Trẻ tự kỷ học toán như thế nào – Toán tư duy

Môn toán học đối với trẻ luôn là một trong những môn học khó đối với trẻ nhỏ, càng khó hơn đối với trẻ tự kỷ. Phương pháp dạy toán để trẻ tự kỷ có thể tiếp tthu bài một cách tốt nhất bố mẹ cần lưu ý những gì? Toán tư duy chia sẻ cách dạy trẻ tự kỷ học toán hiệu quả.

Toán tư duy – Những điều cần lưu ý khi dạy trẻ tự kỷ học toán

Không gian học yếu tố quan trọng – Toán tư duy

Bố mẹ nên lựa chọn không gian phòng yên tĩnh, trạch các tác động bên ngoài của môi trường xung quanh tới trẻ. Trẻ tự kỷ thường không thích những thay đổi lớn, không gian mới. Chính vì thế, nơi học nên là chỗ trẻ quen thuộc. Không nên lựa chọn không gian mới, điều này sẽ kiến trẻ cảm thấy lạ lẫm dẫn tới các hành vi không đáng có. Lưu ý, không gian không được quá hẹp. Như thế trẻ sẽ không bị gò ép, khiến cho trẻ dễ bị ức chế và làm cho buổi học không hiệu quả được.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Cách ngồi dạy trẻ – Toán tư duy

Khi dạy trẻ, bố mẹ nên ngồi ngang tầm mắt của trẻ. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn những hành động, cử chỉ của trẻ. Tốt nhất không ngồi che ánh sáng hay lấp đi những thứ trẻ cho rằng đó là góc đẹp nơi đẹp nhất. Bố mẹ không ngồi cạnh với những trẻ có ngưỡng cảm giác cao. Bởi lúc đấy, trẻ sẽ có cảm giác khó chịu

Bắt đầu mỗi buổi học – Toán tư duy

Trẻ tự kỷ việc tập trung vào một vấn đề nào đấy đều rất khó khăn. Hầu hết, trẻ đều không chú ý và không quan tâm tới những gì xung quanh. Vì thế, việc đầu tiên khi dạy trẻ cần gia tăng sụ chú ý. Ví dụ: bố mẹ chạm vào tai để nghe, chạm vào má để nhìn,… Hãy sử dụng tên của trẻ để bắt đầu  bài giảng. KHông học luôn vào bài bọc, bố mẹ nên cho trẻ thực hành kiến thức bằng cách hỏi trẻ qua những câu đó, sử dụng đò dùng môn toán học.

Bố  mẹ nên khuyến khích trẻ mỗi khi trẻ có những biểu hiện tốt, trả lời câu hỏi đúng. Bạn nên nhẹ nhàng yêu cầu trẻ thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.  Khi đặt ra những nhiệm vụ hoặc nói với những việc phải làm, hãy sử dụng những cách thể hiện tính tích cực.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Môn học bổ trợ bố mẹ nên tham khảo

Abacus Master là thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới. Môn học cung cấp chất lượng giáo dục tối ưu bằng bàn tính. Cùng với sự hoàn thiện kỹ năng tính toán ưu việt. Abacus Master giúp cân bằng và phát triển hai bán cầu não.

 • Nhật Bản đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ. Họ cho rằng việc luyện tập Abacus là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học toán Abacus trong nhà trường.
 • Toán Abacus là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.
 • Ngoài ra, lợi ích lâu dài của việc học toán Abacus giúp phát triển não phải để có được sự cân bằng của bộ não.

Chương trình Abacus Master phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tuổi,  được chia thành 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học trong vòng 3 tháng (tương đương 12 tuần), 1 tuần học 2 buổi (1 giờ / 1 buổi).

Lợi ích môn toán tư duy đem lại cho trẻ

1. Toán tư duy – Nâng cao kết quả học tập:

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Toán tư duy – Môn học rèn luyện tư duy trí tuệ

 • Trẻ được hướng dẫn để dành sự tập trung vào việc học tập bằng cách lắng nghe chăm chú và hiệu quả hơn.
 • Con sẽ mau hiểu rõ được mối quan hệ giữa các con số và trở nên thích thú hơn với việc học khi con tự tin đưa ra các đáp án tính toán một cách nhanh chóng và chính xác.

2. Toán tư duy – Tăng cường khả năng tập trung:

 • Tập trung chính là bài tập toán tư duy thường xuyên của chương trình luyện tập bàn tính toán tư duy Abacus.
 • Việc mất tập trung xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ – toán tư duy
 • Với Toán tư duy Abacus, trẻ được rèn nâng cao sự tập trung để cùng lúc sử dụng thị giác (mắt), thính giác (tai) để tiếp nhận thông tin (con số) và sử dụng cả hai bàn tay để di chuyển các hạt bàn tính.
 • Rèn luyện Abacus giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung tới những việc từ học tập cho đến những hoạt động khác.

3. Toán tư duy – Khả năng xử lý thông tin:

 • Khi sự tập trung  trong toán tư duy của trẻ đã nâng cao, trẻ sẽ có khả năng xử lý thông tin tuyệt vời trong toán tư duy.
 • Thông tin xung quanh chúng ta rất nhiều nhưng nếu không có khả năng xử lý, những thông tin đó cũng không thể có ý nghiã gì.
 • Khả năng xử lý nhanh thông tin cần thiết là một trong những khả năng quan trọng nhất trong thế kỷ XXI.

4. Toán tư duy – Cải thiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng:

 • Tất cả các sự vật quanh ta từ những thứ nhỏ bé như que diêm, lớn dần lên như điện thoại, tivi, ô tô, máy bay… đều là sản phẩm của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.
 • Chức năng tuyệt vời trên thuộc về bán cầu não phải.
 • Toán tư duy Abacus chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện được bán cầu não phải của mình.

5. Toán tư duy – Tăng sự tự tin và khả năng thể hiện của trẻ trong các hoạt động khác

 • Khi trẻ cảm thấy tự tin về khả năng tính toán của mình và cải thiện được những khả năng cần thiết trên, trẻ cũng trở nên tự tin, chủ động hơn trong các hoạt động hằng ngày.
 • Trẻ càng chủ động học hỏi, trẻ càng nhanh chóng phát triển – toán tư duy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan