Toán tư duy – tuyệt chiêu dạy trẻ ngoan ngoãn, thông minh mà không cần roi vọt

Ngày xưa, ông bà ta thường dạy con theo kiểu “thương cho roi cho vọt”. Nhưng hiện nay, theo Toán tư duy nhận thấy thì quan niệm – nuôi dạy con đúng cách là giúp con ý thức tự giác, tự lựa chọn – được nhiều chuyên gia giáo dục khuyến khích. Trẻ em có thể nhìn vào tấm gương của cha mẹ để hình thành nhân cách mà không chịu bất kỳ ám ảnh tâm lý nặng nề nào. Trong cách giáo dục này, có 4 điều các bậc cha, mẹ cần lưu ý những điều dưới đây.

Toán tư duy – Cần khuyến khích trẻ đúng lúc

Trẻ em luôn cảm thấy vui vẻ và tự tin khi được phụ huynh động viên, khích lệ làm những điều đúng đắn. Vì thế, Toán tư duy khuyên các bậc cha mẹ hãy dành thời gian để theo sát con cái và có sự khuyến khích đúng lúc, trẻ sẽ dần cảm thấy niềm vui, sự ham thích làm những điều tốt. Việc này theo Toán tư duy được xem là phản xạ có điều kiện và hình thành thói quen cho bé.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Điều quan trọng trong việc nuôi dạy con đúng cách này mà Toán tư duy đưa ra đó chính là cha mẹ phải dành rất nhiều thời gian để quan sát và chỉ bảo con. Thái độ khuyến khích hoặc không hài lòng theo Toán tư duy đưa ra là phải thể hiện rõ để trẻ dựa vào phản ứng cho phụ huynh, tự suy ra tính đúng/sai, nên/không nên làm đối với hành động sắp tới.

Toán tư duy – Cha mẹ là tấm gương đầu tiên

Theo nhận thấy của Toán tư duy, gia đình là môi trường hình thành nhân cách cho trẻ đầu tiên và cha mẹ chính là những tấm gương rõ nét nhất. Trẻ em có năng lực học hỏi cao, luôn tò mò và bắt chước người lớn, vì thế Toán tư duy nghĩ rằng cha mẹ phải hành động chuẩn mực để con không học cái xấu.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Điều mà Toán tư duy lưu ý với phụ huynh đó chính đừng dạy bé một đằng rồi phụ huynh làm một nẻo, việc làm này dẫu kín đáo đến đâu cũng làm phản tác dụng nuôi dạy con đúng cách. Ví dụ, cha mẹ bảo con phải tự giác làm việc đúng giờ nhưng chính mình lại hấp tấp vào mỗi sáng, luôn trong tình trạng suýt trễ giờ làm. Tất cả những hành vi nhỏ nhặt đó theo Toán tư duy nhận thấy thì đều được trẻ ghi nhớ và lấy đó làm gương.

Cho con quyền được sai khi học Toán tư duy

Đến người lớn còn lầm đường lạc lối thì một đứa trẻ mắc lỗi khi học Toán tư duy hay trong cuộc sống là điều dễ thông cảm. Phụ huynh nên chỉ ra cho con biết thế nào là đúng, thế nào là sai rồi sau đó để con tự nhận thức vấn đề.

Trong quá trình này, Toán tư duy chắc chắn trẻ sẽ phạm những lỗi nhỏ. Khi ấy, Toán tư duy nghĩ rằng bạn nên giảng giải, phân tích tình hình và đưa ra lời khuyên cụ thể. Việc nuôi dạy con đúng cách này sẽ giúp trẻ ghi nhớ sự việc tốt hơn, có cơ hội hiểu thấu vấn đề và làm tiền đề để ứng xử trong các tình huống tương tự.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Ngược lại, nếu phụ huynh luôn sợ hãi việc con làm sai và bảo bọc, giám sát con quá cứng nhắc, trẻ sẽ không thể phân biệt đâu là đúng, đâu là sai. Tình trạng này kéo dài theo Toán tư duy nhận thấy có thể dẫn đến hai hệ luỵ. Một là, con bạn dần trở thành con rối, chỉ biết răm rắp nghe lời và không có chính kiến. Hai là, trẻ luôn trong trạng thái không phục, bứt rứt và sẽ nổi loạn bất kỳ lúc nào cha mẹ sơ hở.

Toán tư duy – Thưởng, phạt công minh nhưng tinh tế

Khả năng nhận thức vấn đề của trẻ nhỏ còn non kém nên phản ứng tích cực hay tiêu cực của cha mẹ được con cái hiểu ngầm thành tính đúng, sai của sự việc. Do đó, theo Toán tư duy thì các bậc phụ huynh cần có thái độ rõ ràng đối với mỗi việc trẻ làm. Thái độ này cần được cụ thể hoá bằng việc thưởng/phạt.

Song, thưởng/phạt sao cho khéo léo theo Toán tư duy thấy cũng không phải đơn giản. Mức độ thưởng/phạt phụ thuộc vào tính nghiêm trọng của vấn đề. Nếu trẻ thỉnh thoảng vì mãi chơi mà không ngồi vào bàn tự học Toán tư duy đúng giờ thì cha mẹ nên ôn tồn giảng giải, nhắc nhở trẻ.

Còn nếu trẻ nói dối phụ huynh rằng hôm nay không có bài tập Toán tư duy về nhà để tha hồ chơi bời, cha mẹ phải phạt thật nghiêm khắc. Bên cạnh đó, Toán tư duy cũng khuyên người lớn cũng nên quan tâm đến độ tuổi, khả năng nhận thức, tính cách và độ nhạy cảm của bé để đưa ra hình thức thưởng/phạt phù hợp.

Những vấn đề về việc nuôi dạy con đúng cách khá phức tạp, vì thế phụ huynh nên lắng nghe sự chia sẻ kinh nghiệm từ những ông bố, bà mẹ từng trải để rút ra bài học cho mình. Hi vọng những điều mà trung tâm đào tạo Toán tư duy Abacus Master vừa đưa ra trên đây sẽ giúp bạn phần nào hình dung ra được cách dạy trẻ cho phù hợp.

Bài Viết Liên Quan