Toán tư duy và cách dạy trẻ tư duy cho bố mẹ thời bận rộn

Cuộc sống bận rộn, bố mẹ ít có thời gian bên con qua những giai đoạn quan trọng, đặc biệt khi con tập đi. Vậy làm thế nào để chăm sóc bé tốt nhất trong thời gian hạn chế. Bài viết này, toán tư duy đưa ra những cách tập đi cho trẻ cực kỳ hiệu quả.

Toán tư duy – Giúp trẻ phát triển các giác quan

Phát triển 5 giác quan ở trẻ nhỏ luôn là điều cần thiết. Bởi điều này giúp trẻ cảm nhận, hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh, đồng thời nâng cao phản xạ, học hỏi trong tương lai. Bố mẹ nên giúp trẻ phát triển thông qua các trò chơi giác quan để thúc đẩy nhận thức, thỏa mãn sự tò mò của trẻ. Ví dụ: giấu các món đồ chơi nhỏ trong các chén chứa đầy yến mạch, gạo, cát… và để trẻ tìm. Bài tập này bạn có thể áp dụng bất cứ khi nào rảnh, bất cứ nơi đâu.

Toán tư duy môn học tính toán với bàn phím hạt tính hỗ trợ trẻ phát triển cảm giác thông qua: việc dùng tay tính toán, bài tập tư duy,… Bố mẹ nên cùng trẻ vừa học vừa chơi với toán tư duy.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Giúp trẻ phát triển tốt về cảm xúc

Cảm xúc một trong những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến tư duy, hành động của trẻ. Đối với trẻ nhỏ không thể diễn đạt được cảm xúc của mình, cha mẹ có thể giúp trẻ bằng cách thừa nhận những cảm xúc của trẻ. Ví dụ, khi trẻ tức giận vì muốn tiếp tục chơi thay vì đi ngủ, bạn hãy giải thích lý do tại sao trẻ phải đi ngủ ngay và đưa ra một giải pháp như cho con ôm đồ chơi đi ngủ hoặc cho trẻ chơi vào sáng hôm sau. Bố mẹ cần giúp con phát triển tốt hơn qua thời gian rảnh rỗi bằng những bài học vô cùng đơn giản. Ví dụ: giúp con giữ bình tĩnh bằng cách đếm từ một đến mười, đặt tay lên ngực tự an ủi bản thân,…

Toán tư duy – Giúp trẻ tự tin hơn

Muốn trẻ phát triển tư duy tốt, hoàn thành xuất sắc một nhiệm vụ được giao, đầu tiên bạn nên tạo niềm tin, sự tự tin của trẻ. Điều này giúp bé khám phá bản thân tốt hơn. Vì thế, bố mẹ nên khích lệ con học tập tốt hơn bằng cách khen thưởng nho nhỏ, dành những lợi động viên: “con làm tốt lắm, cố lên nữa nhé, mẹ tự hào về con,…” Bạn hãy cho bé một lý do để hoàn thiện bản thân.

Cũng giống vậy, toán tư duy luôn tạo cho bé sự tự tin trong môn học, luôn kèm cặp và lựa chọn cách giảng giải phù hợp nhất để giúp bé có hiệu quả tốt nhất.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Môn học bổ trợ bố mẹ nên tham khảo

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

 

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

6. Toán tư duy – Cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

 • Từ 4 đến 12 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Với việc sử dụng bàn tính Abacus toán tư duy, trẻ được rèn luyện để có khả năng sử dụng của tất cả các giác quan trong mọi việc – toán tư duy.

 

Bài Viết Liên Quan