[GÓC ABACUS MASTER CHIA SẺ] – Thế nào là ba mẹ tốt ?

Không chỉ dạy con biết nhận sai, cha mẹ cũng cần học cách xin lỗi và biết lùi lại phía sau để con tự khám phá, quyết định đời mình.

Tương tác

Theo một bài nghiên cứu của các chuyên gia thuộc MIT và Harvard, Mỹ, năm 2018, giao tiếp qua lại với cha mẹ rất có lợi cho việc phát triển ngôn ngữ, tư duy và tính cách của trẻ.

Một trong những cách đơn giản nhưng ý nghĩa nhất khi bắt đầu trò chuyện là nhìn thẳng vào mắt con. Hảnh động này sẽ cho trẻ cảm giác cha mẹ luôn sẵn sàng lắng nghe và tự tin trò chuyện với bạn.

Biết nói lời xin lỗi

Bạn và con có thể xảy ra xung đột và ai cũng muốn vào vai nạn nhân. Tuy nhiên, bạn cần nhận thức rõ đúng sai, khi nào thì con phải xin lỗi mình và ngược lại.

Biết nhận lỗi và giải thích tại sao mình sai không chỉ dạy con chân thành và cởi mở, mà còn khuyến khích trẻ làm điều tương tự khi mắc sai lầm.

Cùng con ước mơ

Một trong những thông điệp mạnh mẽ nhất của doanh nhân Walt Disney là “Nếu bạn có thể mơ ước, bạn sẽ làm được”.

Làm cha mẹ, quan trọng là phải khuyến khích con có ước mơ và có hoài bão. Hãy thể hiện bạn ủng hộ tài năng và sở thích của con, đồng thời giúp trẻ đạt mục tiêu. Càng được cha mẹ ủng hộ, trẻ càng phát triển tốt hơn.

Cha mẹ là người thầy đầu tiên

Cha mẹ là giáo viên đầu tiên của trẻ, từ phát triển thói quen tốt đến quan sát, học hỏi môi trường xung quanh…

Cha mẹ không chỉ có nghĩa vụ nuôi, mà phải dạy dỗ con. Hãy đọc sách cho con trước khi đi ngủ hoặc vui chơi cùng trẻ, giúp cuộc sống và trải nghiệm của con phong phú hơn, giúp con cảm nhận được tình yêu, thời gian và sự quan tâm của cha mẹ.

Cha mẹ nên góp ý mang tính xây dựng khi con sai, giúp con nhận thức và quyết tâm trở thành người tốt.

Luôn biết khi nào nên ở phía sau con

Cha mẹ có bổn phận phải bảo vệ và chu cấp cho con cái, nhưng bảo vệ quá mức và luôn nhượng bộ theo ý con sẽ có thể biến đứa trẻ thành một người xấu tính. Nuông chiều con quá mức cũng góp phần hình thành nhân cách của một đứa trẻ nói dối, thích lôi kéo, sợ rủi ro và trải nghiệm mới.

Cha mẹ phải biết khi nào nên lùi lại để con tự quyết định, hành động và tìm hiểu mọi thứ. Bạn cũng phải nhớ khi thất bại, lần sau con sẽ biết cách làm tốt hơn.

Nguồn: https://vnexpress.net/

Bài Viết Liên Quan