Toán tư duy soroban là gì và có thật sự hiệu quả như lời đồn?

Nhiều người nói rằng toán tư duy soroban thật sự hiệu quả với con trẻ. Vậy Toán tư duy soroban là gì và có thật sự hiệu quả như lời đồn?

Toán tư duy soroban là gì?

Toán tư duy soroban được biết đến như một loại toán cổ xưa, có xuất xứ và nguồn gốc lâu đời. Từ tiếng Anh “abacus” có nguyên gốc từ tiếng Hy Lạp “abax”, với ý nghĩa như một chiếc bàn tính được phủ đầy bụi. 

Sau đó, bàn tính lần lượt xuất hiện với tên gọi từ tiếng Semitic có nghĩa là bụi hoặc một chiếc bàn tính được bao phủ bởi bụi hoặc cát.

Cả ba loại bàn tính này đều được tìm thấy vào một thời điểm khác nhau ở thời La Mã cổ đại — bàn tính bụi, bàn tính kẻ vạch và bàn tính có rãnh. Và một dạng thứ tư của bàn tính đã được phát triển — bàn tính với các hạt trượt trên que được gắn trong khung. 

Bàn tính dạng hạt hoặc que, có thể thực hiện các phép tính nhanh hơn nhiều so với trên giấy, vẫn được sử dụng ở Trung Quốc, Nhật Bản và các nơi khác trên thế giới ngày nay. 

Ở Châu Âu, sau khi chữ số Ả Rập ra đời, công cụ tính toán không còn có nhiều tiến bộ và cuối cùng nhường chỗ hoàn toàn cho chữ viết (hình vẽ) khi nguồn cung cấp vật liệu viết dần trở nên dồi dào.

có nên học toán trí tuệ Abacus Master

Nghiên cứu hiện đại về toán tư duy soroban

Một số nhà nghiên cứu Mỹ từ Đại học California, Đại học Harvard, Đại học Stanford và Cao đẳng Skidmore xác nhận rằng phương pháp soroban mang lại hai hiệu quả trên người học: 

  • Thứ nhất, nó nâng cao đáng kể các kỹ năng Toán học bằng cách dạy học sinh hình dung các phép tính thay vì chỉ ghi nhớ chúng.
  • Thứ hai, và có lẽ quan trọng hơn, phương pháp toán soroban có tác dụng lâu dài đối với quá trình suy nghĩ của một người. Việc liên tục hình dung trong khi học, sẽ rèn luyện trí não của trẻ để xử lý các phép tính phức tạp. Theo đó, trí nhớ của trẻ cũng được nâng cao.

Một nghiên cứu khác của Đại học Shinshu của Nhật Bản cũng đưa ra bằng chứng tương tự. Nghiên cứu đó đã chỉ ra một số lợi ích của phương pháp Abacus, bao gồm những điều sau:

  • Tính nhanh: Không cần dùng máy tính điện tử, không cần viết các con số ra giấy… Người học toán soroban có thể tính nhẩm một cách nhanh chóng
  • Ghi nhớ nhanh và lâu: Như kết quả nghiên cứu từ Mỹ, nghiên cứu này cũng cho thấy người học toán soroban có khả năng ghi nhớ nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc rèn luyện trí nhớ khi tính toán giúp người học có trí nhớ tốt hơn ở mọi lĩnh vực.
  • Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề: Học Toán trên bàn tính không chỉ là học toán mà còn rèn luyện trí óc để xử lý các vấn đề phức tạp. Toán Abacus cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề, trong cả toán học và các lĩnh vực khác của cuộc sống. Phương pháp dạy trẻ tư duy vấn đề một cách logic.

Phó giáo sư của Đại học Chicago, Tiến sĩ James Stigler, đã viết luận án của mình về nghiên cứu học toán Abacus. Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên việc so sánh 50 đứa trẻ học toán mà không áp dụng phương pháp Abacus và 50 đứa trẻ đã học toán và áp dụng phương pháp này.

Các bài kiểm tra trí nhớ được thực hiện trên thang đo trí nhớ trực quan. Và hiển nhiên, kết quả cho thấy những đứa trẻ học toán Abacus có trí nhớ tốt hơn 200% so với những đứa trẻ còn lại. Điều này chứng tỏ phương pháp Abacus mang lại hiệu quả cho người học về tư duy, trí nhớ.

TRUNG TÂM DẠY TOÁN TƯ DUY SOROBAN UY TÍN TẠI TPHCM

Nếu ba mẹ muốn cho con trải nghiệm học môn toán soroban thì trung tâm toán trí tuệ Abacus Master là một gợi ý dành cho con. Với uy tín và chất lượng giảng dạy của mình, học viên Abacus Master đã gặt hái được những thành tích nhất định trong học tập.

Chương trình Abacus Master không chỉ là chương trình dạy toán đơn thuần, mà sử dụng các con số cùng bàn tính Soroban để kích thích trí não, tư duy logic, tăng cường khả năng ghi nhớ, khơi dậy tiềm năng của mỗi học sinh.

Trải qua nhiều năm hoạt động tại Việt Nam, trung tâm Abacus Master đã đào tạo được hàng nghìn học viên từ hình thức đào tạo offline hay online. Sau các khóa học, học viên tính toán tốt hơn và tự tin hơn trong học tập.

Hiện tại ở Việt Nam, Abacus Master là đơn vị toàn cầu duy nhất đang giảng dạy toán Tư duy Abacus nói chung và Toán soroban nói riêng. 

Địa chỉ trung tâm:

Cơ sở 1: 269A Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM

Cơ sở 2: 237 Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM

Cơ sở 3: 160/72 Phan Huy Ích, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Cơ sở 4: 414/48 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Cơ sở 5: 573 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Cơ sở 6: 252 Tô Ký, ấp Tam Đông, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TPHCM

Cơ sở 7: 145 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Quận Tân Bình, Tp.HCM

Hotline: 0906 913 877 (Ms Vinh)

Bài Viết Liên Quan