Các cách học toán trí tuệ để trẻ phát triển cân bằng não bộ

Là môn học khơi dậy tiềm năng và phát triển não bộ cho trẻ tối đa, toán trí tuệ đang rất được phụ huynh quan tâm. Vậy có các cách học toán trí tuệ nào?

Để trẻ phát triển đồng đều cả hai bán cầu não, nhiều phụ huynh đang quan tâm đến các cách học toán trí tuệ. Vậy cụ thể phương pháp này mang lại lợi ích gì và thực hiện như thế nào? Cùng khám phá thêm thông tin trong bài viết sau đây.

Các cách học toán trí tuệ để trẻ phát triển cân bằng não bộ

Những lợi ích khi cho trẻ học toán trí tuệ 

Học toán trí tuệ giúp khai thác tiềm năng và cân bằng sự phát triển của não bộ

Nếu não trái có nhiệm vụ xử lý con số, phân tích các phép tính thì não phải chịu trách nhiệm tưởng tượng cũng như hiển thị con số. Với những cách học toán trí tuệ được áp dụng, não bộ sẽ được phát triển cân bằng vì bán cầu não phải và trái phải làm việc cùng một thời điểm.

Toán trí tuệ nâng cao sự tập trung, tạo môi trường phát triển dành riêng cho trẻ

Môi trường học toán trí tuệ có khả năng kích hoạt tư duy của trẻ, giúp trẻ phản xạ nhanh nhạy, ghi nhớ tốt và tự tin hơn trong tất cả các hoạt động. Các cách học toán trí tuệ sẽ mang lại nhiều kết quả tích cực trên tất cả các hoạt động mà trẻ tham gia.

Trẻ có khả năng tính nhẩm vượt trội và tăng cường khả năng kiểm soát sau khi học toán trí tuệ

Ở giai đoạn đầu tiên, cách học toán trí tuệ được thông qua đôi bàn tay và bàn tính Soroban. Khi đó trẻ sẽ được kết nối giữa hoạt động cơ thể cùng với tư duy để nhận ra được mối liên hệ của những phép tính số học.

Sau một thời gian rèn luyện và học tập thường xuyên với phương pháp đôi bàn tay và bàn tính Soroban, việc học toán sẽ khắc sâu vào trí não của trẻ để hoàn thiện khả năng tính toán một cách tối ưu mà không cần đến sự hỗ trợ của máy tính. Bên cạnh đó, luyện tập các phương pháp học còn giúp trẻ phát triển kỹ năng sống hiệu quả, khả năng kiểm soát bản thân cũng ngày được tăng cao.

Các cách học toán trí tuệ để trẻ phát triển cân bằng não bộ hiện nay

Mỗi cách học toán trí tuệ sẽ có những phương pháp và lợi ích khác nhau:

Học toán trí tuệ theo phương pháp FingerMath – Tính toán bằng đôi bàn tay

Phương pháp FingerMath sử dụng các ngón tay để tính toán, trẻ sẽ được rèn luyện kỹ năng để làm chủ đôi tay và có thể cộng trừ nhiều số liên tiếp với nhau. Điểm độc đáo của phương pháp FingerMath là trẻ có thể đếm và cộng trừ trong phạm vi hai chữ số từ 0 đến 99. Ví dụ: 52 + 28 – 45 … miễn là đáp án luôn nhỏ hơn 100.

Cách học toán trí tuệ này rất đơn giản mà không yêu cầu trẻ phải suy nghĩ nhiều hơn bình thường. Đây cũng được xem là phương pháp hữu hiệu dành cho mọi trẻ em, đặc biệt là những trẻ đang bị tình trạng chậm và yếu môn toán.

Lợi ích mà cách học toán trí tuệ Finger Math mang lại:

  • Trẻ phối hợp nhịp nhàng giữa các hoạt động cơ thể với sự tư duy não bộ, thực hiện các phép tính với các con số từ 0 đến 99 cực kỳ nhanh chóng và chuẩn xác. Đặc biệt, ở những trẻ nhỏ tuổi dù chưa biết gì về toán vẫn có thể tính toán được chỉ sau vài buổi học đầu tiên.
  • Việc sử dụng đôi bàn tay để tính toán mà không thuộc máy tính hay dụng cụ nào sẽ giúp trẻ luyện tập thực hành mọi lúc mọi nơi mà không phải phụ thuộc ba mẹ hoặc thầy cô. Lúc này đây, việc học với trẻ như một trò chơi thú vị và bổ ích, toán học sẽ không còn khô khan và nhàm chán, bé cũng tự lập và tích lũy thêm nhiều kỹ năng sống khác.

Cách học toán trí tuệ theo phương pháp bàn tính Soroban

Khi trẻ nghe và nhìn các phép tính, các con số theo quy luật tư duy não sẽ xuất hiện ở não trái. Kế tiếp, thông tin sẽ chuyển về não phải dưới dạng hình ảnh hạt bàn tính. Dựa vào những công thức đã học, kết quả sẽ được hiện ra ở hình ảnh hạt bàn tính ngay não phải trước khi chuyển về não trái – đưa ra kết quả dưới dạng con số. Với hoạt động điều khiển các hạt bàn tính bằng tay trong phương pháp bàn tính Soroban sẽ kích thích sự phát triển toàn bộ não.

Ví dụ: Khi trẻ nghe thấy con số 55, thông tin đó ngay lập tức được chuyển đến não trái, từ đó sẽ truyền thông tin sang bán cầu não phải. Khi đó, não phải bắt đầu tưởng tượng chuyển động của các hạt trên bàn tính tương ứng với số 55. Việc cân bằng não diễn ra khi não trái chỉ ghi nhớ thông tin về số 55 và não phải đang hình dung rõ ràng về số 55 trên bàn tính.

Lợi ích mà cách học toán trí tuệ theo phương pháp bàn tính Soroban mang lại:

  • Trẻ sẽ tính toán nhanh chóng và cực kì chính xác, đồng thời trẻ còn có thể chủ động phát triển trí tuệ.
  • Trẻ được làm quen và trở nên nhạy bén với các con số. Việc học toán được diễn đạt sống động qua các hạt bàn tính, để từ đó trẻ sẽ hiểu và nắm được những con số, kể cả dãy số khá dài.
  • Cách học toán trí tuệ theo phương pháp bàn tính Soroban giúp trẻ tăng khả năng tập trung và khả năng ghi nhớ khi phải hoạt động hết công suất của não, tránh sự lơ là dẫn đến kết quả sai sót.

Tư vấn trung tâm dạy toán trí tuệ phát triển tư duy tốt ở TPHCM 

Abacus Master Việt Nam là hệ thống trung tâm toán trí tuệ độc quyền tại Việt Nam của thương hiệu toán trí tuệ hàng đầu thế giới, có trụ sở và hệ thống chi nhánh tại hơn 27 quốc gia trên toàn thế giới.

Hệ thống trung tâm toán trí tuệ Abacus có mặt tại khắp các quận huyện trên địa bàn TPHCM với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên chất lượng cao và chương trình học tiêu chuẩn quốc tế. 

Abacus Master ra đời với sứ mệnh khơi nguồn và nuôi dưỡng trí lực lâu dài của trẻ em Việt Nam bằng phương pháp toán trí tuệ, mang đến cho thế hệ trẻ Việt Nam chương trình giáo dục đạt chuẩn quốc tế. 

Đến với trung tâm học toán trí tuệ soroban Abacus Master bé có thể tính nhanh chỉ sau 60 phút. Quý phụ huynh đang quan tâm vui lòng liên hệ hotline 090 691 38 77 (cô Vinh) hoặc đăng ký tại link để được tư vấn và xếp lịch học trải nghiệm HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. 

Bài Viết Liên Quan