Toán tư duy – Vì sao phải dạy trẻ cách cầm bút đúng?

Dạy trẻ cách cầm bút đúng ngay từ bé là rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến nét chữ sau này của bé. Ba mẹ hãy tìm hiểu thông tin và hướng dẫn chi tiết từ bài viết để biết cách dạy bé đúng nhất được trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master giới thiệu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:
Những ưu điểm mà chỉ có trung tâm dạy toán tư duy Abacus Master mới có
Bật mí 4 phương pháp học toán tư duy hiệu quả dành cho trẻ mầm non
Tổng hợp 3 phương pháp học toán tư duy phổ biến hàng đầu hiện nay

Toán tư duy – Vì sao phải dạy trẻ cách cầm bút đúng

Khi được chỉ dẫn cách cầm bút đúng cách ngay từ nhỏ, trẻ sẽ dễ dàng viết chữ đẹp và có tư thế viết đúng ngay từ đầu, sẽ không ảnh hưởng đến dáng ngồi và mắt của bé nếu có tư thế viết không chuẩn. Đây cũng là một trong những lợi ích sau này bé học toán tư duy sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, khi cho bé học vẽ hay những bài học toán tư duy thì ba mẹ cũng nên tìm hiểu về cách dạy trẻ cầm bút đúng cách để có thể thực hành đúng chuẩn ngay từ đầu

Toán tư duy – tìm hiểu nguyên tắc khi dạy trẻ cách cầm búttoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Cầm bằng 3 ngón: ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa. Dùng ngón cái và ngón trỏ giữ 2 bên thân bút. Ngón giữa đỡ lấy bút.

Không cầm bút dựng đứng 90o mà để nghiêng về phía vai phải một góc khoảng 60o

Khi bé cầm bút thì phần lòng bàn tay và cánh tay của bé phải hình thành và nằm trên một đường thẳng.

Khoảng cách khi bé viết thì các đầu ngón tay cách ngòi bút khoảng 2,5cm là phù hợp nhất.

Toán tư duy – Những điều phụ huynh cần chú ý khi dạy trẻ cách cầm bút

Đối với tư thế ngồi khi bé học viết hoặc học làm toán tư duytoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

– Cần tập cho trẻ ngồi viết đúng tư thế, thoải mái, không gò bó

– Khoảng cách từ mắt đến tập là 25-30 cm;

– Hai chân thoải mái

– Cột sống của bé luôn trong tư thế thẳng và vuông góc với phần mặt ghế ngồi để tránh bị cong vẹo cột sống.

– Tay trái xuôi theo chiều ngồi và giữ vở cho không bị lệch;

– Ánh sáng phải chiếu từ bên trái sang.

Đối với cách cầm viết khi học Toán tư duy 

– Tay phải cầm chắc bút với 3 ngón

– Dùng mép bàn tay làm điểm tựa của cánh tay phải khi viết.

– Cầm bút xuôi theo chiều ngồi.

– Không cầm bút theo góc đứng 90o mà nghiêng góc 45o

– Viết nhẹ nhàng, không ấn hoặc đè mạnh xuống giấy

Khi dùng viết chì để dạy trẻ cách cầm bút để viết các con số hay học toán tư duy, cần chuẩn bị đầu chì nhọn đúng tầm vì nếu quá nhọn sẽ dẫn đến nét chữ quá mảnh, đôi khi còn chọc thủng giấy. Ngược lại, đầu nét chì quá lớn, nét chữ quá to, chữ viết ra xấu.

Toán tư duy – Dụng cụ cần chuẩn bị khi dạy trẻ cách cầm búttoán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Nhiều ba mẹ quan niệm, bút nào cũng là bút, vở nào cũng là vở khi dạy trẻ cầm bút. Tuy nhiên, một số lưu ý mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master về các dụng cụ sẽ giúp việc dạy trẻ cầm bút hiệu quả hơn.

Bút chì

Khi mới dạy trẻ cầm bút để viết những bài toán tư duy thì các mẹ chỉ nên cho bé tập viết bằng bút chì để rèn được nét chữ của bé. Hiện nay có 2 loại bút phổ biến và được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn đó chính là bút 2B và HB. Sản phẩm này theo như trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master đánh giá đó chính là bút không quá cứng hoặc quá mềm và bé có thể dễ dàng rèn được nét thanh nét đậm khi viết. Tuy nhiên, hai sản phẩm này cũng có sự khác biệt nhất định. Với bé có lực tay yếu thì bút chì 2B sẽ hiệu quả và đạt màu hợp lí hơn còn HB sẽ dành cho những bé có lực tay mạnh hơn.

Tập vở

Khi bé tập viết thì toán tư duy khuyên bạn nên nên mua tập vở 4 ô ly cho bé. Đặc trưng của quyển vở này đó chính là sản phẩm có kẻ ngang và dọc. Điều này sẽ giúp bé có thể điều chỉnh được độ cao, độ rộng của các con số khi bé học toán tư duy. Ngoài ra, việc lựa chọn giấy có độ dày dặn, tẩy không bị rách để bé có thể tập viết dễ hơn.

Tẩy

Một điều mà toán tư duy muốn nhắc với các bậc phụ huynh đó chính là không nên mua cho trẻ những cục tẩy được thiết kế với nhiều hình thù ngộ nghĩnh hoặc những cục tẩy rẻ tiền, kém chất lượng. Nguyên nhân vì những cục tẩy này thường tẩy không sạch và dễ làm rách giấy. Hãy đầu tư cho trẻ một cục tẩy được thiết kế đơn giản, có thương hiệu nhé.

Bút mực

Khi trẻ chuyển sang dùng bút mực để tập viết thì trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master muốn các mẹ hãy chú ý chọn cho bé sử dụng các loại bút mực có nét nhỏ và nhớ kiểm tra kỹ càng hệ thống bơm mực của bút cũng như nét viết trước khi mua.

Hi vọng những điều mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master giới thiệu trên đây sẽ giúp các mẹ có thể dạy bé tập viết một cách hiệu quả nhé!

Bài Viết Liên Quan