Toan tu duy – Những tác hại khôn cùng của việc cho bé xem quá nhiều iPad

Toan tu duy đã từng phân tích và đưa ví dụ về một trong nhiều cách đơn giản mà vô cùng hiệu quả cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển trí thông minh: Đó là giúp trẻ cảm thấy an toàn, khuyến khích, động viên, và cảm thông với trẻ. Trong bài viết này và các bài viết tới, Toan tu duy sẽ cùng với phụ huynh tìm hiểu những cách khác giúp trẻ thông minh, sáng tạo hơn nhé. Điều này sẽ giúp bé tự tin và vững bước hơn trong tương lai.

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm toan tu duy Abacus Master
Toán soroban – cân bằng khả năng phát triển não bộ của trẻ

Toan tu duy – Khi các thiết bị điện tử trở thành “cô trông trẻ”

Trong thời đại Wi-fi và điện thoại thông minh như hiện nay, bước vào một quán cà phê là chúng ta có thể nhận thấy hầu như người lớn ai cũng đang “kè kè” một cái điện thoại, hầu như không thể rời mắt hay rời tay khỏi vật bất ly thân này. Các bạn có thể dành rất nhiều thời gian cho điện thoại thế nhưng lại luôn bảo với con là mình rất bận.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Một tin nhắn mới hay việc lướt newsfeed trên Facebook xem ai đang làm gì là một điều vô cùng khó để cưỡng lại. Toan tu duy đã nhìn thấy không ít các gia đình mang con đi theo, mỗi bố mẹ một cái điện thoại, trong khi hai đứa con thì “dán mắt” vào iPad để chơi trò chơi hoặc xem Youtube.

Các thiết bị điện tử là một cách dễ dàng và vô cùng tiện lợi để “trông trẻ”. Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dậy, đứng lớp, Toan tu duy hoàn toàn hiểu một cái màn hình sẽ có thể đem lại cho các cha mẹ một khoảng thời gian để làm việc riêng cần làm như thế nào: Cha mẹ có thể tranh thủ dọn nhà, làm việc trên máy tính, trả lời tin nhắn, nấu cơm, hoặc đơn giản là có chút thời gian để… thở, trong khi đứa trẻ như bị thôi miên, không thể nào rời mắt khỏi những gì sống động diễn ra trên màn hình 2D.

Toan tu duy – Những tác hại khi cho trẻ xem quá nhiều iPad

Vẫn biết trong thời đại hiện nay, chỗ chơi cho trẻ rất ít, ngoài ra xã hội lại còn rất phức tạp; công việc bề bộn cũng là một lí do khiến cha mẹ cho trẻ xem iPad thay vì dành thời gian cho chúng. Vậy chúng ta có hiểu việc xem màn hình sẽ đem lại những hậu quả gì, đặc biệt là cho trẻ nhỏ trong độ tuổi 0-5? Hãy cùng Toan tu duy tìm hiểu nhé!

Toan tu duy – Những hậu quả của màn hìnhtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Bộ Y Tế ở các nước phát triển cũng như các chuyên gia và các nhà khoa học mà Toan tu duy tìm hiểu thì đều khuyến cáo cha mẹ không nên cho trẻ nhỏ trong độ tuổi 0-2 được xem bất kì nội dung gì, dù là trên tivi, iPad, điện thoại, kể cả khi các nội dung này được quảng cáo là phù hợp cho trẻ em độ tuổi đó.

Đối với trẻ em trong độ tuổi 2-5, Toan tu duy nghĩ rằng phụ huynh nên giới hạn việc xem màn hình dưới 1 tiếng một ngày. Các hậu quả của việc xem nhiều cũng không chỉ giới hạn ở trẻ 0-5 tuổi mà còn ảnh hưởng đến tất cả các độ tuổi khác.

Tại sao màn hình lại có hại, đặc biệt là với trẻ nhỏ như vậy? Theo như Toan tu duy thấy thì bộ não trẻ nhỏ phát triển nhanh nhất trong các năm đầu đời. Muốn não trẻ phát triển để làm nền tảng cho rất nhiều năm về sau, bên cạnh một môi trường an toàn về mặt thể chất và tâm lý, Toan tu duy nhận thấy còn cần các kích thích đa giác quan phù hợp là vô cùng quan trọng. Màn hình chỉ đòi hỏi trẻ phải sử dụng thị giác.

Toan tu duy – Việc xem nhiều thiết bị điện tử khiến bé bớt đi sự vận độngtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Hơn thế nữa, theo Toan tu duy nhận thấy thì thời gian xem màn hình lấy đi thời gian trẻ có thể dùng để chạy nhảy, vận động. Ít người biết rằng vận động là một yếu tố quan trọng kích thích trí não trẻ phát triển.

Trong khi xem màn hình, Toan tu duy còn nhận thấy một số trẻ cũng vô tình được người lớn khuyến khích ăn nhiều đồ ăn nhẹ như bim bim, bánh ngọt…  và các đồ ăn khác không tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, có khả năng trẻ cũng xem phải nhiều quảng cáo – trong đó có các quảng cáo cho các sản phẩm ăn liền chứa calo rỗng khuyến khích thói quen ăn uống không lành mạnh.

Do đó, một số các hậu quả nữa mà Toan tu duy đưa ra khi cho trẻ xem quá nhiều thiết bị điện tử như sau

  • Nguy cơ béo phì khi ở độ tuổi trưởng thành tăng.
  • Khả năng giao tiếp kém đi.
  • Khả năng tập trung khi học Toan tu duy cũng như các môn khác cũng kém, do xem màn hình là một cách tiêu khiển rất thụ động.

Do đó, Toan tu duy khuyên cha mẹ hãy dành nhiều thời gian cho trẻ hơn thay vì chỉ để bé chơi một mình với những thiết bị điện tử bạn nhé!

Bài Viết Liên Quan