Toan tu duy – Những câu bố mẹ nên tránh nói với trẻ

Vì lợi ích của con trẻ và của cả chính mình, bố mẹ nên tránh dùng những câu nói sau đây khi giao tiếp với con. Hãy cùng trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master tìm hiểu xem những câu nói này là gì và vì sao mà bạn nên tránh khi nói chuyện với trẻ nhé!

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm toan tu duy Abacus Master
Toán soroban – cân bằng khả năng phát triển não bộ của trẻ

Toan tu duy – Nên tránh câu “Con làm tốt lắm”

Nghiên cứu mà trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master tìm hiểu đã chỉ ra rằng, cách nói những cụm từ chung chung như “Con giỏi lắm” mỗi khi trẻ thành thạo một kỹ năng sẽ làm trẻ lệ thuộc vào sự đánh giá của bạn hơn là tự thân cố gắng.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Theo như trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master, để khen trẻ thì hãy giữ câu nói này cho những dịp thực sự cần thiết, và càng cụ thể càng tốt. Thay vì nói “Con học giỏi lắm,” hãy nói, “Mẹ thích cách con làm bài Toan tu duy, thật sự hay và sáng tạo đấy.” Điều này sẽ giúp bé chăm chỉ học hơn và bé trở nên yêu thích việc học Toan tu duy cũng như các môn khác hơn.

 Nên tránh câu “Luyện tập Toan tu duy nhiều thì sẽ giỏi”

Đúng là dành nhiều thời gian để luyện tập Toan tu duy thì các kỹ năng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, quan điểm này có thể trở thành áp lực làm trẻ muốn chiến thắng. Câu nói này khi bố mẹ nói với trẻ sẽ gửi một thông điệp rằng nếu bạn phạm sai lầm hoặc không học tốt Toan tu duy, nghĩa là bạn đã không luyện tập, trau dồi Toan tu duy một cách chăm chỉ.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Đừng để những đứa trẻ phải vật vã tự hỏi: “Mình bị sao vậy? Mình liên tục luyện tập, luyện tập, luyện tập Toan tu duy và vẫn không là người giỏi nhất.” Thay vào đó, chúng mình khuyên bạn hãy khuyến khích trẻ chăm chỉ vì như thế, trẻ sẽ cải thiện và cảm thấy tự hào về sự tiến bộ của mình.

Toan tu duy – Nên tránh câu “Con không sao cả”

Khi trẻ bị té và òa khóc, để trấn an trẻ, Toan tu duy nhận thấy rằng bố mẹ có xu hướng bảo với trẻ rằng “Con không sao cả.” Nhưng nói trẻ không sao chỉ làm tình hình tồi tệ hơn. Trẻ khóc vì cảm thấy đau và không ổn chút nào.

Công việc của bạn lúc này theo Toan tu duy thấy nên là giúp trẻ hiểu và làm chủ cảm xúc chứ không phải nói giảm nói tránh. Hãy thử ôm trẻ và thừa nhận những gì trẻ đang cảm thấy bằng cách nói những câu như, “Cú té này thật đáng sợ.” Sau đó, hỏi xem trẻ có muốn băng bó lại không.

Toan tu duy – Nên tránh câu “Nhanh lên!”

Trẻ đang chần chừ với bữa ăn sáng, khăng khăng tự buộc dây giày (mặc dù vẫn chưa thành thạo thao tác này), và lại sắp bị trễ học. Nếu như lúc này bạn giục trẻ nhanh lên, thúc đẩy trẻ hãy làm việc nhanh lên thì theo như chúng mình  thấy thì điều này chẳng giúp ích gì mà sẽ tạo ra thêm căng thẳng.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Lúc này, Toan tu duy khuyên bạn hãy nói một cách mềm mỏng, “Chúng ta cùng nhanh lên nào,” như thế trẻ sẽ hiểu chúng cũng cần nhanh chóng như bạn. Ngoài ra, bạn có thể nghĩ ra ngay một trò chơi: “Sao chúng ta không đua xem ai mặc quần áo xong trước?” chẳng hạn để giúp bé có thể hoàn thành xong xuôi công việc mà không bị áp lực.

Toan tu duy – Nên tránh câu “Mẹ đang ăn kiêng”

Hãy giữ chuyện kiểm soát cân nặng cho riêng mình. Theo như Toan tu duy tìm hiểu rằng, nếu trẻ thấy bạn bước lên cân mỗi ngày và nghe bạn nói về việc “béo”, có nguy cơ trẻ sẽ phát triển theo hình mẫu của một cơ thể không khỏe mạnh.

Tốt hơn thì trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master khuyên bạn hãy nói, “Mẹ đang ăn uống lành mạnh bởi vì mẹ thích những món ăn này.” Bạn cũng nên làm tương tự như vậy với chuyện tập thể dục. “Mẹ cần phải tập thể dục” nghe như một lời than vãn, nhưng nói “Hôm nay trời đẹp, mẹ sẽ ra ngoài đi dạo” có thể làm trẻ muốn tham gia.

Kết luận của trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã viết vì sao không nên nói với trẻ những câu nói trên rồi chứ? Hãy để Abacus Master đồng hành cùng các bậc phụ huynh trong việc xây dựng và phát triển trí tuệ, tài năng của trẻ em Việt nhé. Với kinh nghiệm phát triển nhiều năm tại những quốc gia phát triển, Abacus Master sẽ mang đến cho con em của bạn một nền giáo dục hoàn hảo và toàn diện nhất.

 

Bài Viết Liên Quan