Tư duy não phải làm chủ tương lai – Toán soroban

Xã hội ngày một phát triển. Điều này đồng nghĩa với việc yêu cầu về con người ngày càng cao. Công việc đầy sức cạnh tranh. Vậy thì con em chúng ta phải làm thế nào để có thể cạnh tranh trong thế giới tương lai? Làm thế nào để trở thành những nhà lãnh đạo, những doanh nhân, những người thành đạt…? Chúng ta phải chuẩn bị cho con em mình bằng cách dạy chúng sử dụng não phải và cách suy nghĩ sáng tạo. Đó là lý do vì sao rất nhiều phụ huynh tìm đến Toán soroban như một giải pháp giúp con phát triển toàn diện não bộ. Đặc biệt là bán cầu não phải. Cùng Abacus Master tìm hiểu nào.

Những người vĩ đại thường có não phải vượt trội – Toán soroban

Bộ não của chúng ta được chia làm hai bán cầu: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Mỗi bên bán cầu sẽ thực hiện các chức năng nhất định.  Nếu bán cầu não phải đảm nhiệm sự phát triển tư duy sáng tạo. Thì bán cầu trái lại chịu trách nhiệm phát triển tư duy logic.

Bán cầu não phải có vai trò xử lý nhận diện khuôn mặt,  không gian. Giúp phân biệt hình vẽ, khả năng cảm thụ âm, khả năng bắt chước… Hơn nữa não phải giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa của những hình ảnh. Bán cầu phải có cơ năng mang tính chủ quan trực giác, tính chỉnh thể, tổng hợp, sáng tạo, tình cảm, trí tưởng tượng, thái độ, ý chí… của con người.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Phát triển tư duy cùng Toán soroban

Các nhà khoa học đã khám phá ra sự kỳ diệu của khả năng sáng tạo và trực giác con người. Họ cho rằng đây mới chính là cội nguồn của những thành tựu. Chỉ có 5% năng lực của bộ não được sử dụng từ tư duy bán cầu não trái. Trong khi 95% năng lực tư duy của bán cầu não phải đã bị quên lãng. Và điều đặc biệt là, những con người lỗi lạc nhất, những nhà khoa học kiệt xuất nhất. Hoá ra là những người có não phải vượt trội.

Toán soroban – Bí kíp tận dụng tối đa tiềm năng não phải!

Chương trình Toán soroban có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nếu bạn còn hoài nghi về tính hiệu quả của phương pháp này thì bạn hoàn toàn có thể an tâm. Bởi hiệu quả của Toán soroban đã được kiểm chứng bởi các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới như Nhật Bản và Mỹ. Toán soroban được coi là giải pháp hoàn hảo giúp trẻ phát triển não bộ Toàn diện.

Toán soroban giống như một bức tranh vô cùng sống động. Các phép tính, các con số trong toán học bỗng chốc thu bé lại, gói gọn nằm trên các hạt bàn tính. Sự di chuyển của các hạt bàn tính trong Toán soroban để thực hiện các phép tính, giúp bé những nhận biết về mầu sắc, hình ảnh và không gian. Đồng thời với việc sử dụng bàn tính Soroban trong Toán soroban. Não phải của trẻ sẽ được phát triển một cách tối ưu nhất.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Trẻ học Toán soroban vô cùng hào hứng

Toán soroban – kích thích não phải phát triển

Trong quá trình học Toán soroban trẻ sử dụng cả hai tay để tính toán. Do vậy, cả hai bán cầu não sẽ đồng thời phát triển. Khả năng tư duy, tính toán của trẻ sẽ nhanh gấp bốn (04) lần cách phương pháp giáo dục truyền thống.

Khi trẻ sử dụng tay để gẩy các hạt tính thực hiện phép tính. Tại não bộ của trẻ sẽ xảy ra sự kết nối giữa dây thần kinh ở các đầu ngón tay với bộ não của trẻ. Kích thích bán cầu não trái thực hiện phép tính. Bán cầu não phải sẽ tiếp nhận thông tin hình ảnh bàn tính Soroban.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Tiết học Toán soroban tại Abacus Master

Toán soroban sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não

Trong Toán soroban, khi trẻ nghe và nhìn các phép tính. Các con số theo quy luật tư duy não sẽ xuất hiện ở não trái. Tiếp ngay sau đó thông tin chuyển về não phải dưới dạng hình ảnh hạt bàn tính.  Dựa vào các công thức đã học, kết quả sẽ hiện ra ở hình ảnh hạt bàn tính ở não phải trước khi chuyển về não trái và đưa ra kết quả dưới dạng con số. Như vậy, với hoạt động điều khiển hạt bàn tính bằng tay trong Toán soroban sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não.

Khoa học cũng đã chứng minh rằng việc luyện tập với bàn tính Soroban trong Toán soroban. Sau đó hình dung, tưởng tượng ra bàn tính và sự di chuyển của các hạt trong quá trình tính toán. Trẻ sẽ phải tập trung cao độ trong suốt quá trình tính toán của Toán soroban. Một số ít vùng ít hoạt động trong não bộ được đánh thức. Do đó não bộ có điều kiện phát triển nhiều tiềm năng vốn có nhờ tiếp xúc với Toán soroban.

Thông qua phương pháp kích thích đồng thời 2 bán cầu não trong suốt quá trình rèn luyện. Các chuyên gia tin rằng việc luyện tập với bàn tính soroban  và việc tính toán qua hình ảnh bàn tính trong Toán soroban là chìa khóa vàng cho khả năng học tập tối ưu của trẻ.

Bài Viết Liên Quan