toán tư duy nhận thấy trẻ đã phân biệt rõ mình và người khác, mình và thế giới xung quanh. Trẻ đã nhận biết được vai của mình trong gia đình bên cạnh ông, bà, cha mẹ, cô chú, anh chị. Đa số trẻ đã biết được tên của mình, tên ba mẹ, tên anh chị em trong nhà, địa chỉ nhà, cơ quan ba mẹ, biết tên lớp, tên trường, tên cô giáo dạy Toán tư duy của mình… biết phân biệt giới tính bạn nam, bạn nữ, biết so sánh mình với người khác. Trẻ đã biết quan tâm, chú ý đến những lời nhận xét của người khác đối với mình.

Toán tư duy – Trẻ biết bộc lộ cảm xúc một cách rõ ràng hơn

Ở lớp mẫu giáo trẻ đã biết được tên của hầu hết các bạn, bắt đầu thích chơi chung và thân thiết với bạn này chứ không phải bạn kia. Theo như Toán tư duy tìm hiểu về tâm lý trẻ 4 tuổi, bé cũng thể hiện rõ thích hay không thích cô giáo dạy Toán tư duy nào ở lớp.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Khi về nhà, trẻ sẽ quấn quít với người mà trẻ có nhiều tình cảm hơn. Có trẻ chỉ thích được nghe bà kể chuyện, thích được ông dẫn đi chơi, thích được ba chở đi học, thích được mẹ dạy học Toán tư duy… ví dụ như trẻ nhất định không chịu học Toán tư duy nếu không không phải là mẹ dạy học cho bé. Sự yêu ghét trong tâm lý trẻ 4 tuổi được phân định rõ ràng. Trẻ có thể rất nghe lời và làm theo khi ba sai khiến. Nhưng lại tỏ ra chống đối, bướng bỉnh với mẹ.

Ở giai đoạn này, Toán tư duy nhận thấy một điều rằng trẻ đã bắt đầu hình thành sự khác biệt trong tính cách theo giới tính. Bé trai thường nghịch ngợm, hiếu động hơn, thích chơi những trò chơi vận động, thích chơi xe ô tô, thích học Toán tư duy, thích chơi các đồ chơi máy bay, siêu nhân, các con thú. Còn các bé gái thì trầm tính, nhẹ nhàng, hòa đồng hơn, tập trung học Toán tư duy hơn, thích chơi búp bê, chơi mua bán đồ hàng…

Toán tư duy – Trẻ thích bắt chước làm theo người lớn và muốn được công nhận là mình đã lớn

Theo tâm lý trẻ 4 tuổi, Toán tư duy thấy rằng các bé cực kỳ thích bắt chước người lớn. Thích chơi các trò đóng vai, phân vai gia đình và tái hiện lại tất cả những hoạt động trẻ thấy hàng ngày kể cả việc học Toán tư duy. Các bé gái thích bắt chước mẹ trang điểm, chải đầu, có bé còn thích mặc áo, mang giày, xách túi của mẹ, thích cùng mẹ nấu cơm, quét nhà… Các bé trai lại xem ba là thần tượng, thích được làm những việc nặng và giỏi toán tư duy giống ba.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Hầu hết trẻ ở độ tuổi này, rất thích được khen ngợi. Khi được người khác khuyến khích, cổ vũ, trẻ sẽ hăng hái làm việc cũng như học Toán tư duy hơn. Tâm lý trẻ 4 tuổi thích nói chuyện, hay cười, hay nói, trẻ có thể nói líu lo ngay cả lúc chỉ có một mình. Trẻ rất thích người khác lắng nghe mình nói. Trẻ cũng thích lắng nghe cách người lớn nói chuyện với nhau và trẻ sẽ học lại cách nói chuyện đó của người lớn một cách dễ dàng.

Giai đoạn này trẻ muốn tự chăm sóc bản thân như: tự đánh răng, rửa mặt, tự đi vệ sinh, tự tắm, tự mặc quần áo, tự chuẩn bị đồ dùng học Toán tư duy… như người lớn. Trẻ lên 4 bắt đầu tập ăn bằng đũa dù chưa khéo léo, trẻ cũng rất thích học cách ăn của người lớn.

Kết luận của trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master về tâm lí của trẻ 4 tuổi

Trẻ 4 tuổi nếu được nuôi dạy đúng cách thì trẻ sẽ có những bước phát triển tột bậc, giúp bé đạt được các thành tựu trong tương lai. Vì vậy, theo Toán tư duy thì ngoài việc hướng dẫn cho bé học toán; các bậc phụ huynh cũng nên cho bé tham gia những hoạt động ngoài trời để khám phá thế giới nhé!

Bài Viết Liên Quan