Toán tư duy – Phát huy khả năng sáng tạo của trẻ 5-6 tuổi mẹ cần biết

Khả năng sáng tạo luôn giúp trẻ phát huy hết khả năng của bản thân. Nhờ thế, bé sẽ tự tin trong cuộc sống, trong học tập hơn những trẻ cùng độ tuổi. Vậy làm thế nào để phát huy khả năng sáng tạo của trẻ từ 5-6 tuổi. Sau đây, toán tư duy Abacus Master xin giới thiệu cho mẹ cách phát huy hiệu quả sáng tạo.

Toán tư duy – Cách phát huy khả năng sáng tạo của trẻ trong mọi tình huống

Toán tư duy – Con phát huy sáng tạo khi mắc sai lầm

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Với chia sẻ của nhà tâm lỹ Carol Dweck thuộc ĐH Stanford (Mỹ): trẻ sợ mắc sai lầm thường ít suy nghĩ sáng tạo hơn. Vậy cha mẹ hãy kích thích sự sáng tạo của trẻ ngay cả khi chúng mắc sai lầm. Bạn hãy nói với con những câu theo hướng tích cực: “Chúng ta sẽ làm tốt hơn”, “Con có cách nào khắc phục không?”. Tốt nhất, bạn nên để trẻ suy nghĩ những cách làm tốt hơn sau những lần mắc lỗi.

Toán tư duy – Trẻ sáng tạo khi chúng làm đồ vật lộn xộn

Điều gì xảy ra với một đứa trẻ thích mày mò, thích sáng tạo? Chắc chắn, không gian có chút bừa bộn luôn là diễn ra ở nhà bạn. Tuy nhiên, bạn có thể dạy con cách dọn nhà sau khi chúng thỏa thích sáng tạo. Hãy để trẻ có không gian riêng cho các hoạt động này. Cũng giống như toán tư duy, trẻ được thoải mái học tập, tính toán, được hỏi đáp bất kỳ những gì bé muốn.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán tư duy – Bạn cần phải cân nhắc những lời khen của mình dành cho trẻ

Lời khen là động lực giúp bé thể hiện khả năng. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dùng vào lời khen, điều này sẽ ảnh đến việc độc lập của trẻ. Vì thế, bạn nên biết lúc nào nên khen lúc nào nên không. Đặc biệt, cha mẹ luôn phải nhắc nhở con làm bất cứ việc gì cũng cần phải nghĩ đến cách nhanh và hiệu quả nhất.

Toán tư duy – Bạn luôn phải làm gương về sự sáng tạo

Để con sáng tạo, đầu tiên bố mẹ phải để trẻ thấy điều đấy từ mình. Chính vì thế, bạn cần phải để bé biết trong bất cứ việc nhỏ nhất cũng phải sáng tạo. Ví dụ: một bài hát bạn sẽ dạy trẻ cách mua theo nhiều cách khác nhau, vừa giúp bé sáng tạo vừa kích thích hứng thú của trẻ.

Toán tư duy – Nên lui lại phía sau quan sát trẻ

Hãy tạo sự cân bằng trong việc giám sát trẻ, bởi con sẽ không dám mạo hiểm hay thể hiên khả năng của bản thân dưới sự giám sát của cha mẹ.  Nếu bạn khuyến khích sự tụ của trẻ, bạn sẽ thấy trí tưởng tượng của trẻ được phát triển. Nếu trẻ đang vẽ hay viết, bạn hãy im lặng để xem bé có thể làm được những gì trước khi hỏi bé.

Toán tư duy – Giảm thời gian ngồi trước màn hình của trẻ

Để bé ngồi trước màn hình quá lâu, sẽ giảm khả năng sáng tạo của bé. Bạn cần phải có quy định rõ về thời gian trẻ ngồi trước màn hình. Thay vào đó là thời gian trẻ học tập, rèn luyện toán tư duy, tham gia khóa học năng khiếu

Toán tư duy hỗ trợ trẻ phát huy sáng tạo cực kỳ hiệu quả

Đối với trẻ nhỏ, việc học tập luôn quan trọng nhất. Trẻ cần được dạy cách học tập trung nhất, hiệu quả nhất cho tất cả các môn học. Để có được sự tập trung, sáng tạo trong học tập, bố mẹ có thể cho bé học môn toán tư duy hỗ trợ, cải thiện chất lượng học.

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ.
 • Với Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Cải thiện trí nhớ:

 • Khả năng ghi nhớ cũng là khả năng vượt trội của não phải. Do đó, tập luyện Abacus thành công giúp cải thiện trí nhớ của trẻ.

6. Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển.

7. Cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

 • Từ 4 đến 12 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Với việc sử dụng bàn tính Abacus, trẻ được rèn luyện để có khả năng sử dụng của tất cả các giác quan trong mọi việc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan