Toan tu duy – Những trò chơi giúp bé rèn được sự tự lập

Để trẻ tự lập từ nhỏ là điều vô cùng quan trọng quyết định sự thành công sau này của bé trong cuộc sống. Vậy thông qua những cách nào mà phụ huynh có thể giúp trẻ tự lập hơn? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Toan tu duy để hiểu rõ hơn nhé!

Toan tu duy – Vào bếp rửa rau

toán tư duy dạy bé rửa rau

Bé sẽ cảm thấy rất hào hứng nếu được tự mình rửa những cuộc rau nhỉ. Đứng trên chiếc ghế nhỏ, vừa tầm với bồn rửa, và học cách để trở thành người lớn thực thụ giúp mẹ được những công việc hằng ngày nhưng đầy ý nghĩa này. Qua công việc nhỏ này, Toan tu duy thấy rằng bé cũng có nhiều hiểu biết hơn về các loại rau, cách phân biệt các loại với nhau. Bên cạnh đó, theo Toan tu duy còn là sự rèn luyện khả năng vận động tinh, kết hợp cử động của các ngón tay lại với nhau để hoàn thành được công việc cần thực hiện. Một công, đôi việc đúng không nào.

Toan tu duy – Tự gấp quần áo

Theo Toan tu duy thì đây không chỉ là một trò chơi vừa dạy cho bé cách tự gấp quần áo cho mình mà còn giúp mẹ rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Vì bình thường, để dọn xong tủ quần áo cho con mình, các mẹ cần rất nhiều thời gian để hoàn thành, chưa kể còn có rất nhiều việc khác chờ dợi mẹ làm nữa.

Mới đây, Toan tu duy thấy rằng có một bà mẹ Việt đã “phát kiến” ra một cách cực kỳ đơn giản để hướng dẫn con mình có hình dung rõ nhất về công việc đơn giản này. Đó là gấp quần áo sử dụng bìa cát tông.

Thật đơn giản và dễ làm đúng không nào, hơn nữa Toan tu duy nhận thấy các bé lại rất dễ có thể tiếp thu được cách làm này vì chúng khá dễ nhớ và dễ làm. Như vậy, chỉ với một mảnh bìa cát tông cùng một vào thao tác cắt ghép là bé có thể giúp đỡ mẹ được một công việc hết sức quan trọng mà ngày nào cũng phải làm rồi.

Toan tu duy – Trộn, nhào bộttoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Đây là một công việc khá đơn giản mà Toan tu duy thấy rằng bé có thể thực hiện được. Không chỉ giúp được mẹ mà bé còn có thể tỏ ra rất thích thú với công việc mới lạ này. Nhào nặn những mảng bột trắng cảm giác như đang trải nghiệm trò chơi đất nặn mà bé thường chơi, thật thú vị đúng không nào.

Toan tu duy – Dọn nhà sau khi ăn

Dọn nhà sau khi ăn, dọn đồ chơi theo Toan tu duy là một trong những việc bố mẹ cần rèn cho bé luyện cho bé làm ngay từ khi bé có thể tự thực hiện được. Công việc hết sức đơn giản, chỉ là để gọn đồ chơi vào vị trí ban đầu, thu dọn rác để sót lại sau mỗi bữa ăn. Đặc biệt hơn, khi mà hầu hết các bé lại thích sử dụng chiếc chổi và hót rác nhỏ để thực hiện công việc của mình.

Điều này theo Toan tu duy đã phần nào vô tình đưa bé vào trò chơi mình yêu thích, mà không tốn quá nhiều công sức chỉ bảo, dạy bé cách làm nữa. Chỉ cần 1 chiếc hót rác nhỏ và chiếc chổi con, là bé có thể bắt đầu “hì hục” với trò chơi của mình rồi. Dọn nhà theo Toan tu duy thấy không chỉ giúp ích cho mẹ, mà bé còn có thể hoàn thiện được khả năng kết hợp giữa 2 giác quan đó là vận động tay và khả năng quan sát của mắt.

Toan tu duy – Gọt rau củ quả

Chỉ cần một chiếc nạo rau quả đa năng là Toan tu duy nhận thấy rằng bé có thể trổ tài khả năng nội trợ “điêu luyện” của mình. Mặc dù thành quả ban đầu có thể là những củ khoai tây, khoai lang “sứt sẹo” tuy nhiên dẫn rồi quen công với lợi ích mà nó mang lại sẽ là một trò chơi không thể bỏ qua mà các mẹ nên cho con mình thử nghiệm. Chính từ những sự vận động cơ bản này, sẽ giúp tay bé được vận động linh hoạt, khả năng tập trung vào công việc của bé cũng được tăng cao.

Toan tu duy – Quái vật sâu răng

Đây có thể là một trò chơi khá quen thuộc – ý tưởng quảng cáo của một thương hiệu kem đánh răng nổi tiếng. Để thực hiện được trò chơi này, trước hết Toan tu duy cần có sự giúp đỡ của bố mẹ các bé. 2 thời điểm cần thực hiện “trò chơi” này đó là buổi sáng lúc thức dậy và trước khi đi ngủ.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toan tu duy gợi ý cha mẹ hãy kể cho bé câu chuyện về quái vật sâu răng, điều gì sẽ xảy ra nếu không đánh răng: “Quái vật sâu răng sẽ len nỏi vào răng bé, phá hủy lớp bảo vệ răng làm tổn thương và buộc phải đến nha sĩ nhổ răng,…. Để có thể diệt trừ con quái vật này chỉ còn có 1 cách là đánh răng thường xuyên: buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy”. Sự sợ hãi trước quái vật sâu răng sẽ khiến bé “hạ quyết tâm” đánh răng thường xuyên, và trở thành một công việc bé phải thực hiện mà không cần sự nhắc nhở của bố mẹ.

Trên đây là một số “độc chiêu” mà Toan tu duy đưa ra giúp bố mẹ tập được cho bé những thói quen sống tự lập đơn giản. Mặc dù chỉ là những việc nhỏ, nhưng nó tác động lớn đến suy nghĩ, sự trưởng thành lâu dài của bé sau này.

Bài Viết Liên Quan