Cha mẹ đừng bỏ lỡ thời kỳ vàng phát triển não bộ tốt nhất cho con

Phát triển não bộ cho trẻ là việc nhiều phụ huynh quan tâm. Cùng tìm hiểu thời kỳ mà chúng ta nên thúc đẩy để con thêm thông minh, lanh lợi…

Thời kỳ vàng phát triển não bộ cho con

Thực tế cho thấy, trí thông minh của trẻ không chỉ chịu sự tác động từ tính di truyền mà còn chịu ảnh hưởng từ việc nuôi dạy, chăm sóc. Muốn con thông minh hơn, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến giai đoạn mà não bộ của con phát triển tốt nhất.

0-3 tuổi là giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ. Não của trẻ sơ sinh nặng 350 gam, từ lúc mới chào đời đến 1 tuổi, trọng lượng não của trẻ tăng tăng lên 1.000mg mỗi ngày, với tốc độ tăng 200.000 tế bào não mỗi phút. Lúc trẻ 2 tuổi, não nặng khoảng 1200 gam, chiếm khoảng 75% trọng lượng não người lớn, lên 3 tuổi đã đạt 80% não người lớn.

Nhìn tốc độ phát triển trọng lượng não bộ có thể thấy rằng, não bộ của con người phát triển nhanh nhất ở độ tuổi từ 0 đến 3 tuổi. Vì vậy, 0-3 tuổi là độ tuổi vô cùng quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong cuộc đời và sự phát triển trí não của một đứa trẻ.

Một số cách để phát triển não bộ cho trẻ trong giai đoạn 0 – 3 tuổi

1/ Tăng cường giao tiếp giữa cha mẹ và con cái

Việc giao tiếp giữa cha mẹ và con cái ngay từ khi con còn nhỏ là việc cần thiết và vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, nó ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của con và sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Ngôn ngữ là một phần quan trọng trong việc phát triển trí não cho trẻ nhỏ. Giao tiếp tốt còn có thể giúp cải thiện IQ, nâng cao kỹ năng tư duy của trẻ. Vì thế đây là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển não bộ cho con.

2/ Trau dồi nhận thức về sự lựa chọn

Cha mẹ sử dụng phương pháp này để trau dồi một cách có ý thức sự lựa chọn độc lập, điều này cũng có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ.

Bằng những việc đơn giản nhất, hãy để con tự đưa ra quyết định cho mình: tự lựa chọn quần áo, tự lựa chọn đồ chơi…

3/ Cho con hoạt động vui chơi ngoài trời

Nếu trẻ thường xuyên vận động ngoài trời, nó không chỉ phát triển trí não, thần kinh mà còn tăng cường hiểu biết, mở rộng tầm nhìn, thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng ngôn ngữ thông qua việc kích thích thị giác.

Ngược lại, hạn chế cho con ra ngoài chơi, chỉ cho con ở trong nhà tiếp xúc với IPad, Tivi… sẽ khiến con rụt rè, tự ti, ít trải nghiệm thực tế… Điều này tác động tiêu cực đến não bộ của con.

>> BÉ ĂN GÌ TỐT CHO TRÍ NÃO ??

>> BẠN LÀ NGƯỜI THIÊN VỀ NÃO TRÁI HAY NÃO PHẢI?

Bài Viết Liên Quan