Toán tư duy – Những điều mẹ không nên nói với con (Part 1)

Bạn đã bao giờ nghĩ đến những điều không nên nói với trẻ chưa? Những điều đó có thể kiến trẻ cảm thấy tổn thương, không được quan tâm. Bài viết sau, toán tư duy sẽ chia sẻ những điều mẹ không nên nói với con (phần 1)

Toán tư duy – Câu nói “Để mẹ yên”

Cuộc sống nhiều bộn bề, việc bố mẹ bận làm việc là điều đương nhiên.Tuy nhiên hãy hạn chế nói câu những câu như “Đừng làm phiền mẹ” hoặc “Bố đang bận”, chúng sẽ bị nội tâm hóa, cảm thấy bị bỏ rơi. Tâm lý của đứa trẻ sẽ hình thành lối suy nghĩ “không có lý do gì để nói chuyện với bạn khi luôn bị gạt ra”. Nếu hình thành suy nghĩ này từ khi còn nhỏ thì khi lớn lên, chúng có thể không nói chuyện với bạn về mọi thứ”, TS Suzette Haden Elgin.

Thay vào đấy, bạn hãy thay đổi cách nói nhẹ nhàng hơn: “Mẹ phải hoàn thành việc này, con hãy đợi mẹ vài phút nhé. Mẹ hứa sẽ đi chơi với con khi làm xong”.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán tư duy – Thay đổi cách nói phù hợp hơn

Toán tư duy – Đừng nói với con “Tại sao con…”, “Con rất là…”

Những câu nói dạng “Tại sao con…”, “Con rất là…” ảnh hưởng khá tiêu cực làm cho trẻ không tự tin phát triển bản thân. Ví dụ:  bố mẹ mắng con ngốc, con sẽ bắt đầu nghĩ về bản thân theo hướng đó. Từ đó, trẻ hạn chế thể hiện bản thân. Ngay cả những từ mang tính chất tích cực như “Con tôi rất thông minh” cũng vô tình đặt kỳ vọng không cần thiết và không phù hợp lên con.

Toán tư duy – Ngưng so sánh “Tại sao con không thể giống như chị con”?

Theo các chuyên gia, nhiều bố mẹ luôn so sánh con mình với những tấm gương. Đặc biệt, họ luôn so sánh với anh chị em trong gia đình. Đây chính là một cách giết đi tư duy phấn đấu của con nếu quá lạm dụng.

Những so sánh này tưởng chừng hữu ích nhưng hầu như luôn phản tác dụng bởi con là chính con với tốc độ phát triển, tính cách và năng lực riêng. Sự so sánh với những anh chị hay đứa trẻ khác đồng nghĩa với việc bạn đang mong muốn con biến thành người khác.

Toán tư duy – Đừng quá ép buộc con “Đáng lẽ con phải làm tốt hơn chứ”

Sự nhạo báng, chế giễu có thể gây hậu quả mà bạn không thể tưởng tượng được. Trong lĩnh vực này, đứa trẻ có thể không giỏi nhưng có thể chứng minh năng lực ở lĩnh vực khác. Học tập là cả quá trình cố gắng, bố mẹ cần cho con thời gian.

Thay vì chê bai, hãy động viên con bằng câu nói kiểu như “Mẹ nghĩ sẽ tốt hơn nếu con làm theo cách này”.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán tư duy – Đừng ép buộc con làm những điều trẻ không thích

Toán tư duy – Môn học bổ trợ bố mẹ nên tham khảo

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

 

Bài Viết Liên Quan