Toan tu duy – Tư thế bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn theo từng tháng

Cách bế bé sơ sinh chuẩn theo từng giai đoạn là một điều mà Toan tu duy nghĩ rằng không phải bà mẹ bỉm sữa lần đầu làm mẹ nào cũng biết. Vậy bế trẻ thế nào cho đúng cách? Hãy cùng Toan tu duy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Toan tu duy – Tư thế bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Tùy từng giai đoạn phát triển của bé mà Toan tu duy gợi ý mẹ có thể lựa chọn cách bế bé phù hợp.

Trẻ sơ sinh 1 – 2 thángtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Tốt nhất trong độ tuổi này theo Toan tu duy thì các mẹ nên bế trẻ theo tư thế nằm ngang, hạn chế thấp nhất tư thế bế thẳng lưng trẻ (còn gọi là bế vác vai). Lý do là vì trong giai đoạn này, chiều dài đầu của bé chiếm khoảng 1/4 tổng chiều dài toàn thân nên khi bế vác, trọng lượng của toàn bộ phần đầu bé sẽ dồn áp lực xuống cột xương sống.

Một số bà mẹ muốn bế vác con lên sau khi cho bú để vỗ lưng cho bé ợ hơi, tránh trớ sữa thì Toan tu duy khuyên bạn cần chú ý để phần thân bé áp vào ngực mình và đỡ phần đầu, cổ bé ngả tự nhiên vào vai sẽ hạn chế được áp lực lên cột sống bé. Tuy vậy, Toan tu duy khuyên bạn cũng không nên bế bé trong tư thế này lâu.

Trẻ sơ sinh 3 – 5 tháng

Khi bé đạt đến mốc tuổi này, Toan tu duy nghĩ rằng bạn có thể chọn bế bé theo hướng nghiêng hoặc bế dựng thẳng đứng (bế vác). Trong giai đoạn này, đầu bé đã bước đầu giữ được theo phương thẳng nhưng cổ và các cơ ở lưng vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Vì thế, tuy được khuyên là có thể bế bé theo 2 cách trên nhưng cách bế dựng thẳng lưng bé theo Toan tu duy vẫn không nên duy trì trong thời gian quá lâu.

Với tư thế bế thẳng lưng bé, theo Toan tu duy thì bạn có thể cho bé ngồi lên một cánh tay bạn, cánh tay còn lại đỡ phần ngực và cổ của bé sao cho áp sát vào ngực của bạn. Lúc này, bạn như một điểm dựa vững chắc cho cổ và lưng của bé. Với sự thay đổi nhỏ về tư thế bế như thế này, chắc chắn bé sẽ rất thích đấy.

Trẻ 6 tháng trở lên

Từ giai đoạn này trở đi, Toan tu duy nhận thấy rằng bạn có thể lựa chọn nhiều tư thế bế bé khác nhau tùy theo tình huống cụ thể và ý thích của bé. Riêng kiểu bế cắp nách, theo kinh nghiệm dân gian được truyền khẩu mà Toan tu duy tìm hiểu được thì nên đợi đến khi bé cứng cáp hẳn, thông thường khoảng gần 1 tuổi là tốt nhất.

Một số chú ý mà Toan tu duy tổng hợp được khi bế trẻ sơ sinhtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

– Trước khi bế bé, Toan tu duy khuyên bạn nên rửa tay sạch sẽ và tháo hết các vòng đeo tay để tránh làm trầy xước làn da non nớt của bé. Sau đó, nên xoa hai tay với nhau để tạo độ ấm rồi mới bế bé.

– Trong khi bế bé, Toan tu duy thấy rằng động tác của bạn cần nhẹ nhàng, dịu dàng, nên nhìn vào mắt bé và mỉm cười. Ngay cả khi bé khóc, bạn đừng tỏ ra mất bình tĩnh khiến động tác trở nên quá nhanh, quá mạnh. Hầu hết các bé sơ sinh đều thích được mẹ bế với sự bình tĩnh, dịu dàng vì như vậy bé mới thấy cảm giác an toàn.

– Khi chưa được 2 – 3 tháng, phần cổ của bé rất yếu, không có sức nâng đầu dậy. Vì vậy, Toan tu duy khuyên bạn cần chú ý hỗ trợ cho phần đầu của bé khi bế bé lên hoặc đặt bé xuống.

– Khi bé tỏ ra thích thú với trò chơi nào đó, sau khi kết thúc trò chơi, Toan tu duy khuyên bạn nên bế bé trong một khoảng thời gian để bé được được yên tĩnh, thư giãn sau khi tinh thần đã ở trạng thái phấn khích.

Toan tu duy – Bế ẵm bé mang lại nhiều lợi íchtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Việc bé được ôm chặt trong vòng tay mẹ hay được quấn tã chặt đều tạo cho bé cảm giác an toàn. Việc ôm con vào lòng, nựng bé nhẹ nhàng, âu yếm con, khi nói nhìn thẳng vào mặt con thực sự là những điều mà Toan tu duy thấy trẻ cần và có lợi cho trẻ.

Những thí nghiệm mà Toan tu duy tìm hiểu đều cho thấy, một đứa trẻ sinh thiếu tháng sẽ tăng cân nhanh hơn nếu được đặt nằm trên những tấm trải mềm mượt, mịn màng, đơn giản vì những tấm trải như vậy tạo cho bé cảm giác được tiếp xúc, vuốt ve. Vì thế, em bé mới sinh của bạn sẽ cảm thấy dễ chịu khi được mẹ ôm vào lòng, vuốt ve, trìu mến.

Sau khi đọc xong bài viết này của Toan tu duy, các bạn lần đầu tiên lên chức ba mẹ đã biết cách bế ẵm em bé đúng cách rồi phải không nào. Bế bồng trẻ sơ sinh là hành động quan trọng nhất thể hiện sợi dây tình cảm chữa cha mẹ và em bé, do đó hãy tích cực bế em bé các bạn nhé.

Bài Viết Liên Quan