Toán tư duy – phải làm sao để dạy trẻ bướng bỉnh?

Xin chào các cha mẹ! Bài viết hôm nay trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master xin hướng dẫn các cha mẹ một số phương pháp để trả lời cho câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh gửi tới cho toán tư duy đó là: “Làm sao để trẻ không hư?”

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm Abacus Master

Toán tư duy – xóa tan nỗi lo tìm cách dạy khi trẻ bướng bỉnh

Hiện nay như trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master thấy hầu như tất cả các bạn nhỏ đều cá tính và bướng bỉnh hơn rất nhiều, chúng luôn có xu hướng thể hiện cá tính của bản thân mình, và được bố mẹ quy chụp cho 1 cái mác thân thuộc “con hư”.
toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Tại sao khi điều kiện sống ngày càng được nâng cao thì việc chăm sóc, giáo dục và nuôi dạy trẻ lại càng trở nên khó khăn? Đây cũng là một thắc mắc của rất nhiều phụ huynh gửi về cho trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master.

Nguyên nhân mà theo trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master thấy thì rất đơn giản khi điều kiện sống tốt hơn, xung quanh chúng ta có quá nhiều lựa chọn, môi trường sống tốt hơn, trong khi tư tưởng của các ông bố, bà mẹ lại không thay đổi điều đó làm mọi người cảm thấy bất lực và khó khăn hơn trong cách dạy con trẻ.

Thứ nhất: Toán tư duy khuyên cha mẹ cần hiểu tâm lý lứa tuổi của trẻ

Những trẻ từ 0-1 tuổi, đặc điểm chung của chúng thường giao tiếp bằng tiếng khóc, mỗi khi trẻ cảm thấy khó chịu hoặc đói chúng đều biểu hiện bằng việc khóc. Trẻ 1-3 tuổi đã có thể nhận biết, con chưa kiểm soát được cảm xúc của mình, mỗi khi chúng không giải quyết được vấn đề thì khóc thường là một trong cách từ bản năng để trẻ trong độ tuổi này tạo nên sự chú ý với người lớn. Do đó, các bạn không nên tức giận khi bé khóc nhiều mà toán tư duy nghĩ rằng, bố mẹ hãy bình tĩnh và tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ lại khóc.

Để trẻ có không gian trải nghiệm và hướng dẫn bé học toán tư duy để phát triển trí tuệ

Trong giai đoạn này thì trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master nhận thấy trẻ đã có thể nhận biết được nguyên nhân và hậu quả những hành động của mình, ở giai đoạn này, cha mẹ đừng dạy trẻ bằng roi vọt, cũng đừng bắt một đứa trẻ dưới 3 tuổi phải ngừng khóc theo mệnh lệnh người lớn, mà cần lắng nghe hoặc để con tự trải nghiệm để con cảm nhận những sự việc xảy ra xung quanh con. Tuy nhiên những tình huống trong ngưỡng an toàn, không liên quan đến điện, độ cao,…toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Giai đoạn từ 3-6 tuổi, các con rất dễ học tập người khác thông qua việc bắt chước và thường lấy mình làm trung tâm. Cha mẹ cần là người hướng dẫn và là tấm gương cho con noi theo. Ngoài ra, trong độ tuổi này, các bạn cũng nên hướng dẫn trẻ học toán tư duy để phần nào giúp bé phát triển một cách hoàn thiện về tư duy cũng như năng lực của mình.

Thứ 2: Toán tư duy gợi ý phụ huynh nên xây dựng nguyên tắc triệt để

Giáo dục một đứa trẻ cũng có nhiều cách, tuy nhiên khi áp dụng mọi người cần chú ý và sử dụng phương pháp hợp lý nếu không sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí phản tác dụng. Đây là một điều mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master muốn lưu ý với bố mẹ, đó chính là nên hướng dẫn cho bé theo những quy tắc xuyên suốt, chứ không nên thay đổi quá nhiều.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Nhắc nhở với thông tin ngắn, dễ hiểu. Ví dụ: “Đến giờ tắm rồi con”. Đặc biệt khi con trẻ chống đối cha mẹ sẽ đưa phương án cho con lựa chọn thay bằng quát con. Ví dụ: Nếu trẻ không chịu đi tắm, hãy hỏi trẻ “Con muốn bố tắm hay mẹ tắm”, hay “Con muốn tắm vòi sen hay chậu”…

Toán tư duy – Thứ ba: Hướng dẫn và lắng nghe trẻ

Để nuôi dạy một đứa trẻ trưởng thành, có thể vững vàng trong cuộc sống cha mẹ cần là những người hướng dẫn, lắng nghe con em mình. Chúng rất cần những lời khích lệ, động viên khi con làm được những bài toán tư duy khó hay làm được những điều tốt, kể cả trong những thất bại hay thành công, trẻ rất cần cha mẹ khích lệ. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý không nên thưởng con bằng vật chất để tránh việc con thực hiện công việc vì vật chất, khi không cần vật chất sẽ không thực hiện.

Khi cha mẹ muốn trẻ học tập một điều gì đó từ học tập ở trường lớp hay học toán tư duy hoặc những lớp các kỹ năng trong cuộc sống, hãy tạo cho chúng sự hứng thú và tò mò. Khi áp dụng nguyên tắc này mà trung tâm đào tạo toán tư duy Abacus Master đưa ra, các cha mẹ cần trang bị cho chính mình để kiểm soát cảm xúc bực tức, chế ngự sự căng thẳng, tức giận, và biết cách lắng nghe con một cách tích cực.

Bài Viết Liên Quan