Ưu, nhược điểm của Toán soroban

Bản thân Toán soroban là một môn học, là một chương trình và là một phương pháp học Toán thông minh. Phương pháp Toán soroban có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp học Toán khác. Mặc dù vậy, phương pháp này cũng vẫn có những hạn chế nhất định. Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu kĩ hơn về ưu và nhược điểm của Toán soroban trong bài viết này nhé!. 

Xem thêm:

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban

Môn Toán soroban là môn toán tư duy du nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Soroban là tên gọi của bàn tính cổ Trung Quốc mà bạn có thể bắt gặp rất nhiều trong các bộ phim cổ trang. Mặc dù xuất xứ từ Trung Quốc, song vào những năm đầu thế kỉ 16, dụng cụ tính toán này đã du nhập vào Nhật Bản. Sau đó được người Nhật cải tiến trở thành công cụ tính toán phổ biến nhất của châu Á lúc bấy giờ.

Lợi ích khi học Toán soroban

 • Nâng cao khả năng tư duy lôgic
 • Khả năng tính toán nhanh của trẻ được cải thiện đáng kinh ngạc
 • Nâng cao khả năng tập trung. Đặc biệt đây được coi là giải pháp hữu hiệu cho những trẻ có khả năng tập trung kém
 • Khả năng quan sát, hình dung, tưởng tượng cũng được thay đổi đáng kể
 • Cải thiện, nâng cao khả năng ghi nhớ cho trẻ hiệu quả
 • Khả năng tốc ký
 • Khả năng xử lý thông tin chính xác nhanh chóng
 • Không còn nỗi sợ hãi khi học toán ở trường
 • Giảm sự lệ thuộc vào máy tính
toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban
Hoàn thiện các kĩ năng cùng Toán soroban

Toán soroban có ưu điểm gì?

 • Khóa học Toán soroban giúp khả năng tính toán của bé được nâng cao, bé sẽ tự tin hơn và yêu thích môn toán hơn. Không còn sợ toán như trước nữa.
 • Phương pháp Toán soroban là phương pháp học đòi hỏi sự phối hợp 2 bên bán cầu não và đôi tay. Điều này thúc đẩy sự phát triển tư duy của các bé. Bắt đầu khóa học Soroban với hoạt động điều khiển các hạt bàn tính bằng hai tay sẽ kích thích sự phát triển toàn diện của não bộ. Hoạt động của tay phải sẽ phát triển chức năng tính toán và tư duy logic của não trái, hoạt động của tay trái sẽ phát triển chức năng tưởng tượng và sáng tạo của não phải
 • Với việc sử dụng đồng thời cả 2 tay trong quá trình học Toán soroban còn giúp cho 3 giác quan thị giác, thính giác, xúc giác cùng các cơ bắp hoạt động hài hòa.  .
 • Bàn tính Soroban thông thường có thiết kế 2 màu chủ đạo. Hạt bàn tính giống như những viên kẹo hấp dẫn. Hơn nữa, bàn tính soroban được thiết kế nhỏ gọn. Thuận tiện cho các thao tác nhúp hạt, xóa ngắn, xóa dài. Đồng thời tạo hứng thú khi sử dụng bàn tính cho trẻ.
 • Qua những trải nghiệm trong khóa học Toán soroban. Trẻ sẽ được trau dồi khả năng quan sát cũng như khả năng tập trung cao độ. Khi tính toán bằng bàn tính Soroban trẻ sẽ phải phối hợp linh hoạt giữa tay, mắt và não bộ . Để có thể thực hiện các hành động như tập trung, phân tích, nhớ, đánh giá, nhìn và kiểm soát trong não bộ. Từ đó tăng khả năng xử lý thông tin rất nhanh và chính xác. Đây là ưu điểm rất lớn mà chương trình Toán soroban mang lại.
toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Một buổi học Toán soroban tại Abacus master

Toán soroban có hạn chế gì không?

Mặc dù có những ưu điểm vượt trội, song Toán soroban cũng có những hạn chế nhất định.

 • Do Toán soroban phải tính toán với tốc độ nhanh. Nên nếu trẻ chưa từng học qua các lớp rèn chữ đẹp sẽ viết rất xấu. Vì vậy trẻ từ 9-12 tuổi mới không bị ảnh hưởng vì điều này.
 • Trong Toán soroban để đạt đến được trình độ ghi nhớ bằng não bộ, không cần sử dụng bàn tính. Trẻ phải được tập luyện thường xuyên hàng ngày. Nếu ép buộc trẻ học trẻ sẽ không thích. Vì vậy các bậc phụ huynh phải chọn một thời gian thích hợp. Chỉ từ 15 đến 30 phút để tập luyện. Bạn không nên quá ép buộc trẻ, như vậy sẽ phản tác dụng.
 • Các bé trong độ tuổi đi học có thể sẽ khá vất vả khi phải cân đối việc học Toán soroban và việc trên lớp. Song nhiều trung tâm đào tạo Soroban tại TP.HCM đã khắc phục rất tốt nhược điểm này. Điển hình như tại Abacus Master, học Toán soroban với trẻ không phải là môn học. Nó là những giờ giải trí trí tuệ,” học mà chơi, chơi mà học”. Thay vì giao quá nhiều bài tập về nhà, và học quá nhiều lý thuyết. Mỗi tiết học của các em trở nên thú vị hơn với các trò chơi. Từ đó khơi dậy niềm yêu thích và ý thức tự giác của trẻ hiệu quả. Đó chính là điểm khác biệt tại  Abacus.
Bài Viết Liên Quan