Toán tư duy và những cách dạy bé tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Tự lập là một trong các yếu tố giúp con cái của bạn đạt được thành công sau này. Vì vậy bố mẹ cần biết cách dạy con tự lập ngay từ nhỏ, giúp bé chuẩn bị hành trang sẵn sàng bước đi trong tương lai. Đó cũng chính là những điều mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master muốn nhắn gửi đến các bậc phụ huynh trong bài viết hôm nay.

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Toán tư duy – Ngừng làm hộ con, hãy dạy trẻ những kỹ năng cần thiết

Bước đầu tiên trong cách dạy con tự lập là thay vì làm hộ con, hãy chỉ cho con cách làm việc đó. Ngay từ khi chỉ mới 2 tuổi, bé đã có thể tìm hiểu và tự mình khám phá thế giới. Khi này cha mẹ có thể bắt đầu giáo dục cho bé các kỹ năng sống như:

– Kỹ năng giữ vệ sinh

Giữ vệ sinh cá nhân và môi trường là điều cha mẹ cần dạy con để trở thành em bé văn minh, tự lập. Hãy chỉ cho bé phải đi vệ sinh đúng nơi, xả nước sau khi đi vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định, dọn dẹp sau khi chơi,…

– Kỹ năng chăm sóc bản thântoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Thay quần áo, đánh răng, ăn uống,… là những kỹ năng cơ bản bé hoàn toàn có thể học để tự chăm sóc bản thân.

– Kỹ năng giúp đỡ người khác

Trẻ em cần được dạy để biết giúp đỡ người khác là một việc tốt và nên làm. Các bạn có thể dạy bé giúp đỡ người khác thông qua các bài toán tư duy như chia quà, chia bánh kẹo, chia rau… Hãy để bé giúp đỡ mọi người trong gia đình qua những công việc nhẹ như: bật quạt, bật tivi, lấy bát đũa, xách phụ đồ đạc,…

Toán tư duy và những cách dạy con tự lập ngay từ bé

Toán tư duy – đừng dễ dàng thỏa mãn những yêu cầu của trẻtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Trong những trường hợp trẻ yêu cầu sự giúp đỡ, cha mẹ nên xem xét kỹ và giải thích cho trẻ hiểu cách làm để lần sau trẻ có thể tự thực hiện. Cha mẹ không nên đáp ứng những yêu cầu của trẻ quá dễ dàng khiến trẻ không biết quý trọng. Đây là một trong những bài học dạy trẻ không chỉ trong toán tư duy mà ngay cả những môn học khác và trong cuộc sống cũng vậy.

Toán tư duy – Phân công công việc cho từng thành viên

Trong gia đình nên phân công công việc cho từng thành viên để bé hiểu rằng mỗi người đều phải có trách nhiệm với công việc của mình. Cha mẹ có thể giao cho bé nhiệm vụ vừa sức như lau bàn ăn, lấy chén bát ăn cơm, sắp xếp kệ dép gọn gàng mỗi ngày,… Đây là cách dạy con tự lập hiệu quả, giúp bé hình thành thói quen làm việc từ sớm.

Kiên trì với sai sót khi học toán tư duy và làm việc của trẻtoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Quá trình học tập và thực hành không chỉ toán tư duy mà các lĩnh vực khác trong đời sống của trẻ là một quá trình kéo dài và sai sót là đương nhiên. Trẻ cần học được cái đúng từ những cái sai và sự kiên trì, cổ vũ của cha mẹ là vô cùng cần thiết giúp tạo động lực cho trẻ phấn đấu.

Cha mẹ nổi giận, thiếu kiên nhẫn chỉ khiến bé trẻ nên sợ hãi, rụt rè và tự ti về bản thân. Thay vào đó, cha mẹ hãy nhẹ nhàng hướng dẫn cho bé cách làm lại. Đầu tư thời gian và thái độ cho con là một trong những cách dạy con thông minh mà cha mẹ cần ghi nhớ.

Toán tư duy – Tôn trọng các ý tưởng của con

Trẻ con cũng giống như người lớn, cũng muốn được thể hiện ra ý tưởng, suy nghĩ của bản thân và mong muốn được mọi người tiếp nhận, tôn trọng. Đừng chê cười những ý tưởng của con mà hãy hướng cho phù hợp và hỗ trợ để con có thể phát triển ý tưởng của mình tốt nhất.

Toán tư duy – Dạy con tự chịu trách nhiệm

Dạy con đúng cách là để con tự làm, tự chịu trách nhiệm cho những việc làm của mình. Nếu con sai, hãy hướng dẫn cho con sửa chữa và không tái phạm nữa. Khi còn bé, bạn dạy con biết chịu trách nhiệm với những việc mà bé làm thì lớn lên con sẽ biết cách tự chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình.

Toán tư duy – Dạy con đối phó với nỗi sợ hãi

Hãy cho bé ngủ 1 mình ngay từ khi còn nhỏ, cho bé làm quen với bóng tối hay đơn giản là cho bé xem những phim hoạt hình có những con vật hung dữ,… Có thể lúc đầu bé sẽ sợ hãi nhưng cha mẹ hãy phân tích để bé hiểu những việc đó là rất bình thường, bé phải bản lĩnh, mạnh mẽ, dần dần giúp hình thành sự dũng cảm, gan dạ trong con người bé.

Cuộc sống ngoài kia quá rộng lớn và đầy rẫy những khó khăn, vòng tay cha mẹ chẳng đủ rộng để cứ mãi ôm trọn, che chở cho con. Vì vậy, cách dạy con tự lập là tốt nhất để bé có đủ kỹ năng, bản lĩnh đương đầu với những sóng gió của cuộc đời trong tương lai. Hi vọng những điều mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master vừa chia sẻ ở trên sẽ có ích cho các bậc phụ huynh trong việc dạy dỗ và phát triển con cái.

Bài Viết Liên Quan