Toán tư duy – làm sao để bé tự tin, dạn dĩ trước nơi đông người?

Hiện tại không ít các cha mẹ đang rất lo lắng khi thấy con luôn có cảm giác trẻ khép kín, cảm thấy ngại giao tiếp, thiếu tự tin và luôn từ chối tham gia các hoạt động tập thể. Vậy các bậc phụ huynh nên làm gì nếu như bé nhà mình nhát? Hãy cùng trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm Abacus Master

Theo toán tư duy được biết thì phương pháp giúp bé tự tin hơn, bớt đi sự nhút nhát là nội dung chắc chắn nhiều người đã nghiên cứu, tìm hiểu để giúp con thêm bản lĩnh, tự tin và phát triển tốt những giá trị của bản thân. Bởi khi cảm thấy thiếu tự tin với bạn bè và mọi người xung, bản thân trẻ sẽ rất thiệt thòi và có thể bỏ lỡ những cơ hội tốt đến với mình.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ cũng nên theo sát, hướng dẫn và rèn luyện cho con sự tự tin để trong tương lai, con có thể đúng vững trên đôi chân của mình, vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc sống. Bạn cũng có thể hướng cho bé học toán tư duy từ nhỏ để giúp bé làm quen và tự tin hơn.

Toán tư duy – Xây dựng cho trẻ môi trường sống lành mạnh

Đứa trẻ nào cũng sẽ có mong muốn được cha mẹ, bạn bè, người thân quan tâm và chia sẻ kịp thời những vướng mắc, hoặc khó khăn khi học toán tư duy của bản thân. Đặc biệt khi cảm thấy lo lắng về vấn đề gì mà được truyền thêm niềm tin, động lực từ cha mẹ, con sẽ có thêm nghị lực, tự mình sẽ hình thành nên sức mạnh để chinh phục những thử thách, chông gai phía trước.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Chẳng hạn khi ngã trẻ sẽ khóc, hoặc không làm được các bài toán tư duy thì đừng vội cáu gắt với bé. Nếu lúc này người mẹ đến bên trẻ, nhìn trẻ âu yếm, nhẹ nhàng nói với trẻ: “Con đừng khóc, mẹ biết con rất dũng cảm và có thể tự đúng dậy được”. Sau khi được mẹ truyền động lực, trẻ tự nhiên sẽ không khóc nữa. Sự việc tương tự như vậy được lặp đi lặp lại nhiều lần, theo thời gian trẻ sẽ có được cảm giác an toàn, tin rằng có người quan tâm, yêu thương mình, để ý đến tín hiệu mà trẻ phát ra.

Toán tư duy – Lưu ý khi tạo môi trường phát triển cho trẻ

Điều đó sẽ góp phần tạo lập sự tự tôn và tự tin ở trẻ. Theo trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master nhận thấy thì khi con được sinh ra và lớn lên trong một môi trường đầy yêu thương của cha mẹ và các anh/chị/em của mình, nhu cầu được thỏa mãn thì sẽ tự tin hơn rất nhiều vào bản thân mình và ngược lại nếu trẻ chỉ được nhận cách đối xử lạnh nhạt, bị coi thường thì trẻ sẽ khó có niềm tin ở bản thân và dễ hoài nghi khả năng của mình, thậm chí luôn né tránh, sợ hãi khi giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh.

2. Đồng hành cùng trẻ vượt qua những bất ổn về tâm lí và những khó khăn khi học toán tư duy

Đối với trẻ có tâm lí chưa ổn định, khó tính từ lúc mới sinh, các cha mẹ cần rèn luyện thật tốt tính kiên trì, nhẫn nại để có sự bình tĩnh & thái độ tích cực khi chăm sóc trẻ. Một trong những môn học giúp bé rèn được sự bình tĩnh, kiên trì tốt nhất đó chính là học toán tư duy.

Trong thời gian nuôi dạy con, cha mẹ cố gắng không nên áp lực quá khi cho trẻ học toán tư duy mà cần tạo cho trẻ sự thoải mái (nhưng vẫn trong khuôn khổ nhất định). Có như vậy cha mẹ sẽ giúp trẻ hạn chế được những tính cách chệch hướng trong giai đoạn trưởng thành sau này. Trong giai đoạn trẻ từ 0 đến 3 tuổi, tâm lí cha mẹ thường thấy ở con là sự lo lắng, sợ hãi. Con dễ sợ và khóc khi người lạ bắt chuyện hay khi nghe thấy những âm thanh lạ…toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Tâm lí sợ hãi, lo lắng dẫn đến trẻ nhút nhát, không dám thực hiện điều gì đó trong khả năng của con cũng là một phần tất yếu trong thời kì phát triển của con, vì vậy cha mẹ cũng cần nắm bắt kịp thời để tránh tình trạng nóng vội mà chê trách hoặc mắng trẻ khi con xuất hiện tâm lí ấy. Cha mẹ nên hiểu tâm lí và cảm giác sợ hãi của con, đồng thời giúp con tự ứng phó và nhanh chóng vượt qua tâm lí đó bằng tình yêu, bằng sự động viên hoặc cho bé học toán tư duy hay các môn học khác là thế mạnh để giúp trẻ lấy lại bình tĩnh.

3. Toán tư duy – Rèn luyện cho con khả năng tiết chế, kiểm soát cảm xúc và hành vi

Tinh thần là cảm xúc bên trong mà tất cả các con đều sẽ trải qua do đó toán tư duy nghĩ rằng, cha mẹ cần chú ý để luôn sẵn sàng đồng hành cùng con. Trong đó sẽ có cảm xúc tích cực như yêu thương, vui vẻ, dễ chịu và song song với nó cũng có những cảm xúc tiêu cực như giận giữ, chán nản, buồn phiền, khó chịu…Các cha mẹ hãy học cách để thấu hiểu tâm lí, tính cách của trẻ để có thể định hướng cho con cách điều tiết cảm xúc, hành vi ứng xử cho phù hợp trong các tình huống con gặp phải.

Và cha mẹ hãy nỗ lực kiềm chế những hành động thô bạo, làm gương cho trẻ. Tránh dùng phương pháp bạo lực như đánh mắng hay trách phạt trẻ nặng nề khi trẻ không học được toán tư duy mà cần rèn luyện cho con cách giải tỏa các cảm xúc tiêu cực của bản thân khi con vừa cảm nhận được. Đồng thời cha mẹ cũng cố gắng tạo cho con môi trường phù hợp với sự phát triển trẻ để giảm bớt cho con những áp lực hay cảm xúc bất an không đáng có. Khi những cảm xúc tích cực trong con được bồi dưỡng trẻ sẽ có điều kiện để phát triển đúng hướng và cảm nhận được cuộc sống ý nghĩa hơn.

Toán tư duy – Kết luận

Hy vọng một số nội dung được chia sẻ trên đây của trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master sẽ giúp các cha mẹ có thêm phương pháp hữu ích giúp trẻ không còn nhút nhát, thiếu tự tin mà trở nên mạnh dạn, chủ động hơn trong cuộc sống của chính mình.

Bài Viết Liên Quan