Toan tu duy – Những điều “kỳ lạ” trong cách dạy con của người Nhật

Ở đất nước Nhật Bản, trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master nhận thấy từ xưa đến nay cách giáo dục con cái luôn mang đậm nét văn hóa truyền thống và người Nhật có những phương pháp giáo dục con mang phong cách rất riêng mà khó có thể thấy ở những đất nước khác. Người Nhật đề cao giá trị con người và ngay từ khi còn nhỏ, Toan tu duy nhận thấy rằng trẻ em đã được bố mẹ rèn rũa trong một môi trường nghiêm khắc và gia giáo.

Có những điều người Nhật dạy con tưởng chừng như rất kì lạ, khác thường nhưng nếu suy ngẫm kĩ, có thể thấy nó rất đáng học hỏi để có thể đáng tự hào như những gì người Nhật đã làm được cho đến ngày hôm nay. Hãy cùng trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master tìm hiểu những điều kì lạ mà bố mẹ Nhật dạy con nhưng đã tạo nên những đặc trưng của người Nhật nhé!

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Người Nhật luôn dạy con trung thực

Trung thực là một đức tính mà Toan tu duy thấy rằng ông bố bà mẹ nào cũng mong muốn dạy dỗ cho con mình và hy vọng con sẽ luôn có được điều này trong suốt cuộc đời. Đặc biệt, ở Nhật, Toan tu duy nhận thấy tính trung thực càng được đề cao hơn bao giờ hết. Người Nhật sống trung thực và không gian trá để mong kiếm được lời cho bản thân.

toán tư duy dạy trẻ kỹ năng biết chào người lớn

Ở Nhật, bạn sẽ khó có thể đi taxi một chuyến dài từ nơi này sang nơi khác với một chặng đường xa. Bởi các tài xế taxi sẽ cho bạn một lời khuyên rằng hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ và chở bạn đến thằng nhà ga tàu ngầm. Không phải vì họ không muốn đi hay ngại điều gì, mà đây thực chất theo Toan tu duy nhận thấy là một lời khuyên tốt của một con người trung thực dành cho những người chưa ở Nhật lâu.

Toan tu duy – Cửa hàng không người bán ở Nhật

Sự trung thực của người Nhật theo Toan tu duy còn thể hiện rõ nhất qua những cửa hàng shop mini không có người bán. Những người đã từng nghe về Nhật Bản chắc sẽ biết đến những cửa hàng này tại Osaka, hoặc nhiều vùng ở Nhật không có nhiều nông dân.

Theo Toan tu duy được biết, những sản phẩm nông sản người Nhật trồng trọt được nhưng không có thời gian bán hàng, họ sẽ đóng gói, dán giá và sau đó để một thùng đựng tiền bên cạnh. Bất cứ ai đi qua mà muốn mua có thể lấy sản phẩm và tự giá trả tiền vào trong thùng. Cuối ngày, khi người bán về và họ sẽ đến lấy tiền đem về và tiếp tục bày bán sản phẩm trong những cửa hàng không có người bán này.

Toán tư duy cửa hàng không người bán

Để làm được điều này, Toan tu duy tin chắc rằng bất kì người Nhật nào cũng hiểu được sự trung thực chính là yếu tố quan trọng nhất. Trong những cửa hàng, siêu thị ở Nhật, thậm chí Toan tu duy nhận thấy bạn cũng không cần phải gửi túi xách vào tủ đồ như nhiều nơi. Cụm từ “ăn cắp vặt” cũng là điều người Nhật tự hào bởi nó sẽ hầu như không xuất hiện trong tâm trí của mỗi người Nhật. Hoặc nếu bạn là khách nước ngoài đến mua hàng ở Nhật, thậm chí Toan tu duy thấy rằng bạn còn được tự động trừ bớt tiền thuế 5-10% tại các cửa hàng ở Nhật.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Nguyên tắc “ No noise” – Không ồn của người Nhật

Đây là một điều nếu ai chưa đến Nhật Bản có thể không biết nhưng khi đã ở Nhật một thời gian, dù ngắn cũng sẽ phát hiện ra điều này. Nguyên tắc này theo Toan tu duy thấy khá quan trọng ở Nhật, khi mà ở tất cả mọi nơi nguyên tắc không gây ồn được áp dụng rất triệt để. Trên những chuyến tàu cao tốc, xe buýt hoặc nơi công cộng, Toan tu duy nhận thấy mọi người thường giữ im lặng hoặc nói nhỏ, để tránh làm ồn và phiền đến người khác. Hay tất cả những đường cao tốc ở Nhật đều được quy định bắt buộc xây dựng những hàng rào cách âm để không gây tiếng ồn ầm ĩ ảnh hưởng đến nhà dân xung quanh.

toán tư duy không ồn ào của người nhật

Như ở Osaka, Nhật Bản, nhà nước đã bỏ ra 18 tỷ USD để xây dựng hẳn một hòn đảo nhân tạo làm sân bay rộng hơn 500 ha trên biển. Và lý giải cho điều này theo Toan tu duy tìm hiểu là do “người dân không chịu được tiếng ồn khi máy bay cất cánh và hạ cánh”. Có thể thấy, người Nhật không thích tiếng ồn và họ được quyền yêu cầu quyền lợi mỗi khi cảm thấy bị làm phiền bởi tiếng ồn xung quanh.

Toan tu duy – Không làm ổn cả khi đang quảng cáo

Hoặc đơn giản hơn, Toan tu duy thấy rằng ngay như với những cửa hàng trên đường phố, nếu muốn quảng cáo cũng không được bật nhạc hay âm thanh ầm ĩ để thu hút người đi đường. Những cửa hàng dù vào mùa khuyến mãi khủng nhất, muốn quảng cáo hay giới thiệu với người đi đường, điều có thể làm duy nhất theo Toan tu duy thấy đó là thuê nhân viên dùng loa tay hoặc quảng cáo với từng khách chứ không được phép phát ra tiếng ồn lớn từ loa.

Bài Viết Liên Quan