Vai trò của việc thực hành Toán soroban thường xuyên

Nhật Bản – cường quốc hàng đầu thế giới đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về não bộ, cho rằng việc luyện tập Toán soroban là cần thiết cho việc phát triển bộ não trẻ. Vì vậy, trẻ em Nhật được học Toán soroban trong nhà trường. Toán soroban là phương pháp tính toán, bước đầu bằng bàn tính thật, theo thời gian luyện tập, trẻ em có khả năng tưởng tượng bàn tính trong đầu và thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc. Tuy nhiên giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, luyện tập là yếu tố then chốt để làm chủ Toán soroban. Vậy luyện tập Toán soroban như thế nào? Vai trò của việc thực hành Toán soroban thường xuyên? Hãy cùng Abacus Master tìm hiểu nhé! 

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Lợi ích tuyệt vời của Toán soroban

Toán soroban mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ.

Toán soroban giúp trẻ nâng cao khả năng tính toán. Với phương pháp này, các em hoàn toàn có thể cộng, trừ, các số lớn tới hàng chục ngàn… mà không cần sử dụng máy tính. Đồng thời phương pháp này sẽ giúp trẻ tối ưu khả năng tính toán mà không cần đến sự trợ giúp của máy tính. Toán soroban sẽ tối ưu khả năng tập trung của trẻ thông qua những con số và tăng dần mức độ phức tạp. Với áp lực thời gian cùng cường độ hoạt động của 2 bán cầu não, trẻ sẽ luyện được khả năng tập trung cao độ.

toán tư duy, toan tu duy, toán soroban, toan soroban

Toán soroban giúp trẻ tận dụng tối đa tiềm năng não phải để tính toán. Từ đó nâng cao khả năng ghi nhớ. Vì vậy mà các nhà khoa học khuyến khích việc nên cho con tiếp cận sớm với Toán soroban để có thể tận dụng tối đa tiềm năng của não bộ.

Thực hành thường xuyên là yếu tố then chốt trong Toán soroban

Để trở thành một nhà điều hành có kỹ năng, trẻ em phải dành ít nhất 30 phút mỗi ngày trong quá trình học tập. Sau khi học một bài học mới về Abacus, học sinh phải thực hành tương tự trong ít nhất 5 ngày trước khi học bài tiếp theo.

Đây là lý do tại sao Abacus Master tổ chức các lớp học một lần trong một tuần thay vì tiến hành các lớp học trong suốt cả tuần. Mỗi khóa học Toán soroban tại Abacus sẽ kéo dài trong 3 tháng, tương ứng với 12 tuần. Mỗi tuần 2 buổi học kéo dài 1 tiếng đồng hồ. Môi trường học tập tại Abacus  đem lại cho trẻ không khí vui tươi, học mà chơi, chơi mà học, giúp trẻ cảm thấy thoải mái và không hề có bất cứ một áp lực nào.

toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban

Điều này được xây dựng dựa trên các nghiên cứu khoa học.  Theo kết quả nghiên cứu và đánh giá của các tổ chức giáo dục độc lập tại Mỹ, Nhật, Malaysia. Học sinh có thể đạt được tiến bộ rõ rệt  sau 3 tháng học tập Toán soroban. Rất nhiều trẻ đạt được điểm cao hơn ở trường, thái độ học tập với môn toán cũng dần được thay đổi theo hướng tích cực. Các em sẽ không còn e ngại môn toán, mà trở nên thích thú với môn học này. Đồng thời các môn học khác cũng tiến bộ rõ rệt, nhờ khả năng tư duy được nâng cao trong quá trình học Toán soroban.

Thời gian luyện tập Toán soroban tại nhà

Chương trình Toán soroban của  Abacus gồm 8 cấp độ. Mỗi cấp độ học 3 tháng. Tương ứng với 1 tuần học 1 buổi, 1 buổi học 2 tiếng.

  • Level1: Làm quen bàn tính, học công thức cộng trừ con số đơn giản
  • Level2:Cộng trừ 2 chữ số, ảo tính 1 và 2 chữ số
  • Level3:Cộng trừ 1,2,3 chữ số, ảo tính 1 và 2 chữ số
  • Level4: Cộng trừ 2,3,4 chữ số, ảo tính 2 và 3 chữ số. Phép nhân ( 2 chữ số x 1 chữ số )
  • Level5: Cộng trừ 3,4,5 chữ số, ảo tính 3 và 4 chữ số. Phép nhân và phép chia
  • Level6: Cộng trừ 3,4,5 chữ số, ảo tính 3 và 4 chữ số. Phép nhân và phép chia có dư
  • Level7: Cộng trừ 3,4,5 chữ số. Ảo tính nhân chia. Phép nhân, phép chia có dư, số thập phân,
    hằng đẳng thức
  • Level 8: Cộng trừ 3.4.5 chữ số đến 20 hàng. Phép nhân, phép chia, số thập phân, hằng đẳng thức. Luyện trí nhớ với số PI.
toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Một buổi học Toán soroban tại Abacus master

Thời gian luyện tập

Từ  LV1-LV4 trẻ cần luyện  tập 30 phút mỗi ngày. Từ lv5-lv8 trẻ chỉ cần luyện 10-15p mỗi ngày. Việc luyện tập ở nhà học viên có thể kết hợp sử dụng phần mềm do Abacus Master cung cấp. Hoặc các đề bài đố vui tuỳ hứng của phụ huynh. Việc cho học sinh theo học đều đặn và trong một thời gian dài sẽ giúp các em đạt được những kỳ vọng và mục tiêu dài hạn. Theo định hướng của phương pháp Toán soroban.

Kết: Rèn luyện thường xuyên là chìa khóa vàng giúp con học tốt chương trình Toán soroban. Vì vậy phụ huynh hãy dành chút thời gian cùng bé ôn luyện Toán soroban tại nhà để đạt hiệu quả cao nhất!

Bài Viết Liên Quan