Toán tư duy rèn luyện con tự chăm sóc bản thân ngay từ bé

Vì sao trẻ nhỏ phương Tây luôn tự độc lập, tự chăm sóc bản thân mình tốt hơn là trẻ Châu Á. Đơn giản, bố mẹ Châu Á thường có thói quen che chở, bao bọc con quá mức. Chính vì thế, con sẽ khó phát triển bản thân mình, khó vượt qua khó khăn hơn. Vậy ngay từ nhỏ, phụ huynh nên rèn luyện con tự chăm sóc bản thân. Với bài viết này, Toán tư duy Abacus Master xin chia sẻ thông tin bổ ích đến với bạn.

Toán tư duy – Dạy con những kiến thức và kỹ năng cơ bản về chăm sóc bản thân

Kiến thức cơ bản chăm sóc bản thân là yếu tố đầu tiên cha mẹ cần phải dạy con. Từ đấy, trẻ có thể học được cách chăm sóc bản thân khi xa cha mẹ. Bé sẽ trưởng thành hơn, tự tin hơn và có trách nhiệm trong cuộc sống. Sau đây sẽ là những bài học cơ bản về chăm sóc bản thân cần phải dạy cho bé:

Toán tư duy – Rèn luyện kĩ năng giữ vệ sinh cơ bản

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Thời điểm cần rèn luyện kỹ năng giữ vệ sinh là trước khi bé đi trường học. Bố mẹ nên dạy con thói quen ăn mặc sạch sẽ, đầu tóc chải gọn gàng trước khi đến lớp.  Bé luôn phải rửa tay trước khi ăn, nết ăn nhanh gọn (không ngậm cơm). Ngoài ra, bố mẹ nên dạy con biết cách sắp xếp đồ dùng, giữ gìn sách vở sau mỗi buổi đến trường…. Những việc làm tuy nhỏ nhưng sẽ hình thành nền nếp, lối sống cho bé sau này.

Toán tư duy – Dạy con những kỹ năng bảo vệ bản thân cơ bản

Bé sẽ phải tự lập và phải biết cách nhận diện những mối nguy hiểm xung quanh mình. Chính vì thế, bố mẹ cần dạy trẻ những kỹ năng bảo vệ bản thân cơ bản. Việc đầu tiên bé phải học chính là nhận diện nguy hiểm. Bạn cần phải dạy bé những trường hợp như thế nào bé gặp nguy hiểm. Con không nên đi theo hay nhận quà từ người lạ. Khi đến chỗ vắng, con không nên đi một mình, cần phải có người lớn thân quen đi cùng…

 • Nên dạy con kỹ năng thoát thân trong các trường hợp cấp bách, kỹ năng xử lý tình huống. Ví dụ: khi cháy bé cần phải làm gì để duy trì khí thở và tìm đường thoát. Khi đuối nước thì  xử lý hoặc gặp bạn đuối nước thì xử lý như nào,…
 • Dạy trẻ cách sử dụng các vật sắc, nhọn. Với trẻ nhỏ, vật sắc nhọn luôn là mối nguy hại. Bởi trẻ sử dụng không cẩn thận, rất dễ bị thương. Vì thế, bạn hãy tập cho bé sử dụng những loại dao dành cho trẻ em. Luôn nhắc con rằng chỉ được dùng dao, kéo khi có người lớn giám sát. Con không được cầm kéo, dao trong khi chạy nhảy, nô đùa.

Toán tư duy – Dạy bé chọn loại thức ăn tốt cho sức khỏe

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Khi xa bố mẹ, trẻ tự do ăn uống, đặc biệt là khi mua đồ ăn vặt. Bạn cần phải dạy trẻ cách chọn lựa đồ ăn bổ ích cho sức khỏe, để trẻ hiều như nào là tốt cho sức khỏe. Hạn chế để trẻ ăn đồ vặt ở cổng trường nhưng: bim bim trung quốc, đồ rán trước cốc, các loại nước không có nhãn mác… Bạn cần phải để trẻ biết rằng: rau củ quả luôn tốt cho sức khỏe, ăn thịt với số lượng vừa phải,…

Toán tư duy – Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp, ứng xử phù hợp với tất cả mọi người

Lễ nghĩa, phép tắc chào hỏi người lớn luôn là điều tiên khuyết đầu tiên. Trẻ cần thể hiện thái độ tích cực, ngoan ngoãn lúc ở nhà cũng như khi ở ngoài. Đối với bạn bè, trẻ luôn phải hòa đồng, tích cực giúp đỡ bạn bè khi khó khăn. Với kỹ năng giao tiếp, ứng xử đã được rèn luyện sẵn, trẻ luôn tự tin trong giao tiếp và được nhiều người yêu quý.

Toán tư duy – Dạy con cách học tập trung, luôn hứng thú với các môn học

Đối với trẻ nhỏ, việc học tập luôn quan trọng nhất. Trẻ cần được dạy cách học tập trung nhất, hiệu quả nhất cho tất cả các môn học. Để có được sự tập trung, sáng tạo trong học tập, bố mẹ có thể cho bé học môn toán tư duy hỗ trợ, cải thiện chất lượng học.

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ.
 • Với Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Cải thiện trí nhớ:

 • Khả năng ghi nhớ cũng là khả năng vượt trội của não phải. Do đó, tập luyện Abacus thành công giúp cải thiện trí nhớ của trẻ.

6. Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển.

7. Cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

 • Từ 4 đến 12 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Với việc sử dụng bàn tính Abacus, trẻ được rèn luyện để có khả năng sử dụng của tất cả các giác quan trong mọi việc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan