Trả lời câu hỏi: Phương pháp soroban có tốt không?

Ba mẹ muốn cho con cải thiện khả năng toán học nhưng không biết phương pháp soroban có tốt không? Bài viết sẽ giải đáp thắc mắc của phụ huynh.

Phương pháp soroban có tốt không?

Hiện nay với việc phát triển nhanh chóng của xã hội, giáo dục cũng được nâng cao và được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Không khó hiểu khi nhiều người sẵn sàng chi hàng trăm triệu để con cái có điều kiện học tập tốt nhất.

Hiển nhiên là nhiều người muốn con mình có thái độ học tốt, có kết quả học tập khá trở lên nhưng cũng không muốn con chịu áp lực và ghét bỏ việc học.

Điển hình, nhiều đứa trẻ sợ toán và cảm thấy sợ hãi khi học toán. Phụ huynh của những đứa trẻ này lo lắng và tìm cách cải thiện việc học của con. Khi biết đến phương pháp soroban, nhiều người thật sự bâng khuâng, liệu phương pháp này có hiệu quả thật hay không?

Các nghiên cứu khoa học hiện đại về phương pháp soroban

Một số nhà nghiên cứu Mỹ từ Đại học California, Đại học Harvard, Đại học Stanford và Cao đẳng Skidmore xác nhận rằng phương pháp soroban mang lại hai hiệu quả trên người học: 

  • Thứ nhất, nó nâng cao đáng kể các kỹ năng Toán học bằng cách dạy học sinh hình dung các phép tính thay vì chỉ ghi nhớ chúng.
  • Thứ hai, và có lẽ quan trọng hơn, phương pháp toán soroban có tác dụng lâu dài đối với quá trình suy nghĩ của một người. Việc liên tục hình dung trong khi học, sẽ rèn luyện trí não của trẻ để xử lý các phép tính phức tạp. Theo đó, trí nhớ của trẻ cũng được nâng cao.

Một nghiên cứu khác của Đại học Shinshu của Nhật Bản cũng đưa ra bằng chứng tương tự. Nghiên cứu đó đã chỉ ra một số lợi ích của phương pháp Abacus, bao gồm những điều sau:

  • Tính nhanh: Không cần dùng máy tính điện tử, không cần viết các con số ra giấy… Người học toán soroban có thể tính nhẩm một cách nhanh chóng
  • Ghi nhớ nhanh và lâu: Như kết quả nghiên cứu từ Mỹ, nghiên cứu này cũng cho thấy người học toán soroban có khả năng ghi nhớ nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc rèn luyện trí nhớ khi tính toán giúp người học có trí nhớ tốt hơn ở mọi lĩnh vực.
  • Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề: Học Toán trên bàn tính không chỉ là học toán mà còn rèn luyện trí óc để xử lý các vấn đề phức tạp. Toán Abacus cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề, trong cả toán học và các lĩnh vực khác của cuộc sống. Phương pháp dạy trẻ tư duy vấn đề một cách logic.

Phó giáo sư của Đại học Chicago, Tiến sĩ James Stigler, đã viết luận án của mình về nghiên cứu học toán Abacus. Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên việc so sánh 50 đứa trẻ học toán mà không áp dụng phương pháp Abacus và 50 đứa trẻ đã học toán và áp dụng phương pháp này.

Các bài kiểm tra trí nhớ được thực hiện trên thang đo trí nhớ trực quan. Và hiển nhiên, kết quả cho thấy những đứa trẻ học toán Abacus có trí nhớ tốt hơn 200% so với những đứa trẻ còn lại. Điều này chứng tỏ phương pháp Abacus mang lại hiệu quả cho người học về tư duy, trí nhớ.

Minh chứng rõ rệt tại trung tâm toán soroban – Abacus Master VN

Tại trung tâm Abacus Master – trung tâm đào tạo và giảng dạy toán soroban hàng đầu tại Việt Nam, nhiều học viên đã cải thiện khả năng tính nhẩm cùng khả năng học toán của mình chỉ sau một level học.

Nhiều học viên chưa vào lớp 1 khi tham gia các lớp học tại Abacus Master đã thành thạo các phép tính 1 chữ số và có khả năng tính toán rất nhanh.

Một số lợi ích khác mà toán soroban mang lại cho trẻ trong độ tuổi từ 4 – 12 tuổi có thể kể đến như:

  • Kích thích sự sáng tạo, kỹ năng tư duy, khả năng giải quyết vấn đề
  • Tính toán nhanh chóng với độ chính xác tuyệt đối
  • Kích thích trí não, tư duy logic, tăng cường khả năng ghi nhớ 
  • Học toán thông qua các trò chơi được lồng ghép khéo léo, giúp trẻ tiếp thu hiệu quả, tự nhiên

TRUNG TÂM DẠY TOÁN BÀN TÍNH UY TÍN TẠI TPHCM

Nếu ba mẹ muốn cho con trải nghiệm học môn toán soroban thì trung tâm toán trí tuệ Abacus Master là một gợi ý dành cho con. Với uy tín và chất lượng giảng dạy của mình, học viên Abacus Master đã gặt hái được những thành tích nhất định trong học tập.

Chương trình Abacus Master không chỉ là chương trình dạy toán đơn thuần, mà sử dụng các con số cùng bàn tính Soroban để kích thích trí não, tư duy logic, tăng cường khả năng ghi nhớ, khơi dậy tiềm năng của mỗi học sinh.

Trải qua nhiều năm hoạt động tại Việt Nam, trung tâm Abacus Master đã đào tạo được hàng nghìn học viên từ hình thức đào tạo offline hay online. Sau các khóa học, học viên tính toán tốt hơn và tự tin hơn trong học tập.

Hiện tại ở Việt Nam, Abacus Master là đơn vị toàn cầu duy nhất đang giảng dạy toán Tư duy Abacus nói chung và Toán soroban nói riêng. 

Địa chỉ trung tâm:

Cơ sở 1: 269A Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM

Cơ sở 2: 237 Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM

Cơ sở 3: 160/72 Phan Huy Ích, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Cơ sở 4: 414/48 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Cơ sở 5: 573 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Cơ sở 6: 252 Tô Ký, ấp Tam Đông, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TPHCM

Cơ sở 7: 145 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Quận Tân Bình, Tp.HCM

Hotline: 0906 913 877 (Ms Vinh)

Bài Viết Liên Quan