Toan tu duy – Nên hay không nên phạt bé khi bé còn nhỏ?

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master đã từng trò chuyện với một số cha mẹ trẻ, họ thường có một trong 2 hành động sau khi bé làm sai. Một là, họ cho rằng bé còn quá nhỏ để la mắng hay răn dạy. Hai là, họ giận dữ và dẫn bé ra 1 góc và bắt bé úp mặt vào tường, thậm chí Toan tu duy thấy phụ huynh còn đánh vài roi vào tay hay mông bé.

Toan tu duy hiểu rằng không phải dễ dàng để cha mẹ có thể bình tĩnh và xử lý với những hành động thái quá của các bé (đặc biệt các bé ở độ tuổi 1.5 -4 tuổi-độ tuổi có nhiều thay đổi về hành vi nhất), trừ khi cha mẹ hiểu được những lí do nào làm bé hành động như vậy. Quan trọng hơn, hành vi của bé bắt đầu từ khi nào. Hãy cùng trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master tìm hiểu xem nên hay không nên trừng phạt bé trong bài viết dưới đây nhé!

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Cha mẹ nên hiểu như thế nào về hành động của trẻ

2 Sự thật làm bé bạn trở nên “vụng về” trong xử lý hành vi:

  • Thứ nhất, theo trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master thì dưới 1 tuổi thường thiếu ngôn ngữ để diễn tả các cảm giác khó chịu của bé như: không muốn ăn nữa, bé quá mệt, bé quá no, bé đói, bé khó chịu với tã bị ướt sủng, … Hành động của bé trong giai đoạn này theo Toan tu duy chỉ đơn thuần là cho mẹ bé hiểu rằng: bé đang gặp khó khăn, bé cần sự thông hiều của mẹ, bé cần yêu thương.
  • Thứ hai, Theo Toan tu duy thấy thì bé từ 1 tuổi – 5 tuổi thường thiếu cách diễn đạt ngôn ngữ khi xử lý 1 tình huống làm bé khó chịu. VD: bé thường cắn/đánh bạn khi bé khác lại chơi cùng vì bé chưa đủ cách diễn đạt về ngôn ngữ để xử lý tình huống này như người lớn.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Những điều cha mẹ thường hiểu sai về trẻtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Theo trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master thấy thì cha mẹ thường nghĩ bé quá nhỏ, không hiểu hành vi sai hay đúng. Trên thực tế, Toan tu duy nhận thấy rằng các bé từ 6 tháng tuổi đã bắt đầu học hành vi. Tuổi học hành vi mạnh mẽ nhất là từ 10 tháng tuổi. Nên nhớ là, hành vi của bé là hầu như học từ hành vi của cha mẹ (người chăm sóc bé) và cách mà cha mẹ (người chăm sóc bé) xử lý tình huống.

Một số cha mẹ khác theo như Toan tu duy thấy rằng nghĩ phạt bé sẽ làm bé có hành vi tốt hơn cho lần sau. Trên thực tế Toan tu duy nhận thấy, các hành vi la mắng, dọa nạt (như hù “Ông Kẹ”, “Công An”, “Bà ba bắt bỏ thùng đá”,…), thậm chí đánh đập dưới mọi hình thức (vào tay, mông, mặt bé) là hoàn toàn vô nghĩa với các hành vi của bé.

Thậm chí, các hành động này theo Toan tu duy sẽ làm ảnh hưởng đến hình thành tín hiệu phát triển vùng đại não của bé, làm bé bắt đầu rối loạn nhận thức cá nhân của bé trong hành động đúng hay sai. Điều này dẫn đến các bé trở nên ương bướng hơn.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Những điều cha mẹ nên làm

Toan tu duy – Với bé dưới 1 tuổi

Toan tu duy khuyên bố mẹ nên nhận biết tình huống không thoải mái nào bé đang gặp phải. Xử lý ngay và quan tâm đến bé hơn sau đó.

Hành vi thường gặptoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bé ngậm thức ăn, không chịu nuốt. Điều này thể hiện rằng bé bị ăn nhiều hơn lượng ăn bé chấp nhận (Nguyên nhân thường dẫn đến biếng ăn), hoặc bé bị phân tán bởi một trò chơi/TV, hoặc bé đã từng trải niệm với cấu trúc thức ăn sai,…

Cách giải quyết mà Toan tu duy gợi ý cho bố mẹ

Các bé thường ngậm theo Toan tu duy là do cha mẹ xử lý hành vi của bé sai, nên bé vẫn luôn ngậm vì bé hiểu đây là cách mà làm cha mẹ dừng những hành động làm bé khó chịu, không thích hoặc thậm chí để bé ra điều kiện để đòi hỏi một món đồ chơi bé yêu thích.

Toan tu duy khuyên cha mẹ không nên chú ý đến việc ngậm của bé. Mẹ càng phản ứng, dù bằng nhiều cách (dụ xem Ipad để bé mở miệng, hoặc cố đút muỗng vào, hoặc la mắng bé), bé càng ngậm lâu hơn hoặc khóc, đẩy thức ăn. Về sau, bé sẽ quay đầu khi thấy bạn.

Bạn nên làm bé chú ý là bạn có 1 muỗng đồ ăn ngon hơn (loại thức ăn khác). Cứ thế, Toan tu duy thấy mà làm bé quên hành vi sai của bé. Nếu bé kéo dài sự ngậm hơn 10 phút, Toan tu duy gợi ý mẹ hãy lau miệng bé, đợi 2 tiếng sau lại cho bé ăn lại.

Toan tu duy – Với bé từ 10 tháng tuổi trở lên

Toan tu duy nhận thấy rằng mọi hành vi của cha mẹ sẽ là mẫu cho các bé bắt chước. Do đó, nên hạn chế những hành vi xấu.

Toan tu duy – Hành vi thường gặp

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Giáo dục con bằng đòn roi có tốt hay không? – Toán soroban

Khi bé bị bố mẹ mắng, Toan tu duy nhận thấy rằng bé hay vung tay đánh lại, hay dậm chân trên mặt đất, đánh vào đồ chơi khác hay khóc ầm lên. Đây là một biểu hiện hành vi khi bé cảm thấy bị mất yêu thương đột ngột. Đa phần, đây là hành động thông thường, nhưng nếu không xử lý tốt sẽ làm bé ương bướng

Toan tu duy – Hướng giải quyết

Khi bé làm gì sai và bạn chuẩn bị la/mắng bé, Toan tu duy khuyên bạn nên bế và dẫn bé ra khỏi nơi bé làm sai. Để 3 phút yên lặng không nói gì với bé, 3 phút này cũng làm bạn bình tĩnh hơn. Sau đó, bạn dẫn bé lại nơi xảy ra tình huống sai đó và nói với bé: con vừa mới làm 1 việc làm mẹ rất không hài lòng. và Hỏi bé có vui vẻ giải quyết vấn đề với bạn không.

Vd: bạn vừa dọn đống đồ chơi của bé, bé lại bài ra. Lúc này, Toan tu duy khuyên bạn không nên la bé hoặc giành lấy đồ chơi trên tay bé. Bạn bế bé đến chân cầu thang và ngồi im lặng với bé 3 phút. Sau đó, bạn dẫn bé lại khu vực bừa bộn và nói với bé với giọng nghiêm là bạn không hài lòng và bạn hỏi bé liệu con có thể lấy những chiếc xe hơi cho vào giỏ giúp mẹ được không?

Làm nhiều lần như vậy, Toan tu duy tin rằng bé cảm thấy được tôn trọng, không bị mất yêu thương đột ngột, hơn nữa bé cảm thấy giúp mẹ là việc làm bé thích hơn (bé nào cũng thích làm điều này, nhưng cha mẹ ít cho bé cơ hội để tự lập)

Bài Viết Liên Quan