Trẻ em đang học toan tu duy như thế nào?

Toán  là môn học cần thiết cho sự phát triển tư duy, khả năng logic của trẻ, từ đó quyết định tương lai của đứa trẻ đó như thế nào. Việc triển khai chương trình giáo dục toan tu duy cho trẻ đang vô cùng cấp thiết trước xu thế hội nhập. Gia đình và xã hội đều quan tâm đến vấn đề giáo dục, từng bộ môn trong hệ thống giáo dục để phục vụ cho việc tạo nên một thế hệ trẻ giỏi tư duy và thành thạo các kỹ năng sống.  Trong bài viết trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master sẽ bật mí về tình trạng học toan tu duy hiện nay ở Việt Nam nhé.

Xem thêm:
Học phí và chương trình học tại Abacus Master
Giải đáp thắc mắc của phụ huynh về Trung tâm đào tạo toan tu duy Abacus Master
Chứng nhận pháp lý của trung tâm toan tu duy Abacus Master

Cùng toan tu duy tìm hiểu thực trạng giáo dục tại Việt Nam hiện nay

Toán mầm non hay toán Tiếng Anh trẻ em ở Việt Nam về bản chất của tư duy hơi truyền thống so với các quốc gia phát triển.

Bệnh thành tích khi cho bé học toan tu duy

“Thành tích” là căn bệnh lâu năm, bảng điểm khi bé học toán là gánh nặng của những đứa trẻ non nớt. Từ mấy thập kỷ nay phần lớn phụ huynh của Việt Nam đều mặc định thước đo đánh giá con trẻ là bảng điểm. toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Giáo dục Việt Nam bỏ qua sự cốt lõi của vấn đề mà toán học mang đến nằm ở chỗ đưa ra thước đo chất lượng sai lầm dẫn đến bệnh thành tích, coi trọng bằng cấp. Thực sự nền giáo dục Việt Nam đã thất bại bởi không chú trọng đến sự tiếp thu thực sự của trẻ, trẻ học toan tu duy một cách nhồi nhét kiến thức và định hướng mù mờ.

Giáo dục toan tu duy một cách rập khuôn, bị động

Thực trạng hành vi xã hội Việt Nam hiện nay chính là kết quả của giáo dục toán một cách rập khuôn, ví dụ trong khi học toan tu duy, trẻ em Việt Nam có cách học bị động “khoanh tay lên bàn, mắt nhìn lên bảng, lắng nghe cô giảng ngoan thật là ngoan”, giải toán theo cách cô giáo đưa ra, hầu như chỉ thay số vào tính toán.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Không chỉ nói riêng môn toan tu duy, các môn khác cũng tương tự. Chắc hẳn không ít lần cộng đồng mạng đã dở khóc dở cười vì bài văn miêu tả “ ông nội em rất ngoan ngoãn và biết trông nhà”.

Không chú trọng hoạt động ngoại khóa và hoạt động nhóm khi học toan tu duy

Mọi hoạt động nhóm của trẻ em khi học toan tu duy ở Việt Nam đều là sự rập khuôn mặc dù học nhóm là tăng tương tác xã hội. Những dạng đề bài “đóng” theo mẫu và lý thuyết thì trẻ em Việt Nam làm rất tốt. Nhưng những dạng đề bài “mở” để phát triển tư duy và cái tôi đa phần học sinh Việt sẽ cảm thấy khó khăn.

Hạn chế khả năng tư duy của trẻ khi học toan tu duy

Ở các nước phát triển trên thế giới, mô hình học toan tu duy bằng Tiếng Anh trẻ em và toán học mầm non được áp dụng hầu hết trong chương trình đào tạo. Việc dạy toán cho trẻ em luôn được chú trọng, để trẻ có tư duy, sáng tạo và thông minh trong cách giải quyết vấn đề. Tư duy logic và toán học giúp trẻ định hướng rõ tương lai và hướng phát triển của bản thân mình.  Còn gì tuyệt vời hơn khi một đứa trẻ biết mình thích gì, muốn gì và có kế hoạch sẽ đạt được những điều đó.toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Hơn nữa tại những quốc gia có nền giáo dục phát triển, thuyết tương đối khi học toan tu duy luôn được áp dụng. Phép toán luôn sinh ra kết quả có thể, ví dụ: 1+ 1 có thể bằng 2, còn ở chúng ta 1+ 1 chắc chắn phải  bằng 2. Kết quả của phép toán được quyết định bởi nhiều yếu tố, chỉ có kết quả hợp lý với điều kiện, hoàn toàn không có kết quả tuyệt đối. Để tìm ra đáp án theo cách học toán hiện đại, trẻ em không còn lựa chọn nào khác ngoài tư duy.

Làm cách nào để trẻ em ở Việt Nam có thể học toan tu duy tốt hơn

Học hỏi những gì tinh túy nhất từ quốc tế

Gần đây, những tổ chức giáo dục của Việt Nam đã và đang tiếp thu những phương pháp giáo dục mới, điển hình như môn toan tu duy từ Tiếng Anh trẻ em, phong trào học toán Mỹ cũng đang phát triển.

Bí quyết của nhân tài các nước phát triển nằm ở phương pháp giáo dục, chẳng hạn toan tu duy bằng Tiếng Anh trẻ em, hay chỉ học toán đơn thuần cho tuổi mầm non luôn hiện đại và thực tiễn, khuyến khích các em tư duy  “thoát ra khỏi vùng an toàn” để sáng tạo và nghiên cứu.

Học toan tu duy tại Abacus Master – cái nôi để trẻ em Việt phát triển tốt nhất

Trên đây là những phân tích của chúng tôi về cách trẻ em Việt Nam đang học toan tu duy như thế nào, một vài quan điểm so sánh, đưa ra phương án nhằm giải quyết những thực trạng cho giáo dục Việt Nam. Nếu như bạn đang muốn tìm cho bé một địa chỉ học toan tu duy để bé phát triển khả năng sáng tạo của mình thì đừng ngần ngại chọn Abacus Master nhé!

Bài Viết Liên Quan