Toan tu duy – Những nét tương đồng trong phong cách dạy con của mẹ Việt và mẹ Trung

Có thể nhận thấy rằng, dù muốn công nhận hay không thì Toan tu duy thấy ranhgừ nền văn hóa của dân tộc ta cũng chịu nhiều ảnh hưởng của đất nước láng giềng Trung Quốc. Trung Quốc là một đất nước có nhiều phong tục tập quán từ lâu đời và người dân Trung Quốc hiện giờ vẫn lưu giữ được nhiều nét truyền thống trong gia đình, đặc biệt là cách nuôi dạy con cái.

Dù đất nước Trung Hoa ngày nay có một nền kinh tế thuộc hàng đầu thế giới, cùng với xã hội phát triển vô cùng hiện đại, thì Toan tu duy thấy rằng vẫn có thể thấy rằng, các thế hệ gia đình người Trung Quốc vẫn luôn lưu giữ những nét truyền thống, cùng một điều thú vị là cách nuôi dạy con cái của họ có khá nhiều điểm tương đồng với người Việt Nam. Chúng ta hãy cùng Toan tu duy xem những điểm thú vị trong nét tương đồng giữa cách dạy con của người Việt và người Trung Quốc là như thế nào nhé.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Các bà mẹ không thích cho con dùng bỉm

Đối với các bà mẹ bỉm sữa hiện đại, thì Toan tu duy nhận thấy việc đóng bỉm cho con là một việc hết sức quen thuộc và bình thường vẫn diễn ra đều đặn hàng ngày mà không có gì phải bàn cãi. Nhưng đối với các bà mẹ Trung Quốc, Toan tu duy thấy rằng việc đóng bỉm cho con là không cần thiết và họ cho rằng trẻ con đóng bỉm nhiều sẽ không tốt.

mẹ không thích dùng bỉm

Việc những bà mẹ thường ôm con và cho con đi tè, đi ị hàng ngày bằng những tiếng “xi xi” nhỏ, kéo dài và sau đó trẻ sẽ đi vệ sinh luôn nếu chúng đang có nhu cầu theo Toan tu duy thấy thật sự khá giống với việc xi trẻ đi vệ sinh ở Việt Nam. Ở Việt Nam, những gia đình nuôi con nhỏ mà ở cùng ông bà, người lớn tuổi thường các cụ cũng không thích mặc bỉm cho trẻ con, và hay thường tìm cách tháo bỉm của trẻ cho “tự nhiên”.

Đặc biệt, ở Trung Quốc, Toan tu duy thấy rằng bố mẹ còn thường để cho trẻ con đi vệ sinh thản nhiên ở bất cứ đâu trẻ có nhu cầu, vì thế không hiếm gặp những cảnh trẻ đi vệ sinh ở khắp mọi nơi mà không cần mất thời gian tìm nhà vệ sinh công cộng hay chỗ cho phép đi vệ sinh. Vì vậy, có thể thấy cảnh này rất giống ở những vùng nông thôn Việt Nam.

Toan tu duy – Gia đình Trung Quốc được quy định chỉ có 1 con

Trong khi ở Việt Nam, Toan tu duy thấy rằng mỗi gia đình chỉ được có tối đa 2 con, và điều này đã được quy định và thực hiện trong nhiều năm nay. Còn ở Trung Quốc, mỗi gia đình được quy định chỉ được phép sinh 1 con. Điều này đã được biết đến ở Trung Quốc từ lâu với quy định khắt khe mỗi gia đình chỉ được phép có 1 con và nếu gia đình nào có nhiều hơn sẽ phải chấp nhận bị phạt và chịu rất nhiều điều khổ sở cùng với bị mọi người kì thị.

chỉ 1 con

Chính vì vậy, khi chỉ có duy nhất một đứa con, Toan tu duy thấy thường các phụ huynh rất cưng chiều con mình đồng thời đứa trẻ nào cũng được coi là “hoàng tử bé” và “công chúa nhỏ” trong gia đình, và mỗi đứa trẻ thường sẽ phải chịu áp lực và trách nhiệm gánh vác cả gia đình mình. Với nhiều gia đình đã đẻ hơn nhiều 1 đứa con, thường sẽ bị mọi người xa lánh và coi như có một sự khác biệt lớn trong cộng đồng.

Toan tu duy – Cha mẹ không cần quá lo lắng về sự an toàn của con cái khi ra đường

Vấn đề an toàn của con cái khi ở bên ngoài xã hội hoặc không trong vòng kiểm soát của bố mẹ đối với các quốc gia khác là một điều được các phụ huynh rất quan tâm và lo lắng, bởi vô số những điều rủi ro có thể đến với con mình. Tuy nhiên, Toan tu duy thấy rằng vấn đề an toàn không phải là một mối quan tâm quá lớn của những ông bố bà mẹ Trung Quốc.

Chính bởi ở Trung Quốc vấn đề an ninh được thắt chặt và nhiều bố mẹ Trung Quốc vẫn luôn không quá lo lắng đến vấn đề con cái họ được bảo vệ cả khi không ở trong vòng kiểm soát của bố mẹ, nên Toan tu duy thấy người Trung Quốc hoàn toàn yên tâm khi con cái đang ở trường học hay bất cứ một nơi nào khác ngoài ngôi nhà.

cha mẹ không quá lo lắng khi con ra đường

Ở đây theo Toan tu duy thấy rất an toàn với luật cấm sử dụng súng, rất hiếm khi xảy ra các vụ bắt cóc trẻ em cùng với bạo loạn và thông thường mọi người rất yêu quý trẻ con. Điều này khá giống với môi trường ở Việt Nam, nhìn chung không gian sống được đề cao hòa bình và điều này thật tuyệt vời để các bố mẹ yên tâm hơn khi cho con cái ra ngoài.

Toan tu duy – Điểm chung trong mong muốn của cha mẹ

Có một điểm chung mà Toan tu duy nhận thấy giữa bố mẹ Trung Quốc và bố mẹ Việt Nam đó là vấn đề mà họ quan tâm gần như lớn nhất đó chính là sự thành công và công việc ổn định của con cái mình. Họ luôn mong muốn con cái được giỏi giang, thành đạt, làm một công việc nhàn hạ có mức lương cao và có thể giàu có để nuôi được bản thân và gia đình của mình.

Bài Viết Liên Quan