5 cách giúp trẻ tự tin hơn trong học tập và cuộc sống

Bạn muốn con mạnh dạn, chủ động hơn trong mọi việc? Dưới đây là 5 cách giúp trẻ tự tin hơn trong học tập và cuộc sống.

Bé mạnh dạn tự tin sẽ có đến 90% cơ hội thành công trong cuộc sống và dễ dàng vượt qua được những chông gai, thử thách. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng mạnh dạn thể hiện bản thân. Do đó, ba mẹ nên giúp trẻ tự tin bằng các phương pháp đơn giản và gần gũi. Cùng tham khảo 10 cách giúp trẻ tự tin hơn trong học tập và cuộc sống.

5 cách giúp trẻ tự tin hơn trong học tập và cuộc sống

1/ Học toán trí tuệ – tự tin trong việc tính toán

Toán trí tuệ được xem là toán bàn tính học có từ Nhật Bản. Bàn tính Soroban của Nhật Bản được Nhật Bản cải tiến dựa trên bàn tính Suanpan của Trung Quốc. Từ đó được sử dụng rộng rãi trên khắp các nước trên thế giới.

Ngày nay, nhiều phụ huynh ưa chuộng cho con mình học toán trí tuệ nhằm giải phóng trí thông minh, sự lanh lợi của con.

Điều này được chứng minh qua việc học toán trí tuệ từ học viên Abacus Master. Tại toàn hệ thống Abacus có nhiều học sinh mặc dù chưa vào lớp 1 nhưng đã tính toán nhanh chóng, tốc độ từ phép tính 1 chữ số đến 2, 3, thậm chí là 4 chữ số.

2/ Khuyến khích con đọc sách là khiến con tự tin trong học tập

Trẻ có thói quen đọc sách sẽ có lý luận chặt chẽ và nhận định sâu sắc hơn. Khi gặp một vấn đề cần phát biểu trong học tập, bé sẽ áp dụng các kiến thức đã đọc được trong sách để tự tin thể hiện quan điểm của mình.

Phụ huynh cũng không nên ép con đọc quá nhiều sách hay lựa chọn những quyển sách chứa kiến thức vượt quá sức của con. Như vậy, sẽ khiến con sợ hãi việc đọc…

3/ Cho con tham gia các hoạt động xã hội để con tự tin giao tiếp

Các hoạt động xã hội, sinh hoạt ngoại khoá là điều kiện để con tiếp xúc và hòa nhập với nhiều bạn bè mới. Bé có thể tìm thấy được những người bạn để sẻ chia tâm sự và thấu hiểu. Chính vì thế mà con mạnh dạn hơn trong giao tiếp.

Cha mẹ cần cân nhắc lựa chọn nội dung chương trình và địa điểm phù hợp với con. Đối với một số trường hợp, bạn nên đi sinh hoạt cùng con ở những lần đầu tiên để tạo cảm giác an toàn cho trẻ.

4/ Hãy để con nói ra sự thật

Không phải trẻ em nào cũng tự nói ra suy nghĩ thật lòng, vì nhiều lý do như sợ bị la hay quá nhút nhát… Điều này khiến bé dần mất sự tự tin đối với ba mẹ dần dần là đám đông.

Nếu con chẳng may phạm phải sai lầm, hãy để con tự thú nhận, nhận lỗi và xin lỗi. Ba mẹ cũng đừng vội vàng la con mà hãy cố gắng góp ý nhẹ nhàng. Từ đó, bé sẽ cảm thấy gần gũi và tự tin để cởi mở với ba mẹ.

5/ Giúp trẻ tự tin chia sẻ những việc xảy ra hàng ngày

Cách đơn giản nhất là bạn hãy yêu cầu bé kể lại các câu chuyện trên lớp hoặc hát với giọng to, rõ trước mặt các thành viên trong gia đình. Bạn cũng có thể dạy bé pha trò, múa minh hoạ để câu chuyện, bài hát sinh động hơn. Dần dần, cách này sẽ giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp.

Bên cạnh đó, bạn có thể giả vờ thắc mắc để bé giải thích. Hỏi và đáp giúp kích thích trí não của bé phát triển, tăng tính phản xạ và suy nghĩ nhanh hơn. Điều này rất cần thiết cho việc rèn luyện sự tự tin trước đám đông.

Bài Viết Liên Quan