Toán tư duy và những điều nên dạy cho trẻ 5 tuổi

Khoảng 5 tuổi là thời gian trẻ bắt đầu tiếp thu, khám phá thế giới xung quanh với cường độ mạnh hơn. Đây là giai đoạn bố mẹ nên dạy kiến thức cho trẻ để có hiệu quả tốt hơn. Toán tư duy đưa ra những điều nên dạy trẻ 5 tuổi.

Những điều nên dạy trẻ bố mẹ cần tham khảo

Toán tư duy – Hãy dạy trẻ học chữ và số

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Chữ và số đều là thứ căn bản trong mọi ngôn ngữ,. Vì thế hãy dạy cho trẻ bắt đầu từ những con chữ và số đơn giản. Với trẻ 5 tuổi, trong khi dạy trẻ cách nhận biết và ghi nhớ các chữ cái, các từ, bố mẹ  nên cho trẻ làm quen bằng cách đọc sách. Trong quá trình đọc sách, bạn nên có những khoảng dừng để trò chuyện hỏi đáp với trẻ. Tham khảo những loại sách truyện có hình dành cho trẻ 5 tuổi được bán trên thị trường.

Toán tư duy – Nên dạy trẻ vẽ và làm đồ thủ công.

Vẽ và làm đồ thủ công là một hoạt động tuyệt vời và đơn giản không chỉ giúp phát triển tư duy, khả năng vận động tinh mà còn phát triển cảm xúc.Trẻ 5 tuổi học về màu sắc, cách phối màu, cách sử dụng các loại bút màu, phát huy trí tưởng tượng, cách phối cảnh,…khi vẽ.Làm đồ thủ công thì đòi hỏi vận dụng nhiều các kĩ năng hơn nữa, bao gồm quy trình các bước để tạo ra một sản phẩm nào đó. Đó là cơ sở để phát triển sở thích, sở trường sau này. Các bé cũng sẽ dần tự tin hơn, độc lập hơn biết tự tạo ra một sản phẩm. Các đồ thủ công đơn giản phù hợp với trẻ 4-5 tuổi thường liên quan đến cắt giấy, dán giấy, tô tượng, đồ gốm,…

Toán tư duy – Dạy trẻ cách sử dụng các đồ vật.

Không nên làm hộ trẻ tất cả mọi thứ, trẻ cần phải học cách tự chủ và độc lập trong những việc mà trẻ có thể làm được, đơn giản nhất là thông qua việc sử dụng những vật dụng trong nhà. Dạy trẻ 5 tuổi những gì? Đơn giản nhất là dạy dùng những dụng cụ học tập như bút, tẩy, sách, vở,…những đồ để ăn như bát, đũa, muỗng,…những đồ để vệ sinh như khăn mặt, bàn chải đánh răng,… Trẻ học tốt qua trò chơi, đặc biệt là trò chơi giả vờ đóng vai. Hãy thử cho trẻ những đồ giả và trẻ đóng vai mình thành các nhân vật như bác sĩ, công an, siêu nhân,…

Toán tư duy – Dạy trẻ chơi thể thao hoặc một môn năng khiếu

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Việc chơi thể thao hay bất kỳ một môn năng khiếu đều giúp trẻ phát triển toàn diện khả năng của bản thân. Thông qua môn học bổ trợ này, trẻ tư duy tốt hơn, học cách giao tiếp, yêu con người và thiên nhiên hơn.  Ngoài ra, việc dạy cho trẻ môn năng khiếu ngay từ bé, giúp trẻ phát hiêu được tính tự tin, luôn muốn thể hiện bản thân. Điều này cũng được rèn luyện trong môn toán tư duy tại Abacus Master.

Toán tư duy – Môn học bố mẹ cần tìm hiểu

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình toán tư duy Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

6. Toán tư duy – Cân bằng hai bán cầu não trái và phải:

 • Từ 4 đến 12 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Với việc sử dụng bàn tính Abacus toán tư duy, trẻ được rèn luyện để có khả năng sử dụng của tất cả các giác quan trong mọi việc – toán tư duy.

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan