Toán tư duy và cách con tư duy của người nhật

Bất kì bố mẹ nào cũng đều mong muốn con yêu phát triển toàn diện về sức khỏe và trí não. Nhiều người lúng túng khi lựa chọn cách dạy con tư duy theo phương pháp nào tốt nhất. Toán tư duy và cách dạy con tư duy của người Nhật bố mẹ có thể tham khảo.

Cách dạy con tư duy của người Nhật – Toán tư duy

Toán tư duy – Dạy trẻ tư duy từ sớm

Bố mẹ cần biết rằng, não bộ của trẻ được hình thành và phát triển mạnh mẽ từ lúc 1 tuổi. Trẻ bắt đầu nhận thức, quan sát thế giới xung quanh mình. Vì vậy, bạn cần dạy con tư duy từ lúc này, trẻ càng được tiếp xúc, tư duy sớm với môi trường xung quanh sẽ giúp não bộ trẻ phát triển tốt hơn.

Ngay lúc 3 tuổi, bố mẹ có thể cùng con học toán tư duy cơ bản dành cho trẻ nhỏ. Cùng con chơi bàn tính hạt trong bộ môn toán tư duy,…

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Dạy trẻ tư duy một cách tỉ mỉ và chu đáo

Theo nghiên cứu của tiến sĩ, E.P.Trans thuộc trường đại học Glogla- Mỹ: “Năng lực tư duy bắt đầu phát triển khi trẻ lên 3 tuổi. Trong độ tuổi từ 4- 4 tuổi rưỡi đạt đến đỉnh cao nhất. Và đến 5 tuổi sẽ suy yếu đi rất nhanh”. Vì thế, bố mẹ nên khai thác triển để thời gian này để dạy con tư duy.

Phương pháp mẹ Nhật luôn lựa chọn chính là nuôi dạy con một cách tỉ mỉ nhất, cẩn thận nhất. Bởi làm bất cứ đều gì, tính cẩn thận, tỉ mỉ sẽ giúp con rèn luyện tính cách cẩn thận sau này. Ngoài ra, người Nhật luôn cho con tự có những suy nghĩ của riêng mình. Càng tư duy và sáng tạo nhiều ở độ tuổi này, khả năng sáng tạo của trẻ sẽ càng được phát huy một cách tối đa.

Toán tư duy – Cách dạy trẻ tư duy của mẹ Nhật thế nào?

Toán tư duy – Dạy trẻ biết chơi thông minh

Vào thời kì này, cho trẻ chơi những trò chơi phát triển tư duy thông minh là hữu ích và quan trọng nhất. Càng chơi nhiều những trò chơi tư duy, trẻ sẽ càng suy nghĩ tìm tòi. Điều này khiến cho trẻ có thể trở thành người có chỉ số thông minh cao và tư duy sáng tạo.

Toán tư duy – Chọn đồ chơi thích hợp

Đồ chơi thích hợp với từng độ tuổi sẽ giúp con bạn phát huy đúng tư duy, năng lực của bé. Những năm tháng đầu đời, hãy chọn cho con những đồ chơi nhấn nút, phát nhạc, di chuyển,… Bởi thời kỳ này trẻ đang phát triển hình thành, nhận thức cảm xúc,…Nhưng với độ tuổi lớn hơn, bố mẹ cần chọn cho con những món đồ chơi mà trẻ phải tự suy nghĩ. Hoặc tự lắp ghép và tìm ra những chi tiết thú vị như: ghép hình, lắp ráp mô hình,… Đây là loại đồ chơi rất bổ ích với các bé, vừa tăng khả năng sáng tạo, tư duy vừa cuốn hút làm các bé thích thú.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Vừa chơi vừa học

Trong giai đoạn này không chỉ tư duy não bộ của trẻ phát triển. Bố mẹ có thể hướng dẫn bé những động tác đơn giản nhằm thúc đẩy tư duy của trẻ. Sau đó phát triển độ khó lên dần với việc dùng đầu ngón tay nhiều hơn.

Những hoạt động đơn giản bố mẹ có thể chơi cùng bé mỗi ngày: gấp giấy, dùng kéo cắt, dán giấy bằng hồ dán… Dạy trẻ cách thắt nút, cài khuy áo, buộc dây giày… Tất cả những việc này sẽ không chỉ có tác dụng rèn luyện sự khéo léo.

Toán tư duy – Bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ nhờ nói chuyện với trẻ nhiều hơn

Dạy trẻ tư duy còn là dạy con về ngôn ngữ, cách nói chuyện. Trẻ càng nhỏ, càng tiếp thu tốt về mặt ngôn ngữ chính vì thế bố mẹ cần trau dồi những kỹ năng tư duy khi giao tiếp cho trẻ. Bạn nên lắng nghe, quan tâm đến những câu hỏi của bé. Điều này giúp bé càng ham học hỏi nhiều hơn. Đặc biệt không nên áp đặt suy nghĩ cho trẻ. Tốt nhất, bạn đừng bắt trẻ phải học theo những lý lẽ giáo điều hay những thứ không phù hợp với khả năng của bé.

Tăng khả năng ngôn ngữ của bé nhờ cách nói chuyện chính là một trong những cách dạy trẻ tư duy hiệu của. Với trẻ giọng nói bố mẹ thân thiết và dễ gây ấn tượng sâu đậm. Vì thế, bố mẹ luôn là người dễ thu hút trí não trẻ hơn. Hãy tận dụng thời kì này, bởi trẻ có khả năng ghi nhớ từ nhiều nhất nên bố mẹ càng dạy con nhiều từ càng tốt. Điều quan trọng là bố mẹ phải coi con như một người bạn và nói chuyện nghiêm túc với con.

Toán tư duy – Môn học bổ trợ bố mẹ nên tham khảo

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

6. Toán tư duy – Cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

 • Từ 4 đến 12 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Với việc sử dụng bàn tính Abacus toán tư duy, trẻ được rèn luyện để có khả năng sử dụng của tất cả các giác quan trong mọi việc – toán tư duy.

 

 

Bài Viết Liên Quan