Có nên cho trẻ học toán bàn tính khi chưa vào lớp 1 không?

Lợi ích của toán trí tuệ giúp trẻ cải thiện nhiều về mặt trí não. Nhiều phụ huynh thắc mắc rằng có nên cho trẻ học toán bàn tính khi chưa vào lớp 1 không?

Có nên cho trẻ học toán bàn tính khi chưa vào lớp 1 không?

Toán bàn tính là loại toán sử dụng công cụ bàn tính để thực hiện các phép tính. Sau khi thành thục công cụ bày, người học chỉ cần hình dung công cụ này trong đầu và tính nhẩm nhanh chóng.

Lợi ích của toán bàn tính thật sự hiệu quả ở những học viên nhỏ tuổi. Trẻ em có thể tính toán nhanh nhẹn mà không gặp khó khăn hay sợ hãi khi tính. Nhiều bậc phụ huynh lựa chọn toán bàn tính để hỗ trợ môn toán và cải thiện cho trẻ khả năng học toán.

Một số lợi ích từ toán bàn tính có thể kể đến như:

1/ GIÚP TRẺ GHI NHỚ CÁC CON SỐ

Học toán theo phương pháp bàn tính giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ những con số khá dài. Toán Soroban thường giải quyết các phép tính lớn, đây chính là lợi ích rõ ràng nhận thấy nhất của phương pháp này. Nghiên cứu đã chứng minh rằng khả năng ghi nhớ chín chữ số khá dễ dàng đối với học sinh khi học toán thông qua phương pháp Abacus.

2/ RÈN LUYỆN KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐÈ

Học Toán trên bàn tính không chỉ là học toán mà còn rèn luyện trí óc để xử lý các vấn đề phức tạp. Toán Soroban cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề, trong cả toán học và các lĩnh vực khác của cuộc sống. Phương pháp dạy trẻ tư duy vấn đề một cách logic.

3/ TĂNG TỐC ĐỘ TÍNH NHẨM

Học Toán bằng phương pháp bàn tính trang bị cho học sinh khả năng tính toán nhanh chóng mà không cần đến các thiết bị điện tử hay bút viết. Tất cả các phép tính được thực hiện trong đầu bằng cách tưởng tượng ra bàn tính. Đây là lý do tại sao phương pháp bàn tính trong toán học được ưa thích bởi những người muốn tham gia các kỳ thi có tính cạnh tranh cao.

4/ RÈN LUYỆN KỸ NĂNG TƯ DUY PHẢN BIỆN

Các kỹ năng học được trong phương pháp bàn tính giúp học sinh có khả năng tư duy phản biện tốt hơn trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Các con có khả năng hình thành khái niệm tốt hơn, suy nghĩ đến các giải pháp và đi đến kết luận dễ dàng hơn.

5/ TOÁN TRÍ TUỆ GIÚP NÃO BỘ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Khoảng 95% trẻ em chỉ sử dụng bán cầu não trái để phân tích thông tin và các vấn đề ngôn ngữ, âm thanh. Trong khi đó trẻ em lại ít dùng não phải hơn. Mặc dù, não phải là nguồn gốc của tính sáng tạo và sự tinh thông.

Học toán trí tuệ giúp các bé kích thích được cả hai bán cầu não cùng hoạt động, làm tăng phạm vi hoạt động của não giúp các trẻ có thể tận dụng được toàn bộ sức mạnh của “bộ xử lý trung tâm”. Do vậy, não bộ của trẻ sẽ được phát triển một cách toàn diện nhất.

Kết luận

Như vậy, trẻ chỉ cần biết nhận dạng các con số, biết công trừ cơ bản… là đã có thể học phương pháp toán học vô cùng bổ ích này. 

Cho trẻ tiếp xúc sớm với toán bàn tính có thể mang lại nhiều lợi ích cho trẻ trong việc học tập và cho chính bộ não của trẻ.

Trung tâm dạy toán bàn tính cho trẻ từ 4 -12 tuổi

Trung tâm Abacus Master là một trong những trung tâm dạy toán soroban hàng đầu TPHCM. Bộ môn soroban này được công ty Major Education làm đối tác chính thức của Abacus Master toàn cầu, độc quyền giảng dạy tại TPHCM.

Chương trình Abacus Master không chỉ là chương trình dạy toán đơn thuần, mà sử dụng các con số cùng bàn tính Soroban để kích thích trí não, tư duy logic, tăng cường khả năng ghi nhớ, khơi dậy tiềm năng của mỗi học sinh.

Trải qua nhiều năm hoạt động tại Việt Nam, trung tâm Abacus Master đã đào tạo được hàng nghìn học viên từ hình thức đào tạo offline hay online. Sau các khóa học, học viên tính toán tốt hơn và tự tin hơn trong học tập.

Ngoài việc cải thiện khả năng tính toán, trí nhớ và rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề cho trẻ em từ 4 -12 tuổi, toán soroban còn được xem là một môn học vui, thoải mái mà không gây áp lực cho trẻ.

Bởi lẽ, việc học toán này giúp trẻ vượt qua mặc cảm trong việc yếu kém tính toán, cải thiện việc học và tự tin nhiều hơn. 

Các cô giáo tại trung tâm Abacus Master luôn hỗ trợ và giúp đỡ học viên hết mình, báo cáo tình hình học viên đến phụ huynh để đảm bảo học sinh đạt kết quả tốt nhất.

Trung tâm Abacus Master Việt Nam hiện đang áp dụng lớp học thử miễn phí tại toàn hệ thống, quý phụ huynh liên hệ hotline 0906 913 877 (Ms Vinh) để biết thêm thông tin chi tiết!

>> Xem thêm: CÁC CÁCH HỌC TOÁN TRÍ TUỆ ĐỂ TRẺ PHÁT TRIỂN CÂN BẰNG NÃO BỘ

Bài Viết Liên Quan