Toán tư duy – tìm hiểu nguyên nhân vì sao nên dạy trẻ tự lập ?

Dạy trẻ tự lập sẽ giúp bé hình thành thói quen tốt từ bé, có trách nhiệm giúp đỡ mọi người xung quanh nhất là bố mẹ. Mời ba mẹ tham khảo bài viết dưới đây của trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master để xem cách dạy trẻ thế nào nhé.

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Toán tư duy – tìm hiểu nguyên nhân vì sao nên dạy trẻ tự lập?toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Giúp bé hiểu rằng “Con có giá trị, hữu ích và có khả năng”. Bé sẽ có trách nhiệm hơn trong những việc gia đình, có thể phụ giúp ba mẹ những việc nhỏ trong nhà như dọn dẹp bát đĩa, lau dọn vật dụng… Điều này toán tư duy nghĩ không chỉ san sẻ việc nhà với bố mẹ mà bé cũng có thói quen tự lập, tự vận động và có trách nhiệm hơn với bản thân.

Khi tự lập, trẻ sẽ tự tìm tòi học hỏi thêm về những công việc cần làm. Từ đó thu thập thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống. Ngoài ra, theo toán tư duy tìm hiểu được thì việc nuôi dưỡng lòng tự trọng của bé vì lòng tự trọng thực sự xuất phát từ làm những việc cho chính mình.

Toán tư duy và những lợi ích khi cho bé học cách tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Một trong những điều mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master thấy được khi trẻ được trưởng thành và có trách nhiệm ngay từ khi còn bé. Dưới đây là một số lợi ích khi bé được cha mẹ hướng cho tự lập ngay từ khi còn nhỏ:toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 • Trẻ sẽ coi trọng những việc cha mẹ làm hơn. Vì khi phải tự làm, bé sẽ hiểu được những khó khăn khi làm công việc đó.
 • Tập cho bé tự tin và có sự can đảm khi thử sức ở những việc mới
 • Tạo nền tảng tốt cho bé khi lớn lên, vì sau này con có thể ra ở riêng

Toán tư duy – bật mí một vài cách dạy trẻ tự lập bằng cách giao việc cho bé

Tùy theo độ tuổi của bé mà bạn có thể giao cho bé các việc nhỏ phù hợp với độ tuổi . Ví dụ như:

 • Bé 2-3 tuổi thì tự rót nước, dọn cơm và quét một góc nhỏ trong nhà. Khi bé dọn cơm, bạn có thể hướng dẫn bé một số bài toán tư duy đi kèm như đếm số người, đếm số bát cần phải lấy… để bé không chỉ tự lập hơn mà còn có thể rèn luyện khả năng tư duy toán học ngay từ nhỏ.
 • Bé 4-5 tuổi thì lau chùi đồ đạc, dọn bát đĩa sau khi ăn. Lúc này, bạn hoàn toàn cũng có thể lồng ghép những bài toán, hay những câu đố liên quan đến toán tư duy để bé phân biệt các loại đồ vật. Việc này sẽ hình thành lên khả năng độc lập và trách nhiệm của bé.
 • Bé 6-7 tuổi thì các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn cho bé làm việc lớn hơn như quét nhà, nấu bữa ăn đơn giản. Việc dạy trẻ tự lập từ bé sẽ giúp trẻ có tính tự giác, tự tin vào chính mình và dũng cảm thực hiện những thử thách mới

Toán tư duy – hướng dẫn dạy trẻ tự lập khi đến trường

Khi ở nhà hay đi học, ba mẹ nên chú ý đến việc dạy trẻ tự lập và khuyến khích con tự làm những việc cá nhân của mình như dạy con tự mặc quần áo, mang giày và xách đồ của mình trước khi đến trường.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Sau giờ học, nên dặn dò trẻ thu dọn bàn ghế và phòng học của mình.Cùng các bạn lau bảng, giặt khăn lau, quét lớp… Đây là những điều mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master gợi ý với các bậc phụ huynh về việc giúp con trở nên tự lập hơn.

Ngoài ra, ba mẹ nên cho trẻ tham gia vào các lớp học ngoại khóa như toán tư duy chẳng hạn. Có rất nhiều khóa học và những câu lạc bộ dạy nữ công gia chánh, thêu thùa may vá hay nấu những món ăn đơn giản hoặc những câu lạc bộ thể thao như bắn cung, tập võ…

Thông thường, khi trẻ học mẫu giáo sẽ được bố mẹ “đưa đi đón về” . Nhưng khi lên cấp 1, các bé được khuyến khích nên tự đi một mình và không nên làm phiền người khác quá nhiều trên đường đi học. Sự “tạo điều kiện” cho trẻ tự lập sẽ giúp con hình thành thói quen tự giác, tự lập trong chính công việc cá nhân mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ một ai khác.

Toán tư duy – Những lưu ý khi dạy trẻ tự lập

Theo toán tư duy, dưới đây là một số lưu ý khi các bậc phụ huynh hướng dẫn cho trẻ. Cụ thể như sau:

 • Cha mẹ phải kiên nhẫn khi con mình cố gắng tự lập, không nóng vội khi giao việc cho bé làm
 • Ở bên cạnh trẻ nhưng chỉ đóng vai trò là người hỗ trợ khi không làm giúp bé.

Toán tư duy – Những sai lầm của ba mẹ khi dạy trẻ tự lập

 • Không tin tưởng con
 • Dạy con quá nhiều việc một lúc
 • Thiếu kiên nhẫn
 • Chê bai khi con chưa làm đúng

Hi vọng những giới thiệu trên đây của trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master sẽ phần nào giúp cha mẹ có thể định hướng cho bé cách tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

Bài Viết Liên Quan