Toan tu duy – Những sự khác biệt trong ăn uống của mẹ Nhật và mẹ Việt

Quan điểm nuôi dạy trẻ ở mỗi quốc gia, mỗi vùng miền lại có những suy nghĩ khác nhau. Vậy đâu là sự đối lập giữa phương pháp nuôi con giữa mẹ Việt và mẹ Nhật? Hãy cùng Toan tu duy tìm hiểu nhé!

Toan tu duy – Sự đối lập giữa mẹ Việt và mẹ Nhật khi chế biến đồ ăn cho trẻ

Cũng nói về việc chế biến đồ ăn cho bé, Toan tu duy nhận thấy rằng các bà mẹ Việt thường mách nhau dùng nước ninh xương để nấu cháo, nấu những món bổ dưỡng cho con. Trong khi đó, các mẹ Nhật thì thường chỉ dùng nước rau hoặc nước luộc củ đơn giản.

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Thực đơn ăn dặm cho bétoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Đặc biệt, khi nuôi con trong những năm tháng ăn dặm đầu đời của mẹ Việt và mẹ Nhật theo Toan tu duy thấy cũng có nhiều điểm khác biệt. Trong khi mẹ Nhật thường cho bé ăn dặm bằng những loại thức ăn được chế biến riêng biệt để cho bé làm quen dần và xem bé cảm nhận và thích nghi với mùi vị đặc trưng của từng loại thực phẩm. Còn mẹ Việt thì theo Toan tu duy thấy thường có xu hướng trộn lẫn tất cả các loại lại và nấu vì nghĩ rằng càng nhiều thứ càng bổ cho con.

Toan tu duy – Cho trẻ uống nước trong khi ăn

Một điểm nữa mà Toan tu duy nhận thấy khi mẹ Việt cho con ăn khác với mẹ Nhật là chúng ta thường thấy khi mẹ cho bé ăn thường có cốc nước lọc ở bên cạnh để trong mỗi bữa ăn, bé sẽ ăn vài thìa bột lại uống một thìa nước. Còn ở Nhật, Toan tu duy thấy rằng bé sẽ không được vừa uống nước vừa ăn mà phải ăn hết thức ăn mới uống nước.

Toan tu duy – Quá trình ăn dặm của trẻtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật của người Nhật theo Toan tu duy cũng có nhiều điểm khác biệt so với các bé được ăn dặm kiểu truyền thống ở Việt Nam. Điển hình nhất có thể thấy là các bé ở Việt Nam 12 tháng tuổi vẫn ròng rã được mẹ cho ăn cháo xay nhuyễn với các loại thức ăn khác được nghiền cùng. Thì các bé Nhật Toan tu duy thấy đã được mẹ cho tập nhai, tập ăn thức ăn thô hoặc cháo nguyên hạt và cơm nát cùng rau quả luộc có thể từ khi còn nhỏ hơn.

Toan tu duy – Số bữa ăn trong ngày

Hơn nữa, có thể thấy là thực đơn số bữa ăn của trẻ Việt theo Toan tu duy tìm hiểu thì nhiều hơn trẻ Nhật rất nhiều, trong khi các bé Việt Nam vẫn còi cọc, lười ăn biếng ăn. Người Nhật cho con ăn theo nhu cầu và không quan trọng bắt ép trẻ ăn quá nhiều đều đặn hàng ngày hàng giờ như ở Việt Nam.

Toan tu duy – Dụng cụ xay, nghiền thức ăn

Khi cần xay, nghiền thức ăn cho trẻ, Toan tu duy thấy rằng người Nhật có rất nhiều dụng cụ chế biến thức ăn đa dạng và mỗi loại có một vai trò riêng biệt, có loại cũng đòi hỏi phải nghiền nát chuyên biệt riêng. Còn đối với các mẹ ở Việt Nam, hầu hết tất cả chỉ cho vào máy xay sinh tố là xong. Đó như là một công cụ đắc lực dành cho các bà mẹ.

Toan tu duy – Sự đối lập giữa mẹ Việt và mẹ Nhật trong cách cho con ăn

Khi cho con ăn, Toan tu duy thấy rằng các bà mẹ thường phải lúc thì rong con khắp phố, lúc thì bật ca nhạc hoặc hoạt hình để nịnh trẻ ăn, còn các bà mẹ Nhật lại khác. Họ không dùng những phương pháp như vậy để dụ con ăn mà họ rất nghiêm khắc. Đến giờ ăn, trẻ Nhật thường được mẹ cho ngồi vào ghế và chỉ tập trung vào việc ăn đồ ăn mà thôi.

Toan tu duy – Sự đối lập giữa mẹ Việt và mẹ Nhật khi dỗ trẻ ăn

Trong lúc cho con ăn cũng vậy, Toan tu duy nhận thấy sự khác biệt ở đây là mẹ Việt phải bày đồ chơi, “bóp mồm bóp miệng” con để đút thìa thức ăn cho trẻ. Còn các bà mẹ Nhật đã để con tự cầm thức ăn hoặc tự cầm thìa từ khi bắt đầu biết cầm thìa lúc còn nhỏ để cho con tự ăn.

Toan tu duy – Quan tâm cân nặng của contoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Về cân nặng của con thì Toan tu duy thấy rằng các bà Việt thường có xu thế là con béo mập là khỏe, và thường hay bắt ép con ăn nhiều mới hài lòng. Còn những đứa trẻ Nhật thì được bố mẹ cho phép tự chọn đồ ăn cho mình trong mỗi bữa ăn giống như người lớn. Và các bà mẹ Nhật thường không so sánh cân nặng của con với những đứa trẻ khác, con khỏe mạnh hay không mới là điều họ xem trọng.

Toan tu duy – Kĩ năng nhai, cắn thức ăn của trẻ

Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, trẻ bắt đầu ăn thức ăn thô kể từ khi 7 tháng tuổi, để có thể tập nhai, phát triển kĩ năng nhai và cắn thức ăn mặc dù mới ban đầu chỉ bằng lợi. Còn đối với trẻ Việt, Toan tu duy thấy rằng thời gian này kéo dài hơn, có thể đến 24 tháng ( 2 tuổi).

Trên đây có thể thấy được sự khác biệt rất lớn trong Cách dạy con của người Nhật và mẹ Việt. Toan tu duy thấy rằng hông thể khẳng định ngay phương pháp nào hơn phương pháp nào, và đặc biệt có phù hợp với hiện tại gia đình bạn hay không cũng là một câu hỏi. Đ

ể có thể chọn được biệt pháp nào vừa phát huy hết được những gì có trong trẻ, vừa giúp bé khỏe mạnh, bố mẹ dễ nuôi phụ thuộc rất lớn vào tư duy nuôi dạy trẻ của các bậc phụ huynh. Khám phá nhiều hơn những cách dạy con thông minh, khoẻ mạnh tại trang web của Toan tu duy Abacus Master nhé.

Bài Viết Liên Quan