Toán tư duy – Nên giúp con tự tổ chức không gian riêng

Trong cuộc sống, việc tạo không gian riêng cho bản thân thuộc một trong những điều quan trọng. Bởi có không gian riêng con người mới có những giây phút thoải mái, làm việc hiệu quả hơn. Vì thế, bố mẹ cần giúp con tự tổ chức không gian riêng ngay từ bé – Toán tư duy.

Toán tư duy – Trẻ biết làm công việc dọn dẹp thì sẽ biết làm những công việc khác

Dọn dẹp không chỉ đơn thuần là sắp xếp đồ đạc mà còn là phân chia đồ ngăn nắp, vị trí đồ dễ tìm nhất. Vì thế, bạn cần giúp trẻ hiểu, biết hơn về công việc dọn dẹp không gian riêng là như thế nào? Hãy giúp bé hiểu được rằng: công việc này sẽ giúp căn phòng của trẻ trở nên gọn gàng, sạch sẽ hơn, trẻ dễ tìm đồ vật của mình hơn,…

toán tư duy dạy trẻ tính ngăn nắp

 

Toán tư duy – Cần dạy trẻ nắm rõ ba nguyên tắc dọn dẹp

Dọn dẹp đồ đạc không phải là công việc dễ làm, không đơn thuần là việc lấy đồ và trả lại vị trí cũ. Công việc này đòi hỏi bố mẹ hỗ trợ trẻ, giúp trẻ nắm rõ 3 nguyên tắc cần thiết sau:

Toán tư duy – Nguyên tắc 1: “bỏ bớt”       

Khi trẻ dọn dẹp, bé cần biết đồ đạc nào cần, đồ nào không cần. Từ đó, bé có thể lựa chọn, cân nhắc xem nên bỏ bớt đi đồ vật nào để tạo ra không gian thoáng hơn cho góc riêng của bé. Với trẻ nhỏ từ 3-6 tuổi, việc phân biệt đồ vật cần thiết hay không đang còn khó. Vì thế, bố mẹ cần giúp trẻ phân loại, giải thích cho bé vì sao lại bỏ bớt đồ vật đấy đi.

Toán tư duy – Nguyên tắc 2: “định vị trí”

Phải quyết định được vị trí đặt để đồ vật trước khi sắp xếp. Có thể, con sẽ cảm thấy phiền phức khi mỗi lần sử dụng xong phải đem đồ vật để lại vị trí đã quy định. Bố mẹ nên giúp bé hiểu được việc chia khu như vậy sẽ giúp trẻ dễ dàng tìm đồ đạc hơn. Tốt nhất bạn nên lấy ví dụ cụ thể để giúp trẻ dễ mường tượng hơn.   bạn có thể sắp xếp: “nhóm các loại xe đồ chơi”, “nhóm búp bê và đồ chơi bán hàng”, “nhóm xếp hình Lego” và “các nhóm khác”,… Phân thành từng mục nhỏ như vậy sẽ tiện lợi hơn, cả trong sử dụng và sắp xếp. Khi dọn dẹp, chú ý việc sắp xếp chỉ  nên gói gọn trong một hai động tác thôi.

toán tư duy định vị trí đồ chơi

 

Toán tư duy – Nguyên tắc 3: “định lượng”

Đối với trẻ nhỏ, chu kỳ phát triển thay đổi nhanh hơn người lớn. Vì thế, đồ dùng, dụng cụ học tập của trẻ cũng thay đổi phù hợp theo từng thời điểm. Ví dụ: Các món đồ chơi cũng thay đổi theo từng giai đoạn. Trẻ cũng sẽ chọn chơi các môn thể thao khác nhau ở từng độ tuổi khác nhau, các dụng cụ thể thao cũng từ đó mà gia tăng nhiều hơn… Vì vậy, cha mẹ nên sắp xếp lại toàn bộ chỗ ở của trẻ khoảng 3, 4 tháng một lần.

Toán tư duy – Môn học bổ trợ bố mẹ nên tham khảo

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

6. Toán tư duy – Cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

 • Từ 4 đến 12 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Với việc sử dụng bàn tính Abacus toán tư duy, trẻ được rèn luyện để có khả năng sử dụng của tất cả các giác quan trong mọi việc – toán tư duy.
Bài Viết Liên Quan