Toán tư duy – Nên hay không nên dạy con chia sẻ đồ chơi với bạn

“Mẹ ơi, anh ấy không cho con chơi cùng” theo trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master chắc hẳn có lẽ đây là câu “mè nheo” “kính thưa, kính gửi” của không ít bé tranh giành nhau đồ chơi, khi chúng không biết cách chia sẻ với nhau để cùng chơi những món đồ chơi ưa thích.

Dạy con cách chia sẻ đồ chơi theo trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master là một kỹ năng xã hội quan trọng, nó theo suốt trên chặng đường đời của bé, cho bé biết cách chia sẻ, biết cách yêu thương. Kỹ năng này không ai khác chính bố mẹ sẽ phải là người định hướng và trao cho con mình để làm hành trang cho bé khi bước ra ngoài xã hội.

Tuy nhiên, cũng không ít những ý kiến mà toán tư duy thấy rằng đã bác bỏ việc con mình chia sẻ đồ chơi với các bạn khác và coi đó là một việc ngớ ngẩn, làm hư con cái. Vậy ý kiến nào đúng, ý kiến nào chúng ta cần phải học tập theo ?

Câu chuyện chia đồ chơi mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master muốn gửi đến cha mẹ

Câu chuyện thứ nhất của trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master

Bạn thân của tôi đã kể cho tôi nghe câu chuyện này khi đưa đứa con 2 tuổi của mình đi chơi. Bé tên Sơn có mang theo một chiếc xe đạp màu đỏ nhỏ nhắn trông cũng khá bắt mắt. Bỗng dưng có một đứa trẻ khác nhìn thấy cũng rất thích chiếc xe này và có ra đề nghị Sơn cho mình mượn chiếc xe để đi thử và một cuộc “ cãi vã” không hồi kết mà toán tư duy thấy đã diễn ra.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Mẹ đứa bé kia cảm thấy không hài lòng và hậm lực nói với Sơn:  “Mẹ bạn này không dạy cho bạn ấy cách chia sẻ đồ chơi, thôi mẹ con mình đi”. Về thực tế theo toán tư duy thì chiếc xe này thuộc về Sơn và khi ai đó đề nghị hay xin chơi cùng thì bé không cho mượn là hợp lý.

Câu chuyện thứ hai của trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master

Câu chuyện thứ hai mà toán tư duy muốn kể cho các mẹ nghe đó là một câu chuyện ở một trung tâm văn hóa. Ở đây thường có rất nhiều đồ chơi trẻ em và thường xuyên diễn ra các hoạt động vui chơi giải trí ở đây. Cũng không có gì đặc biệt nếu không có chiếc xe ấy, có một chiếc xe ô tô màu đỏ mà con bạn tôi rất thích nên vui thích khi lái nó.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Đang chơi rất vui vẻ thì đột nhiên có một người phụ nữ dẫn đứa con trai mình đến và muốn tiếp cận cậu bé đang đi chiếc ô tô đỏ kia và đề nghị “Con có thể nhường bạn chiếc xe này được không?”. Bé phớt lờ và toán tư duy thấy rằng người phụ nữ kia bực tức bỏ đi trong khi có rất nhiều chiếc xe khác có thể cho con mình lái. Thậm chí, có những chiếc xe gần giống với chiếc ô tô đỏ kia nhưng tại sao vẫn nhất định yêu cầu người khác phải chia sẻ?

Kết luận mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master đưa ra

Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master đã đọc hai câu chuyện trên và toán tư duy thấy không đồng ý với cách cư xử của các bà mẹ này, bởi nếu làm thế sẽ khiến cho bé có suy nghĩ “Mình có thể giành được một thứ gì đó từ người khác nếu mình thích.”toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Mặc dù, trên thực tế toán tư duy biết rằng các bà mẹ luôn mong muốn cho con mình tất cả những gì mà chúng muốn nhưng nó không đúng trong mọi trường hợp và nếu làm như thế sẽ khiến bé giành giật mọi thứ không thuộc về mình mặc dù nó không hợp lý. Đừng để bé có suy nghĩ rằng khi mình muốn gì thì mọi người phải nhường cho mình. Toán tư duy khuyên phụ huynh nên dạy cho bé về cách đối mặt với sự thất vọng, chấp nhận thực tế và chúng ta không thể lúc nào cũng ở cạnh con để “ giành giật” hộ con mọi thứ được.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Còn bản thân tôi lại có một cách nhìn ngược lại, tôi luôn hướng con mình biết yêu thương mọi người xung quanh và một trong số đó là con phải biết chia sẻ đồ chơi với các bạn khác. Khi biết yêu thương và quan tâm tới người khác, toán tư duy tin rằng bé sẽ nhận được nhiều hơn là mất, nếu không cho đi làm sao có thể nhận lại, chẳng bao giờ bé có mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh và quan trọng hơn là điều này sẽ tốt cho việc phát triển tính cách của trẻ.

Toán tư duy – Chia sẻ là một kỹ năng xã hội mà mẹ nên dạy con

Dạy con bạn biết chia sẻ nó như một hành động của một cảnh sát thực thi các quy định và giám sát hành vi. Ví dụ, nếu một đứa trẻ khác đang ở trong nhà bạn và được con bạn cho chơi cùng thì toán tư duy khuyên bạn hãy nói với nó rằng con đã hành động rất đáng khích lệ để bé biết được đó là một hành động tốt, đó không chỉ giúp bé biết sẻ chia, biết yêu thương mà còn giúp bé vững bước trên một chặng đường dài khi bé bước ra ngoài xã hội. Đôi khi tất cả những gì con bạn cần là thấy được những bài học trong hành động của chúng.

Còn bạn thì sao, bạn nghĩ sao về việc “Nên hay không : dạy con cách chia sẻ đồ chơi với bạn khác” ? Hãy cho trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master biết ý kiến của bạn về vấn đề này để chúng ta có thể nuôi dạy con cái một cách tốt hơn nhé.

Bài Viết Liên Quan