Toan tu duy – Phạt bé thế nào cho đúng cách, hiệu quả mà không bạo lực?

Trong giai đoạn đầu đời của mình, trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master nhận thấy rằng trẻ sẽ chưa có nhận thức rõ ràng về những việc làm và hành động của bản thân do đó, bố mẹ cần phải giám sát và có những thái độ cứng rắn ngay từ ban đầu để tỏ sự không đồng ý để trẻ dễ dàng có thể nhận biết được là bé sẽ không nên làm gì.

Bạn biết đấy, những trẻ sơ sinh hay kể cả khi trẻ đã biết đi rồi đều có một sự tò mò, mong muốn được khám phá thế giới hay bất cứ thứ gì xung quanh bản thân. Vì vậy, đôi khi trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master nhận thấy trẻ sẽ rất dễ cầm và ném tất cả những vật gì trong tầm tay một cách không thương tiếc. Và với trẻ, mọi thứ trong tầm nắm của bé, đặc biệt là những đồ vật trông có vẻ mới lạ, hình thù màu sắc bắt mắt sẽ có rất nhiều cám dỗ và bé sẽ không hiểu được đâu là những thứ mà mình không được cầm vào.

Thế nhưng phạt trẻ trong giai đoạn từ 0 – 2 tuổi thế nào cho bé hiểu được hành vi của mình là sai và không tái phạm nữa? Hãy cùng Toan tu duy tìm hiểu nhé!

Trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master – Trẻ 0-2 tuổi còn chưa nhận thức rõ về hành vị của mình

Bởi vậy, trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master khuyên các bậc cha mẹ nên để bé tránh xa khỏi những thứ mà không muốn bé thấy và có ý định cầm ném vứt đi, giống như là điện thoại, điều khiển của điều hòa, TV, các loại đồ trang sức, và đặc biệt là các loại thuốc viên của bố mẹ cũng cần được giữ ngoài tầm với của trẻ.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Khi thấy bé có dấu hiệu bò đến một khu vực nguy hiểm không được phép hoặc lại gần những thứ nguy hiểm bé tưởng là đồ chơi thì lúc này, Toan tu duy khuyên bố mẹ hãy nhẹ nhàng nói “Không” với trẻ và cần phải bế trẻ ra khỏi khu vực đó hoặc thu hút bé vào một hoạt động khác.

Toan tu duy – Bố mẹ nên dạy bảo nhẹ nhàng và có hình phạt phù hợp với từng lỗi của trẻ

Ở độ tuổi này, chính bởi bé chưa nhận thức được nhiều, nên trung tâm đào tạo Toan tu duy Abacus Master nhận thấy rằng hình thức kỉ luật hiệu quả nhất dành cho bé trong thời điểm này chính là sử dụng hình phạt “timeout”. Hình phạt này chính là áp dụng kỷ luật bắt bé ở yên một chỗ trong một khoảng thời gian nhất định dành cho trẻ.

Timeout theo Toan tu duy có thể sẽ là hình thức kỷ luật hiệu quả cho trẻ bởi trẻ sẽ hiểu được khi không được làm theo ý mình mà phải ở yên lặng tại chỗ. Chỗ này có thể là trên ghế hoặc giường của bé trong 1 đến 2 phút. Một đứa trẻ khi đã bị đánh, tét vào mông sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ xấu và sẽ là một sai lầm lớn mà bố mẹ không nên áp dụng.

Ở tuổi này, Toan tu duy khuyên bố mẹ không nên đánh con dù chỉ là tét mông bétoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ví dụ, nếu như trẻ được bố mẹ cho biết lý do tại sao hành vi của trẻ là không đúng và đưa tới một khu vực được chỉ định trong một khoảng thời gian chờ đợi, Toan tu duy tin rằng bé sẽ dần thích nghi và hiểu được mình đang bị “phạt” vì làm sai. Chú ý là nếu thời gian chờ đợi của bé kéo dài và lâu hơn thì điều này sẽ không còn hiệu quả cho trẻ bởi lẽ theo nghiên cứu thì khoảng thời gian 1-2 phút cho trẻ ở độ tuổi này là hợp lý để trẻ có thể bình tĩnh lại và hiểu được điều bố mẹ phạt.

Toan tu duy – Nên dạy bảo trẻ đâu là đúng đâu là sai để trẻ biết không nên làm gì

Điều quan trọng mà bố mẹ nên nhớ đó chính là không được đánh, tét vào mông trẻ khi nổi giận; nhất là những hành vi tát hoặc đá một đứa trẻ ở bất kì mọi lứa tuổi. Đặc biệt, với những trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thì có một điểm cần chú ý đặc biệt mà Toan tu duy cần bố mẹ lưu ý là bé không thể hiểu bất kỳ một mối liên hệ nào giữa hành vi của mình và sự trừng phạt nếu bạn không nói cho trẻ. toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toan tu duy khuyên bạn cũng đừng quên rằng ở độ tuổi này trẻ em học hỏi mọi điều bằng cách quan sát người lớn, đặc biệt là cha mẹ của mình. Hãy làm tấm gương cho chính con của mình. Bạn sẽ tạo nên một ấn tượng mạnh mẽ cho tâm trí của con hơn bằng cách cất gọn đồ của mình và tự thu dọn chúng sau khi dùng xong. Chứ không phải là chỉ ra lệnh cho bé trong khi bạn chưa thực hiện tốt công việc đó.

Toan tu duy – Hãy luôn là tấm gương sáng cho con cái noi theo

Những đứa trẻ từ khi mới sinh ra đều như những tờ giấy trắng do đó, bé ngoan và thông minh hay không phụ thuộc rất nhiều vào cha mẹ. Vì thế, Toan tu duy khuyên các bậc cha mẹ hãy luôn là tấm gương sáng cho con mình noi theo và dù có phạt con hay thương con nhiều đi chăng nữa thì bố mẹ cũng cần có những hình thức xử phạt bé phù hợp để không ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển và hình thành tính cách của bé.

Bài Viết Liên Quan