Toán tư duy – Những điều phụ huynh có thể dạy cho bé ngay tại nhà

Hôm nay trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master sẽ cùng các bậc phụ huynh thảo luận và chia sẻ về một số điều chúng ta có thể tự dạy con ở nhà, thay vì chờ đợi các con nhận được sự giáo dục từ trường mẫu giáo. Bạn hoàn toàn có thể hướng dẫn cho trẻ trở nên lịch thiệp, đáng yêu hơn. Điều này không chỉ giúp ích cho bé mà Toán tư duy nghĩ rằng còn thắt chặt tình cảm giữa bố mẹ và con tốt hơn.

Toán tư duy – Không bao giờ quên đi phép lịch sự và tôn trọng người xung quanh

Thay vì chỉ chú trọng dạy con chào hỏi, trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master khuyên bạn hãy dạy các bé biết tôn trọng tất cả mọi người, dù là em bé hay người già. Các bậc phụ huynh đừng quên dạy bé cảm ơn, xin lỗi mọi người. Hãy dạy trẻ biết nói nhỏ khi ra đường, vứt rác đúng nơi, không lấy những thứ không phải của mình, xếp hàng khi tính tiền hoặc chờ vào nhà vệ sinh. Ngoài ra, một điều khác mà Toán tư duy nghĩ rằng vô cùng quan trọng đó chính là việc nếu muốn yêu cầu người khác giúp đỡ thì phải nói nhỏ nhẹ, đầy đủ cả câu.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ngoài ra, Toán tư duy cũng khuyên các bậc phụ huynh nên dạy bé khi đang nói chuyện với người khác không được dùng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử. Toán tư duy cũng cho rằng gia đình bạn cũng chỉ giới hạn bé dùng iPad khoảng 1 giờ mỗi ngày, và sẽ không cho phép dùng smartphone đến khi nào bé lớn. Điều này sẽ giúp bé có thời gian để khám phá cuộc sống bên ngoài, từ đó phát triển trí tuệ một cách tự nhiên mà không bị phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị điện tử.

Toán tư duy – Hãy dướng dẫn bé học được sự tự lập và trách nhiệm khi làm một việc điều gì đó

Toán tư duy vẫn biết rằng bé còn nhỏ, chưa tự làm được nhiều việc nhưng tôi  khuyên các phụ huynh hãy khuyến khích bé tự làm những thứ bé có thể tự làm được từ những việc rất đơn giản: tự đi giày, cất giày, cất đồ chơi, tự lấy sách, tưới cây, lấy và cất bát đũa, bỏ quần áo bẩn vào thùng giặt, tráng bát, tự chọn quần áo muốn mặc, tự chuẩn bị các dụng cụ để học Toán tư duy… Trẻ bé rất thích giúp cha mẹ làm việc nhà, và rất vui khi được tham gia vào đời sống gia đình.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Việc giao việc cho trẻ ngay khi còn nhỏ theo Toán tư duy là hết sức cần thiết. Điều này sẽ giúp bé học được tính tự lập và biết chịu trách nhiệm; không ỷ lại vào người khác. Những đức tính này sẽ giúp ích rất nhiều cho bé trong đời sống; từ đó giúp bé phát triển một cách tốt nhất không chỉ khi còn nhỏ mà ngay cả tương lai của mình.

Toán tư duy – hãy dạy trẻ biết yêu thương, chia sẻ và chấp nhận

Toán tư duy nghĩ rằng các bậc phụ huynh cũng nên dạy bé biết chia sẻ. Để học chia sẻ không phải là dễ dàng với trẻ nhỏ, đặc biệt ở độ tuổi 3 lên 4. Lúc này, cha mẹ hãy khuyến khích và giải thích cho bé tại sao nên chia sẻ với em hoặc bạn. Không phải lúc nào bé cũng làm theo, nhưng lúc này Toán tư duy nghĩ rằng bạn cũng không nên mắng mỏ hay tức giận với, mà chờ đến khi nào bé bình tĩnh thì nói chuyện với bé để giúp bé phân tích tình huống.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Việc có em hoặc nhà nuôi chó mèo theo Toán tư duy nghĩ rằng cũng rất có lợi cho bé: Bé có cơ hội học cách chia sẻ hàng ngày, và giúp em những khi tôi yêu cầu. Toán tư duy nghĩ rằng bố mẹ hãy giúp bé hiểu nếu bé không hoàn hảo thì tôi vẫn yêu bé, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đồng ý với bé những khi bé cư xử không hợp lý.

Toán tư duy – Nhận biết, kiểm soát cảm xúc và hành vi đi kèm

Đây là việc mà Toán tư duy nghĩ rằng đến người lớn có khi còn không làm được. Các bậc phụ huynh hãy dạy bé nhận biết và gọi tên các cảm xúc. Hãy dạy bé cảm xúc tiêu cực không xấu, và ai cũng có lúc như vậy. Quan trọng là cần hiểu những cảm xúc đến rồi sẽ đi, không nên níu kéo hoặc để cho chúng cuốn mình đi mất.

Khi bé tức giận, Toán tư duy gợi ý các bạn đưa bé ra một chỗ riêng không có ai (ví dụ như nhà vệ sinh ở nhà), chờ cho bé bình tĩnh lại rồi nói chuyện. Cách rất đơn giản để giúp bé bình tĩnh là đồng cảm với bé, và ôm bé.

Toán tư duy khuyên bạn nên cẩn thận chú ý một điều đó là phân tích quá nhiều trong lúc bé đang mất kiểm soát về mặt cảm xúc không giúp được gì cả. Tôi dạy bé nếu bé cáu, đó là vấn đề của bé – bé phải tự kiểm soát. Tương tự, nếu người khác cáu, đó là vấn đề của họ, không phải của bé.

Bài Viết Liên Quan