Trí nhớ hình ảnh của não phải và Toán soroban

Tìm đến các phương pháp giúp phát triển trí não dường như là xu hướng mới của các bậc phụ huynh. Đặc biệt là những phụ huynh có con trong giai đoạn từ 6-12 tuổi. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, chúng ta đang sử dụng não trái nhiều hơn cho việc tư duy. Điều này đồng nghĩa với việc não phải chúng ta chưa được tận dụng hết tiềm năng vốn có.  Trong khi đó trí nhớ hình ảnh của não phải lại giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển của trẻ. Đó là một trong những lý do vì sao Toán soroban – phương pháp giúp trẻ phát triển trí não toàn diện ra đời.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Nhờ Toán soroban – trẻ phát triển cân bằng não bộ

Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu nào! 

Trí nhớ hình ảnh của não phải – Toán soroban

Sự khác biệt giữa trí nhớ não trái và trí nhớ hình ảnh của não phải

Nếu não trái ghi nhớ dựa vào ngôn ngữ, thì não phải ghi nhớ dựa trên hình ảnh. Để giải thích về trí nhớ hình ảnh của não phải.  Hãy cùng xét ví dụ sau của bác sĩ  tâm thần Silvano Arieti.

Một cô gái khi được yêu cầu nhớ lại căn bếp của mình. Cô ấy cố gắng mường tượng lại từng chi tiết một. Đầu tiên là chiếc bàn ăn. Sau đó là bức tường, Tiếp đến là lò vi sóng. Tuy nhiên việc hình dung ra ngay toàn bộ căn phòng là rất khó khăn với hầu hết chúng ta. Thậm chí là không thể.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Phát triển não bộ cùng Toán soroban

Trong khi một cô gái khác lại nói rằng cô không thể hiểu được kiểu trí nhớ này.  Bởi bản thân cô vốn đã sở hữu trí nhớ não phải từ khi còn nhỏ. Nếu cô muốn nhớ lại căn bếp của mình. Cảnh tượng căn bếp ngay lập tức hiện lên trong tâm trí cô. Điều đặc biệt là một cách sống động và đầy đủ mọi chi tiết.

Khi tình cờ biết đến lời giải thích của bác sĩ Arieti sự khác biệt giữa chức năng ghi nhớ của hai bán cầu não. Lần đầu tiên cô nhận ra rằng cách mà cô ghi nhớ hoàn toàn khác mọi người. Đó cũng chính là sự khác biệt giữa não trái và não phải.

Tầm quan trọng của trí nhớ hình ảnh não phải

Não phải với bộ nhớ hình ảnh cho phép chúng ta có thể ghi nhớ được những gì đã xảy ra. Điều này giống như việc bạn đang xem lại  những tấm ảnh cũ. Bất cứ trẻ em nào trong độ tuổi 6-12 cũng dễ dàng phát triển trí nhớ não phải. Bởi đây là chức năng của não phải, nên những trẻ em ở trong độ tuổi não phải chiếm ưu thế đều có thể phát triển năng lực này dễ dàng. N

Vì sao nói Toán soroban – bí quyết phát triển cân bằng trí não?

Chương trình Toán soroban được xây dựng với mục tiêu giúp trẻ phát triển trí não toàn diện. Toán soroban là một trong số ít các phương pháp giúp trẻ phát triển cân bằng não bộ. Hơn nữa Toán soroban được thiết kế dành riêng cho trẻ trong độ tuổi từ 6-12. Đây là giai đoạn vàng giúp trẻ phát triển não bộ và tư duy.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Toán soroban – phương pháp học Toán ưu việt đến từ Nhật Bản

Toán soroban là phương pháp học toán tư duy hiệu quả đến từ Nhật Bản. Nhờ Toán soroban mà trẻ em Nhật có cơ hội phát triển tư duy và nhận thức một cách tốt nhất. Cũng bởi lý do này, Toán soroban được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Toán soroban giúp trẻ phát triển trí nhớ não phải

Trong Toán soroban, khi trẻ nghe và nhìn các phép tính. Các con số theo quy luật tư duy não sẽ xuất hiện ở não trái. Tiếp ngay sau đó thông tin chuyển về não phải dưới dạng hình ảnh hạt bàn tính.  Dựa vào các công thức đã học, kết quả sẽ hiện ra ở hình ảnh hạt bàn tính ở não phải trước khi chuyển về não trái và đưa ra kết quả dưới dạng con số. Như vậy, với hoạt động điều khiển hạt bàn tính bằng tay trong toán Soroban sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Mối quan hệ giữa đôi tay – não bộ và Toán soroban

Toán soroban giúp trẻ phát triển trí não qua đôi bàn tay

Hơn nữa, khi trẻ sử dụng tay để gẩy các hạt tính thực hiện phép tính. Tại não bộ của trẻ sẽ xảy ra sự kết nối giữa dây thần kinh ở các đầu ngón tay với bộ não của trẻ. Kích thích bán cầu não trái thực hiện phép tính. Bán cầu não phải sẽ tiếp nhận thông tin hình ảnh bàn tính Soroban. Do vậy, cả hai bán cầu não sẽ đồng thời phát triển. Khả năng tư duy, tính toán của trẻ sẽ nhanh gấp bốn (04) lần cách phương pháp giáo dục truyền thống.

Toán soroban – đánh thức tiềm năng vốn có của não bộ

Khoa học cũng đã chứng minh rằng việc luyện tập với bàn tính Soroban sau đó hình dung, tưởng tượng ra bàn tính và sự di chuyển của các hạt trong quá trình tính toán. Trẻ sẽ phải tập trung cao độ trong suốt quá trình tính toán của Toán soroban. Một số ít vùng ít hoạt động trong não bộ được đánh thức. Do đó não bộ có điều kiện phát triển nhiều tiềm năng vốn có.

Hãy đến với Abacus master để con có những trải nghiệm thú vị về Toán soroban!

Bài Viết Liên Quan